Bưởi Diễn vàng ửng, lúc lỉu quả “Nam tiến”, giá hàng chục triệu đồng

 Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán 2023 nhưng hàng trăm cây bưởi Diễn trĩu quả vàng ửng đã có mặt tại TP HCM để phục vụ người dân.

Trên đường Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức) những bưởi Diễn cổ thụ được chủ vườn mang ra chào bán với giá vài triệu đồng/cây, tùy vào số lượng quả, độ tuổi, hình dáng của cây.
Tất cả các cây bưởi cảnh ở đây đều là giống bưởi Diễn, được vận chuyển từ Hưng Yên vào
“Để được 1 cây bưởi cảnh đẹp thì mất quá nhiều công đoạn, cây lên được chậu cũng mất khoảng 2-3 năm, chờ cho ra lá mới ghép quả, nên giá thành sẽ cao.

Các chậu bưởi cảnh này có thể trưng được đến tháng 2, tháng 3” – ông Cao Văn Nở, một người bán cây cảnh, cho biết.

Những cây bưởi cảnh với các thế “độc lạ” khác nhau như: Dáng huyền, song thân, tam thân … hút mắt người xem, thường sẽ được bán nhanh hơn các cây khác.
Một chậu bưởi Diễn cổ thụ có tuổi đời lên đến hàng chục năm, thân cây sần sùi, thô ráp, có dáng huyền… được chủ vườn định giá lên tới 85 triệu đồng.
Đặc điểm của bưởi cảnh là phải ghép quả. Trồng bưởi cảnh mất rất nhiều công đoạn, mỗi cành chiết phải mất 2-3 năm để phát triển, cây cứng cáp, khoẻ mạnh thì mới ghép được quả..
Để chăm sóc bưởi cảnh phục vụ khách chơi Tết thì ngoài bón phân, tưới nước thường xuyên, những nhân viên làm vườn còn lau từng quả bưởi trước khi bọc chúng vào một lớp túi lưới.
Những lớp túi này giúp quả bưởi tránh bị côn trùng phá hoại. Mỗi quả cũng được buộc dây cẩn thận vào từng cuống để trái không bị rụng.

Khi mua về chưng Tết, khách hàng sẽ “cởi bỏ” lớp áo này ra cho trái bưởi thêm đẹp và bắt mắt.

“Dù còn hơn 1 tháng nữa mới là Tết Nguyên Đán nhưng một số người đã đặt cọc, nhờ nhà vườn chăm sóc, cận Tết mới lấy về chưng.

Những cây bưởi Diễn sau khi được vận chuyển về nhà vườn sẽ được tháo các túi ni-lông để chăm sóc tốt hơn”

– anh Tuấn Anh, nhân viên vựa cây Thanh Giang trên đường Mai Chí Thọ, cho biết.

Bưởi Diễn là một trong những giống bưởi nổi tiếng được đông đảo người dân miền Bắc ưa chuộng.
Nhiều chủ nhà vườn hy vọng sau 2 năm dịch bệnh buôn bán gặp nhiều khó khăn thì năm nay sức mua sẽ tăng trở lại .

Theo NLĐ