Bóng cửa trở thành một thú vui không tưởng của người về hưu Việt Nam

Nguyễn Trang

Một số người lớn tuổi, có người đã 93 tuổi chiều nào cũng tập trung nhau lại để choi bóng cửa

Được biết đến như một trò tiêu khiển của tầng lớp quý tộc châu Âu, bất ngờ là trò chơi bóng cửa (croquet) đã có một lượng fan hâm mộ những người về hưu ở Việt Nam

Croquet là một trò chơi tuyệt vời để dành cho một bữa tiệc nướng (BBQ) ở sân sau bất kỳ ngôi nhà bình thường nào ở châu Âu. Tiết tấu trò chơi chậm và đề cao sự kiên nhẫn và sự chính xác.

Có thể nói, cũng như Golf thời hiện đại, trước đấy, Croquet là một môn thể thao tuyệt vời để dành thời gian trò chuyện với bạn bè, gia đình mà vẫn thư giãn. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Croquet có thể là tổ tiên của Billiard và Golf.

Bóng cửa có một lượng fan hâm mộ là những người về hưu Việt Nam muốn rèn luyện trí nhớ và vận động chân tay

Trong khoảng sân bụi bặm của một ngôi chùa ở ngoại ô Hà Nội, một số người chơi lớn tuổi, có người đã ở cái tuổi 93 chiều nào cũng tập trung để thi đấu giao hữu.

“Chúng tôi không phải di chuyển nhiều khi chơi bóng cửa … và nó cũng giúp rèn luyện trí não”, ông Nguyễn Văn Tựu nói với AFP khi đang chơi trên sân nền đất ở Sóc Sơn.

Trò chơi này lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19, nhanh chóng trở nên phổ biến trong các lớp học ở Anh và sau đó được chấp nhận rộng rãi hơn như một sở thích nhàn nhã.

Người cao niên chơi với những quả bóng và cái vồ bằng gỗ hoặc kim loại được nhập từ Trung Quốc

Trong khi ít được biết đến ở Việt Nam, bóng cửa đã xâm nhập vào Sóc Sơn năm 1996 bởi một quan chức địa phương muốn cho những người về hưu có việc gì đó để làm.

Nó đã trở thành một môn thể thao thường xuyên của những người cao niên ở đó, người chơi với những quả bóng và cái vồ bằng gỗ hay kim loại được làm thủ công nhập từ Trung Quốc, ghi điểm số trên một bảng ghi điểm thô sơ.

“Chúng tôi nghiện môn thể thao này”, cựu quân nhân Đỗ Lê Thành nói.

Tập thể dục là công việc hàng ngày của người cao niên ở Việt Nam, mọi người thường ra công viên để tập thể dục ngoài trời hoặc vào các phòng tập gym theo kiểu phương Tây

“Nếu hôm nào trời mưa không thể chơi được, chúng tôi thực sự nhớ nó và hy vọng trời khô ráo”, người đàn ông 66 tuổi này nói.

Tập thể dục là một công việc hàng ngày đối với người cao niên ở Việt Nam, họ ra công viên để tập thể dục ngoài trời hoặc vào phòng gym theo kiểu phương Tây.

Với tuổi nghỉ hưu là 60 đối với nam và 55 đối với nữ, không thiếu thời gian cho người cao niên tìm kiếm sự thỏa mãn trong những năm tháng xế chiều của họ.

“Nó giúp thư giãn tinh thần của chúng tôi ” ông Đỗ nói.