Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm mức thu 30 khoản phí, lệ phí
Bộ Tài chính đề xuất ô tô kinh doanh vận tải tiếp tục được giảm 30% phí bảo trì đường bộ đến hết năm nay

Nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 10-50% mức thu của 30 loại phí, lệ phí, từ ngày 1-7 đến hết năm nay, thay vì hạn cuối là ngày 30-6 như hiện hành.

Trong dự thảo thông tư quy định mức thu của các loại phí, lệ phí được lấy ý kiến góp ý ngày 25-5, Bộ Tài chính dự kiến tiếp tục giảm mức thu của 30 loại phí, lệ phí.

Theo đó, lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức, lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân; phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng, phí thẩm định thiết kế cơ sở; phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay; phí kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy; lệ phí cấp căn cước công dân… giảm một nửa so với mức thu khi chưa có dịch COVID-19.

Phí sử dụng đường bộ thu đối với ô tô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải giảm còn 70%.

Kể từ ngày 1-1-2022 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí sẽ thực hiện như thời điểm trước khi chưa có dịch COVID-19.

Theo Bộ Tài chính, dự báo kinh tế trong năm 2021 tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong nước gặp khó khăn. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, nhất là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hàng không, vận tải…

Do đó, Bộ Tài chính nhận định cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ của Nhà nước để giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, dự kiến số thu ngân sách nhà nước giảm khoảng 1.000 tỉ đồng khi thực hiện đề xuất này.

Trong năm 2020, Bộ Tài chính đã giảm mức thu của các khoản phí, lệ phí nói trên, trong đó chủ yếu giảm phí trong lĩnh vực giao thông vận tải như phí sử dụng đường bộ; phí, lệ phí hàng không…

Đến cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận cho phép tiếp tục giảm các khoản phí, lệ phí đến hết tháng 6 năm nay.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-tai-chinh-de-xuat-tiep-tuc-giam-muc-thu-30-khoan-phi-le-phi-20210525184046656.htm