Ca bệnh cúm gia cầm H3N8 đầu tiên ở người

Quân Hiền

Công nhân tiêm vắc xin cúm gia cầm H9 cho gà con tại một trang trại ở huyện Trường Phong, tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 14 tháng 4 năm 2013. REUTERS / Stringer

Trung Quốc đã ghi nhận người đầu tiên nhiễm chủng cúm gia cầm H3N8, nhưng nguy cơ lây lan sang người là thấp, cơ quan y tế cho biết.

Theo reuters, trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết biến thể này được tìm thấy ở một cậu bé 4 tuổi ở tỉnh Hà Nam, miền Trung có biểu hiện sốt và các triệu chứng khác vào ngày 5/4.

Đứa trẻ đã tiếp xúc với gà và quạ được nuôi tại nhà của mình

Biến thể H3N8 phổ biến ở ngựa và chó và thậm chí còn được tìm thấy ở hải cẩu. NHC cho biết không có trường hợp nào trên người của H3N8 được báo cáo.

Nicola Lewis, một chuyên gia về cúm tại Đại học Thú y Hoàng gia Anh, cho biết, các phân tích trình tự toàn bộ bộ gen chỉ ra rằng vi rút H3N8 trong trường hợp người này là một loại phân loại lại, với các gen từ vi rút đã được phát hiện trước đây ở gia cầm và chim hoang dã.

Erik Karlsson, phó trưởng đơn vị virus học tại Viện Pasteur Campuchia, cho biết virus này cần được mở rộng giám sát.

Ông nói thêm, ý nghĩa của nó đối với đại dịch cúm năm 1889, được gọi là cúm Nga, là “mối lo ngại lớn về nguy cơ nhiễm virus”.

Những quần thể chim hoang dã của Trung Quốc với nhiều loài tạo ra môi trường lý tưởng cho vi rút gia cầm trộn lẫn và đột biến. Một số lây nhiễm không thường xuyên cho người, thường là những người làm việc với gia cầm.

Năm ngoái, Trung Quốc đã báo cáo trường hợp nhiễm H10N3 đầu tiên trên người.

Ủy ban y tế cho biết một nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể này chưa có khả năng lây nhiễm sang người một cách hiệu quả và nguy cơ xảy ra dịch bệnh quy mô lớn là thấp.

Karlsson cho biết, mặc dù hiếm gặp, nhưng nhiễm trùng ở người có thể dẫn đến các đột biến thích ứng có khả năng cho phép những vi rút này lây lan dễ dàng hơn ở động vật có vú.

Ông nói: “Chúng ta cần quan tâm đến tất cả các sự kiện lan tỏa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *