Bức ảnh về động vật hoang dã của năm

Duy Toàn theo DW

Bức ảnh của Karine Aigner cho thấy một bóng ong xương rồng đực quấn chặt quanh một con cái

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London đã công bố những người chiến thắng các giải thưởng Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã của năm và Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã Trẻ. Đây là tuyển tập những bức ảnh đẹp nhất.

Những người chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã của Năm hàng năm, sẽ được trưng bày tại bảo tàng từ ngày 14 tháng 10 đến ngày 2 tháng 7 năm 2023.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Karine Aigner đã giành được danh hiệu cao nhất năm nay với bức ảnh cho thấy một vài con ong đang bay lượn xung quanh cùng với một vài con ong khác.

“The big buzz”, bức ảnh được chụp tại một trang trại ở Texas. Theo thông cáo báo chí từ ban tổ chức giải thưởng, những con ong có ý định giao phối với một con cái duy nhất ở trung tâm. Giống như nhiều loài ong khác, “những con ong xương rồng này đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và mất môi trường sống cũng như các hoạt động canh tác phá vỡ nơi làm tổ của chúng”, tuyên bố cho biết.

Karin Aigner là người phụ nữ thứ năm trong lịch sử cuộc thi giành được giải thưởng cao nhất ở hạng mục người lớn.

'Vẻ đẹp của baleen' của Katanyou Wuttichaitanakorn

Katanyou Wuttichaitanakorn, 16 tuổi đến từ Thái Lan, đã giành được danh hiệu Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã trẻ của năm 2022, nhờ hình ảnh hấp dẫn của chú cá voi Bryde đang há miệng.

Bức ảnh tập trung vào sự tương phản giữa làn da sẫm màu của con cá voi, kẹo cao su màu hồng và dãy răng giống như bàn chải treo trên hàm trên của nó. Baleen là hệ thống lọc thức ăn bên trong miệng của cá voi tấm sừng hàm. Bức ảnh được gọi là “Vẻ đẹp của Baleen”.

'Kẻ săn dơi' của Fernando Constantino Martinez

The bat-snatcher (kẻ săn dơi), một bức ảnh đoạt giải khác, được chụp bởi Fernando Constantino Martínez Belmar bằng cách sử dụng ánh sáng đỏ, ánh sáng mà cả dơi và rắn đều ít nhạy cảm hơn.

Belmar để mắt đến con rắn chuột Yucatan thò ra từ một vết nứt. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên cho biết trên trang web- nhiếp ảnh gia chỉ có vài giây để thực hiện cảnh quay khi con rắn chuột lao ra vồ lấy một con dơi giữa không trung trước khi rút lui vào kẽ hở của nó với con mồi.

Nhà làm phim động vật hoang dã Sugandhi Gadadhar cho biết: “Điều làm nên hình ảnh của tôi là thời điểm – tốc độ và sự tỉnh táo của con rắn, con rắn há miệng và cả kẻ săn mồi lẫn con mồi đều bị treo lơ lửng trên không”

'Thiên đường hồng hạc' của Junji Takasago

Với tựa đề “Heavenly flamingos” (thiên đường hồng hạc), bức ảnh này được chụp bởi Junji Takasago. Takasago đã vượt qua cơn say độ cao trên dãy Andes để ghi lại hình ảnh.

Salar de Uyuni, ở tây nam Bolivia, là vựa muối lớn nhất thế giới và được mệnh danh là “tấm gương trên bầu trời”. Những bãi muối ở thế giới khác này là di sản của một hồ nước rộng lớn đã bốc hơi từ lâu. Chảo muối cũng là nơi có một trong những mỏ lithium lớn nhất Bolivia, vốn đang đe dọa tương lai của loài chim hồng hạc trong khu vực, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên.

'Nakasi's Passing' của Brent Stirton

Bức ảnh này được chụp bởi Brent Stirton, người Nam Phi, người đã ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng của một con khỉ đột núi yêu quý có tên là Ndakasi, ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các giám khảo đã xem xét hơn 38.500 bài dự thi từ 93 quốc gia. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên cũng đang phát hành một cuốn sách với 150 bức tranh đoạt giải ở các hạng mục khác nhau của cuộc thi năm nay.

Triển lãm các bức ảnh sẽ tiếp tục đi khắp các địa điểm quốc tế, bao gồm Thụy Sĩ, Úc, Canada, Mỹ, Pháp, Đức và New Zealand.

Nói về sự kiện thường niên, Doug Gurr, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên cho biết: “Các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã mang đến cho chúng ta những cái nhìn khó quên về cuộc sống của các loài hoang dã, chia sẻ những chi tiết chưa từng thấy, những hành vi hấp dẫn và báo cáo hàng đầu về các cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học. Những hình ảnh này chứng minh sự kính trọng và đánh giá cao của họ đối với thế giới tự nhiên và nhu cầu cấp thiết phải hành động để bảo vệ nó.”