Boongke dành cho tỷ phú: 1% tỷ phú đang chuẩn bị cho ngày tận thế như thế nào
Nói về "boongke ngày tận thế", hầu hết mọi người sẽ tưởng tượng một căn phòng bê tông chứa đầy võng và đồ hộp.

Ngân Hà theo CNN

Nói về “boongke ngày tận thế”, hầu hết mọi người sẽ tưởng tượng một căn phòng bê tông chứa đầy võng và đồ hộp.

Mối đe dọa hủy diệt toàn cầu có thể cảm thấy hiện hữu như trong Chiến tranh Lạnh, nhưng những nơi trú ẩn có mức độ an toàn cao ngày nay không khác hơn so với thế kỷ 20.

Một số công ty trên khắp thế giới đang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các công trình bảo vệ khỏi mọi rủi ro, cho dù đó là đại dịch toàn cầu, tiểu hành tinh hay Thế chiến III – đồng thời cung cấp các tiện nghi sang trọng.
“Boongke của ông cha không được thoải mái cho lắm”, Robert Vicino, doanh nhân lĩnh vực bất động sản và CEO của Vivos, một công ty do ông sáng lập chuyên về xây dựng và quản lý các hầm tạm trú cao cấp trên khắp thế giới cho biết.

“Chúng có màu xám, làm bằng kim loại, giống như một con tàu hoặc một thứ gì đó liên quan đến quân sự. Và sự thật là loài người không thể tồn tại lâu dài trong một môi trường ảm đạm, như Spartan như vậy.”

Nhiều người ưu tú trên thế giới như các nhà quản lý quỹ đầu tư phòng hộ, ngôi sao thể thao và giám đốc điều hành công nghệ (Bill Gates được đồn là có boongke ở tất cả các ngôi nhà của mình) đã chọn thiết kế nơi trú ẩn bí mật của riêng họ có thể chứa gia đình và nhân viên.
Gary Lynch, tổng giám đốc của Công ty Rising S có trụ sở tại Texas, cho biết doanh thu năm 2016 cho các boongke ngầm cao cấp có thể tùy chỉnh của họ tăng 700% so với năm 2015, trong khi doanh số chung đã tăng 300% kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.
Các boongke bằng thép tấm của công ty được thiết kế để tồn tại qua nhiều thế hệ, có thể chứa tối thiểu thực phẩm dành cho mỗi cư dân trong một năm và chịu được động đất.

Nhưng trong khi một số người muốn xuống hầm một mình, những người khác thích tận hưởng ngày tận thế trong một môi trường cộng đồng mang đến trải nghiệm gần hơn với thế giới thực.

Các nhà phát triển mô hình hầm tạm trú cộng đồng như thế này thường có được các hầm ngầm quân sự và hầm chứa tên lửa do chính phủ Mỹ hoặc Liên Xô xây dựng – những nơi chốn tốn hàng trăm triệu đô la để xây dựng ngày nay.

Các công trình kiên cố được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân và được trang bị hệ thống điện, hệ thống lọc nước, cửa van điều chỉnh gió và lọc không khí hóa học – hạt nhân – sinh học (NBC).

Hầu hết các boongke đều có nguồn cung cấp thực phẩm trong một năm trở lên, và nhiều hầm trú còn có vườn thủy canh để bổ sung khẩu phần ăn. Các nhà phát triển cũng làm việc để tạo ra các cộng đồng toàn diện với một loạt các kỹ năng cần thiết cho sự tồn tại lâu dài, từ bác sĩ đến giáo viên.
Vicino cho biết, Vivos đã nhận được rất nhiều sự quan tâm đến các hầm trú ẩn của mình xung quanh cuộc bầu cử năm 2016 từ cả hai đảng tự do và bảo thủ, và đã bán hết chỗ trong các nhà tạm trú cộng đồng trong vài tuần qua.
Một trong những nơi trú ẩn đó là Vivos xPoint, nằm gần Black Hills ở phía Nam Dakota, có 575 hầm trú quân sự phục vụ như một Kho quân đội cho đến năm 1967.

Hiện đang được chuyển đổi thành một cơ sở có sức chứa khoảng 5.000 người, nội thất của mỗi boongke được chủ sở hữu trang bị với chi phí từ 25.000 đô la đến 200.000 đô la mỗi căn. Giá cả phụ thuộc vào việc họ muốn một không gian tối giản hay một ngôi nhà cao cấp.

Khu phức hợp này sẽ được trang bị tất cả các tiện nghi của một thị trấn nhỏ, bao gồm nhà hát cộng đồng, lớp học, vườn thủy canh, phòng khám y tế, spa và phòng tập thể dục.

Đối với những khách hàng đang tìm kiếm thứ gì đó xa hơn và sang trọng hơn, công ty cũng cung cấp Vivos Europa One, được quảng cáo là “thuyền lớn của Noah thời hiện đại” trong một cơ sở lưu trữ đạn dược thời Chiến tranh Lạnh ở Đức.

Công trình được tạc từ đá vững chắc, cung cấp 34 nhà ở tư nhân, mỗi căn bắt đầu từ 762 m2, với tùy chọn thêm tầng thứ hai với tổng diện tích hơn 1.500 m2.

Các đơn vị sẽ được giao trống rỗng để mỗi chủ sở hữu sẽ có không gian cải tạo để phù hợp với sở thích và nhu cầu của riêng họ, lựa chọn từ các tùy chọn bao gồm phòng sàng lọc, hồ bơi riêng và phòng tập thể dục

Vicino so sánh các không gian riêng lẻ với du thuyền dưới lòng đất, và thậm chí còn khuyến nghị chủ sở hữu ủy thác cho các nhà xây dựng và nhà thiết kế tương tự làm việc trên các tàu thực tế của họ.

“Hầu hết những người này đều có du thuyền cao cấp, vì vậy họ đã có mối tương quan và họ biết được sở thích, phù hợp và hoàn thành những gì họ muốn,” ông giải thích.

Khu phức hợp rộng lớn bao gồm một hệ thống xe điện để vận chuyển cư dân đi khắp nơi trong hầm trú, nơi họ có thể ghé thăm các nhà hàng, nhà hát, quán cà phê, hồ bơi và khu vực trò chơi.

“Chúng tôi có tất cả các tiện nghi như ở nhà, nhưng cũng có những tiện nghi mà bạn mong đợi khi bạn rời khỏi nhà”, Vicino cho biết thêm

Survival Condo của nhà phát triển Larry Hall ở Kansas sử dụng hai hầm chứa tên lửa Atlas bị bỏ hoang do Quân đoàn Kỹ sư Hoa Kỳ chế tạo để chứa đầu đạn trong thời kỳ đầu những năm 1960.
“Khách hàng của chúng tôi đã có cảm tình với lợi thế duy nhất của một ngôi nhà thứ hai sang trọng cũng là một hầm ngầm chư hạt nhân”, Hall, người đã bắt đầu làm việc trên Survival Condo thứ hai trong một hầm chứa tên lửa khác trong vùng.

“Khía cạnh này cho phép khách hàng của chúng tôi đầu tư vào một tài sản được đánh giá cao thay vì chi phí.”

Khu căn hộ Survival có nhiều bố cục khác nhau, từ một khu nhà ở nửa tầng rộng 900 mét vuông cho đến căn hộ penthouse hai tầng, 3.600 mét vuông có giá khởi điểm 4,5 triệu USD.
Chủ sở hữu có quyền vào nhà của họ và các cơ sở bất cứ lúc nào, cho dù thảm họa sắp xảy ra hay họ chỉ muốn tránh xa tất cả mọi thứ. Khu phức hợp có hồ bơi, cửa hàng tổng hợp, nhà hát, quán bar và thư viện.

Hiệp hội chung cư đặt ra các quy tắc cộng đồng và trong trường hợp khẩn cấp, chủ sở hữu sẽ phải làm việc bốn giờ một ngày.

Nếu bạn thích dành thời gian cuối ngày một mình, hoặc ít nhất là với gia đình và bạn bè, bạn có thể thích The Oppidum ở Cộng hòa Séc, nơi được coi là “boongke dành cho tỷ phú lớn nhất thế giới”.
Cơ sở tuyệt mật này từng là một dự án chung giữa Liên Xô cũ và Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc và Slovakia), được xây dựng hơn 10 năm bắt đầu từ năm 1984.
Địa điểm này gồm cả một bất động sản trên mặt đất và một bộ phận ngầm rộng khoảng 23.000 m2. Mặc dù sản phẩm cuối cùng sẽ được xây dựng theo thông số kỹ thuật của chủ sở hữu, các tính năng ban đầu bao gồm một khu vườn dưới lòng đất, hồ bơi, spa, rạp chiếu phim và hầm rượu vang
Mặc dù nhiều người có thể thấy các tiện nghi sang trọng tại các cơ sở này là không cần thiết, các nhà phát triển lập luận rằng các tính năng này rất quan trọng để tồn tại.

“Những nơi trú ẩn này là dài hạn, một năm hoặc hơn thế nữa. Nó tốt hơn nên thoải mái hơn.” Vicino cho biết