Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dọa xé nhỏ các công ty công nghệ khổng lồ

Hạ My

Bộ phận chống độc quyền  đã tiết lộ kế hoạch xem xét kỹ lưỡng các nền tảng công nghệ, chẳng hạn như Google, Google Inc. của Google và Amazon.com Inc., sau những chỉ trích  khắp nơi rằng các công ty đã trở nên quá lớn và quá mạnh, theo Bloomberg

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã gửi tín hiệu mạnh mẽ nhất rằng họ đã chuẩn bị đối phó với những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google bằng thông báo đánh giá chống độc quyền rộng rãi về việc các công ty có sử dụng quyền lực của mình để ngăn chặn cạnh tranh hay không.

Bộ phận chống độc quyền của cơ quan này đã tiết lộ kế hoạch vào thứ Ba tuần trước để xem xét kỹ lưỡng các nền tảng công nghệ sau những chỉ trích trên khắp Washington rằng các công ty đã trở nên quá lớn và quá mạnh.

Không chỉ đích danh công ty nào nhưng Facebook Inc., Google Inc. của Google và Amazon.com Inc. nằm trong nhóm có những “đề nghị mạnh mẽ”.

Mark Grady, một giáo sư luật tại Đại học California Los Angeles cho biết, lịch sử của các cuộc điều tra DOJ này là họ giết chết công ty mà họ điều tra. Đây là một sự phân tâm lớn.

Thông báo này là dấu hiệu mới nhất về áp lực leo thang đối với các đại gia công nghệ, từ Tòa nhà Quốc hội đến Tổng thống Donald Trump, người cáo buộc các các công ty im lặng trước quan điểm bảo thủ.

Những người khổng lồ của ngành công nghiệp đang bị thiêu đốt bởi bộ sưu tập dữ liệu người dùng khổng lồ, không đưa nội dung giám sát trên nền tảng  và tuyên bố rằng họ đang gây hại cho cạnh tranh và giảm sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Sự chú ý khi mức phạt kỷ lục lên đến 5 tỷ đô la đối với Facebook với Ủy ban Thương mại Liên bang sẽ công bố về một loạt các vi phạm quyền riêng tư.

Đánh giá của Bộ Tư pháp, dẫn đầu bởi giám đốc chống độc quyền Makan Delrahim, thể hiện một mức độ kiểm tra mới sau khi có tin vào tháng 5 rằng các cơ quan chống độc quyền của Hoa Kỳ đã giám sát bốn đại gia công nghệ,  Google và Apple Inc., Facebook và Amazon.

Tổng chưởng lý William Barr khuyến khích việc xem xét lại ngành kinh doanh công nghệ này. Đầu năm nay ông đã gặp giám đốc cạnh tranh của Liên minh châu Âu Margrethe Vestager, người đã “tát” Google với mức phạt kỷ lục về vi phạm chống độc quyềni.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ủng hộ nỗ lực này, nói rằng đây là một vấn đề quan trọng của Vương quốc Anh, xứng đáng để báo cáo các đề xuất với tổng thống.

Nếu bạn nhìn vào Amazon, mặc dù có những lợi ích nhất định nhưng nó đã phá hủy ngành bán lẻ, vậy mà không có câu hỏi nào về việc họ bị hạn chế cạnh tranh, ông Mnuchin cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC.

Có những lĩnh vực mà họ thực sự làm tổn thương các doanh nghiệp nhỏ, vì vậy tôi không nghĩ đây là một khu vực phù hợp với tất cả mọi người và tôi không có ý kiến gì ngoài việc tôi nghĩ rằng luật sư nói hoàn toàn đúng, “đang xem xét những vấn đề này.

Giáo sư luật của Đại học New York, Harry First, cho biết, sự giám sát  được đưa ra sau các cuộc tấn công liên tục vào các tên tuổi lớn nhất của ngành công nghiệp này bởi Trum, người thẳng thắn chống độc quyền hơn bất kỳ tổng thống nào trong một thế kỷ.

Tổng thống liên tục cáo buộc các nền tảng công nghệ thiên vị chống lại quan điểm bảo thủ, điều mà các công ty phủ nhận, trong khi hướng mũi giáo về phía người sáng lập Amazon Jeff Bezos, đe dọa công ty của ông ta bằng việc thực thi chống độc quyền và phí vận chuyển cao hơn.

Bộ phận chống độc quyền đã thực hiện các bước trong cuộc điều tra của mình, lắng nghe các bên thứ ba có khiếu nại về tác hại cạnh tranh.

Bản đánh giá của nó sẽ xem xét các mối quan tâm của người tiêu dùng, doanh nghiệp và doanh nhân về tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội và bán lẻ trực tuyến, theo tuyên bố.

Cả Amazon, Google, Apple và Facebook Inc. từ chối bình luận về thông báo của Bộ Tư pháp.

Những người khổng lồ công nghệ đang đối mặt với một cuộc điều tra rộng rãi bởi hội đồng chống độc quyền do David Cicilline, một thành viên đảng Dân chủ Rhode Island dẫn đầu.

Cicilline hôm thứ ba đã cáo buộc Facebook, Google và Amazon về những câu trả lời lảng tránh, không đầy đủ hoặc gây hiểu lầm khi các giám đốc điều hành của họ làm chứng trước ủy ban của

Tất cả chúng ta nên hoan nghênh sự xem xét kỹ lưỡng hơn về sự thống trị của các nền tảng trực tuyến, ông nói sau thông báo của Bộ Tư pháp.  Các bước đi này cũng được những người khác cổ vũ.

Dina Srinivasan, một cựu giám đốc quảng cáo kỹ thuật số, người đã viết một bài báo có tựa đề The The Antitrust Case chống lại Facebook.

Sự cạnh tranh gia tăng sẽ giúp giải quyết các vấn đề riêng tư có hệ thống mà người tiêu dùng gặp phải với các công ty như Google và Facebook, cô nói.

Trong khi Bộ Tư pháp theo đuổi đánh giá của riêng mình, Chủ tịch FTC Joseph Simons hồi đầu năm nay đã thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra hành vi trong ngành và xem xét các vụ mua lại trong quá khứ để xác định liệu sáp nhập có gây hại cho cạnh tranh hay không.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *