Buôn bán động vật hoang dã gây ra mối đe dọa sức khỏe lâu dài trong kỷ nguyên đại dịch

Nguyễn Anhs theo nikkei

Động vật hoang dã được bày bán tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane, Lào. (WWF-Greater Mekong)

COVID-19 đã bị chinh phục. Nhưng kết quả đáng mừng đó lại làm dấy lên nạn buôn bán tê tê, khỉ và các động vật hoang dã khác. Một quán ăn trong hẻm ở Trung Quốc có món chân gấu và cầy chiên giòn trong thực đơn của mình.

Các trang trại chồn và cáo phát triển mạnh trở lại. Và không lâu sau một loại virus khác cho đến nay chưa được biết đến xuất hiện, lây lan rộng như COVID-19 và gây thiệt hại nhiều hơn.

Đây là trường hợp xấu nhất, nhưng vẫn là một kịch bản có thể xảy ra bởi các nhà khoa học, nhà nghiên cứu y tế và giám sát động vật hoang dã, những người chỉ ra danh sách dài của các loại dịch bệnh – từ Cái chết đen đến bệnh cúm Tây Ban Nha, SARS và COVID-19 – đã từng truyền từ động vật sang người.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc là nhân tố X quan trọng trong việc liệu một thảm họa như vậy có xảy ra hay không. Trong những thập kỷ gần đây, người Trung Quốc đã thu hút, chủ yếu là bất hợp pháp, động vật hoang dã ở Đông Nam Á và khắp thế giới.

Ăn thịt động vật hoang dã bắt nguồn từ nhiều thế kỷ văn hóa Trung Quốc. Sau khi COVID-19 bùng phát vào năm 2020, Bắc Kinh đã thắt chặt Luật Bảo vệ Động vật Hoang dã nhưng Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) có trụ sở tại Anh, một tổ chức phi chính phủ, mô tả việc sửa đổi là “một sự thất vọng lớn và thất bại về quyết tâm.”

Mặc dù các cuộc điều tra vẫn tiếp tục, nhưng phần lớn người ta cho rằng coronavirus đã nhảy từ dơi, có thể thông qua một “loài vật chủ trung gian” như tê tê, sang người và lần đầu tiên được xác định tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Bệnh SARS, đã giết chết khoảng 800 người ở đầu những năm 2000, có lẽ cũng bắt nguồn từ loài dơi trước khi nhảy cóc sang cầy hương tại một chợ động vật hoang dã ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Khi COVID-19 tăng mạnh trên toàn cầu, một số chuyên gia cho rằng người châu Á, đặc biệt là người Trung Quốc, sẽ sợ hãi khi kiềm chế sự thèm ăn “thịt rừng” và nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã – một hoạt động buôn bán trên toàn thế giới trị giá tới 23 tỷ USD mỗi năm – sẽ giảm dần cùng với việc nuôi động vật hoang dã

Theo dõi những con thằn lằn để bán gần đây bên cạnh rau tại một khu chợ ở tỉnh Attapeu, Lào. ( WWF-Greater Mekong)

Nhưng bằng chứng gần đây cho thấy nạn buôn bán vẫn chưa dừng lại bất chấp những hậu quả có thể xảy ra – và thậm chí còn gia tăng ở một số nơi trên thế giới – mặc dù có hy vọng rằng thế hệ trẻ Trung Quốc sẽ bớt thèm muốn những món ăn kỳ lạ như kỳ nhông khổng lồ om và súp dương vật hổ ngâm gừng.

Steven Galster, người đứng đầu Freeland, một nhóm chống buôn bán phi chính phủ, cho biết: “Tôi nghĩ rất có thể sẽ bùng phát các đại dịch mới và mạnh hơn nếu nạn buôn bán, nuôi trồng và tiêu thụ động vật hoang dã vẫn tiếp tục như trước đây. Cuối năm ngoái, các nhà khoa học thuộc một số ngành đã đưa ra “lời cảnh báo đối với nhân loại” về việc buôn bán động vật hoang dã vì nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã.

Ban đầu, sau khi virus bùng phát, các giám sát đã phát hiện ra sự sụt giảm buôn bán với sự giảm đi trên toàn thế giới bằng đường hàng không và vận chuyển hàng container, và sự gián đoạn của các tuyến đường buôn lậu khác. Một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Việt Nam, đã ban hành các quy định cứng rắn hơn về buôn bán và sử dụng động vật hoang dã.

Một cửa hàng thực phẩm và dược phẩm tự nhiên của Trung Quốc. (TRAFFIC)

Tuy nhiên, sự sụt giảm buôn lậu chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, và các quy định mới về tiêu thụ động vật hoang dã được coi là không đầy đủ.

Theo Kanitha Krishnasamy, giám đốc khu vực Đông Nam Á của TRAFFIC, tổ chức chống buôn bán động thực vật trên toàn thế giới, các vụ động vật trên khắp châu Á tăng gần 40% từ năm 2020-21 – hơn 3.200 vụ tịch thu – so với giai đoạn 2018-19.

Nạn săn trộm để lấy lương thực và buôn bán đã tăng hơn gấp đôi ở Ấn Độ trong một thời kỳ đóng cửa. Những bức tượng bán thân lớn bằng ngà voi, sừng tê giác và tê tê, những vật sau này có lẽ dành cho Trung Quốc, đã được ghi lại ở Hồng Kông.

TRAFFIC đã theo dõi việc các nhà giao dịch sử dụng nhiều hơn các nền tảng truyền thông xã hội trong năm qua. Nó lưu ý rằng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, Facebook đã xóa 1.953 nhóm có liên quan đến hoạt động bán hàng bị cấm ở Indonesia và Philippines.

“Đã có quá nhiều suy đoán rằng COVID và các hạn chế sẽ tác động và làm giảm nạn săn bắn, buôn bán trái phép và buôn bán động vật hoang dã. Nhưng dữ liệu của chúng tôi cho thấy ngược lại. Năm 2020 và 2021 không phải là tin tuyệt vời đối với động vật hoang dã trên khắp châu Á”, Krishnasamy nói với Nikkei.

Một người phụ nữ với những con chim hoang dã đi qua Chợ Chatuchak rộng lớn của Bangkok, nơi các loài có nguy cơ tuyệt chủng thường xuyên được bày bán. ( Freeland Foundation)

.Động vật hoang dã, sống và bị giết thịt, đã xuất hiện ở các thị trường Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia và các nơi khác. Các nhà hàng ngầm vẫn tiếp tục phục vụ thịt thú rừng ở Việt Nam và Trung Quốc.

Cao hổ cốt – cao hổ cốt – cao hổ cốt – vẫn được dùng làm thuốc chữa các bệnh liên quan đến xương khớp. Trong số các sản phẩm khác, các doanh nghiệp ở Trung Quốc đang quảng cáo tiêm mật gấu để chữa bệnh COVID-19.

Nhà sinh thái học động vật hoang dã K. Yoganand không hoàn toàn bị sốc khi nhìn thấy những con cầy hương không còn sự sống và những con thằn lằn, hàng đống sóc chết và bầy nai hoẵng trong một cuộc khảo sát các thị trường nông sản tươi sống ở các tỉnh Khammouane và Attapeu của Lào vào năm ngoái.

Những điểm tham quan như vậy đã trở nên phổ biến trong công việc của anh và World Wide Fund for Nature-Greater Mekong để giám sát và hạn chế buôn bán động vật hoang dã.

Điều làm anh ngạc nhiên là mặc dù những người bán hàng thường nhận thức được việc buôn bán là bất hợp pháp, nhưng họ không biết – hoặc quan tâm – về những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe.

Bằng tay chân, xua đuổi ruồi, những người bán hàng mà anh ta nhìn thấy sẽ sắp xếp lại những con thằn lằn và sóc trưng bày trong quầy hàng của họ, sau đó lấy một quả cà tím, rau bina hoặc các loại rau khác đặt ngay bên cạnh những con vật chết. Các “chợ ẩm thực” thường đông đúc và các quầy hàng san sát nhau

Một con linh trưởng trên một con mèo cầy với một người buôn bán tại Chợ Chatuchak ở Bangkok. ( Freeland Foundation)

Ông nói: “Chúng tôi biết các mầm bệnh nghiêm trọng bao gồm cả vi rút đang  nuôi sống bởi những động vật này và đã có trong các mẫu lấy từ chợ. Không có biện pháp bảo vệ hoặc biện pháp phòng ngừa nào được thực hiện và mọi người đang tiêu thụ chúng thường xuyên”. “Các điều kiện lý tưởng cho sự lan tỏa.”

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với các thị trường như vậy và tiêu thụ động vật hoang dã vào tháng 2 năm 2020 và đóng cửa gần 20.000 địa điểm nuôi mèo cầy, gấu, chồn và các loài khác.

Lishu Li, giám đốc Phòng chống buôn bán động vật hoang dã tại Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã ở Trung Quốc, cho biết: “Lệnh cấm là một vấn đề lớn vào năm 2020 và kể từ đó đã có biện pháp thực thi đóng cửa một số chợ cung cấp thịt cho các nhà hàng. “Gần đây vấn đề tiêu thụ động vật hoang dã đã được nâng lên thành ưu tiên cao.” Các nhà hàng ngầm vẫn hoạt động, nhưng không còn thịnh hành

Chuột tre được bán gần đây ở Mong La, một điểm nóng của buôn bán động vật hoang dã ở biên giới Myanmar-Trung Quốc. ( WWF-Myanmar)

Những nguy hiểm khác đang rình rập. Những thay đổi đối với luật về động vật hoang dã vẫn cho phép buôn bán động vật hoang dã vì mục đích thương mại làm thuốc cổ truyền, đồ trang trí, vật nuôi hoặc lông thú ngay cả khi một loài được bảo vệ trong môi trường hoang dã hoặc có nguy cơ cao đối với sức khỏe cộng đồng do lây lan từ động vật sang động vật.

Ăn thịt tê tê, một trong những loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới, bị cấm nhưng vảy của nó vẫn được bán như một loại thuốc truyền thống.

Các trang trại nuôi chồn, cáo và chó gấu trúc, hiện được dán nhãn là “vật nuôi”, vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù một chủng COVID-19 đã được phát hiện trong các trang trại nuôi chồn hiện đã đóng cửa ở Đan Mạch và các quốc gia khác.

Tổ chức Human Society International vào tháng 12 năm 2020 đã đến thăm và quay phim tại 13 trang trại lông thú ở Trung Quốc, phát hiện những vi phạm trong quy định về chuồng trại, giết mổ và kiểm soát dịch bệnh của động vật. Một nông dân thừa nhận rằng thịt đã được bán cho các nhà hàng.

Trung Quốc cũng đóng cửa các chợ bán động vật hoang dã sau đại dịch SARS, nhưng sau đó chúng đã được mở cửa trở lại. “Lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã của Trung Quốc chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối vì nó đã đạt 74 tỷ đô la mỗi năm chỉ riêng ở quốc gia đó.” Galster nói.

Vảy tê tê, một thành phần chính trong y học cổ truyền Trung Quốc, bị thu giữ ở Malaysia. (TRAFFIC)

“Chúng tôi nhận thấy rằng việc quản lý không đủ để đảm bảo, để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm mầm bệnh từ động vật sang người. Chúng tôi cần phải làm việc với điều đó”, Lishu, cho biết.

“Khi chúng tôi còn nhỏ, việc ăn động vật hoang dã phổ biến hơn nhiều và được xã hội chấp nhận. Nhưng khi tôi lớn lên, nhận thức của mọi người về bảo tồn động vật hoang dã đã tăng lên đáng kể”, cô nói và nói thêm rằng COVID-19 đã tạo ra “một động lực khác, một phương pháp điều trị sốc.”

Nhận thức sâu sắc về nguy cơ của các đại dịch trong tương lai, các tổ chức bảo tồn như WWF đang chú trọng hơn đến mối nguy hiểm của việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã đối với sức khỏe cộng đồng.

EndPandemics, một liên minh toàn cầu của các tổ chức phi chính phủ do Freeland đứng đầu, nhấn mạnh rằng đại dịch cuối cùng có thể phá hủy các nền kinh tế như thế nào. EIA đang kêu gọi cải cách hơn nữa luật pháp về động vật hoang dã của Trung Quốc.

Debbie Banks, người đứng đầu đơn vị tội phạm về hổ và động vật hoang dã của EIA, cho biết: “Nếu đã từng có thời gian để suy nghĩ lại về mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên, thì bây giờ đang ở giữa hồi chuông cảnh tỉnh lớn nhất từ ​​trước đến nay. “Liệu chúng ta – xã hội dân sự, chính phủ, doanh nghiệp – sẽ học được bài học nào trong khoảng thời gian này? Hay chúng ta sẽ thấy sự trở lại kinh doanh như bình thường sau khi cuộc khủng hoảng y tế đang quét qua toàn cầu giảm bớt? Chắc chắn điều đó sẽ không thể tha thứ được.”