BIM và giải pháp công nghệ mới

Minh Trí

Chủ tịch VECAS Nguyễn Thị Duyên phát biểu tại Hội thảo

Là một hoạt động nằm trong Chương trình Đại hội Đại biểu lần thứ VI Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VECAS), ngày 15/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “BIM và giải pháp công nghệ mới”. Hội thảo thu hút sự quan tâm đông đảo của giới chuyên môn.

Tiện ích từ mô hình thông tin công trình

BIM (Building Information Modeling, mô hình thông tin công trình) là việc sử dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi các thông tin của công trình sang thông tin số thể hiện dưới mạng mô hình không gian phục vụ quá trình thiết kế, thi công và quản lý vận hành, khai thác sử dụng công trình.

Tiện lợi của các ứng dụng BIM là cho phép tự động nhận diện các phiên bản khác nhau, giúp các chủ thể dễ dàng quản lý sự thay đổi của dự án.

Họ có thể biết là trong một mặt bằng hoặc một mặt đứng có bao nhiêu bản vẽ, bao nhiêu lần thay đổi, thậm chí có thể truy cập ngược lại tất cả các phiên bản trước đó để so sánh, thấy được sự thay đổi của công nghệ, sự tiến triển công việc, cũng như triển khai các bước tiếp theo phù hợp với tiến độ chung…

Trong công tác xuất khối lượng, ứng dụng của BIM cho phép bóc tách khối lượng một cách chính xác, dễ dàng điều chỉnh khối lượng khi thiết kế thay đổi, tiết kiệm thời gian bóc tách khối lượng, lưu trữ thông tin chủ động… Đặc biệt, ứng dụng BIM rất thuận lợi trong quá trình giám sát tác giả.

Do những lợi ích thiết thực mà BIM mang lại, hiện BIM được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có những công trình lớn như Nhà Quốc hội Lào (Lào); trụ sở Viettel tại Hà Nội (Việt Nam)… Hiện tại ở nước ta, BIM cũng là giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành xây dựng.

Thúc đẩy ứng dụng BIM

Từ thực tế trên, giới chuyên môn đề xuất phát hành giao thức BIM (Protocol) chính thức cho Việt Nam, kèm theo đó là các hướng dẫn tạm thời và phát triển đầy đủ thành tiêu chuẩn BIM quốc gia;

Triển khai đào tạo BIM trong chương trình giáo dục đại học; hoàn thiện cơ chế pháp lý, đào tạo, cấp chứng chỉ BIM cho BIM manager, BIM coordinater; đẩy mạnh áp dụng BIM kết hợp với các giải pháp công trình xanh, tối ưu hóa thiết kế; nghiên cứu BIM trong vận hành, quản lý tài sản.

Theo ông Tạ Ngọc Bình (Tổ chuyên gia, Ban Chỉ đạo Đề án Áp dụng mô hình BIM), trong quá trình triển khai Đề án, thời gian qua, Bộ Xây dựng tập trung vào 3 nội dung.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của giới làm nghề

Thứ nhất là nâng cao nhận thức. Đề án chú trọng nâng cao nhận thức và khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (nhà đầu tư, tư vấn, nhà thầu) áp dụng BIM thông qua các kênh truyền thông, chương trình hội thảo, sự kiện đào tạo.

Thứ hai, trong công tác xây dựng năng lực, Bộ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các đối tượng nhằm bảo đảm việc áp dụng BIM rộng rãi.

Thứ ba, Bộ Xây dựng chú trọng xây dựng hành lang pháp lý để thúc đẩy áp dụng BIM. Cụ thể là đưa BIM vào hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật có liên quan.

Tại nghị định về quản lý dự án, Bộ Xây dựng đã đề xuất nội dung “Đối với các dự án trọng điểm quốc gia, dự án nhóm A có công trình cấp I trở lên sử dụng vốn công, người quyết định đầu tư, chủ đầu tư quyết định nội dung, mức độ áp dụng BIM”.

Đối với các công trình sử dụng vốn đầu tư công còn lại, các dự án sử dụng vốn nước ngoài đầu tư công, vốn PPP và vốn khác, khuyến khích áp dụng BIM.

Tương tự, trong Nghị định về Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, đề xuất nội dung “Tập tin mô hình thông tin công trình là một thành phần trong hồ sơ thiết kế xây dựng, hồ sơ hoàn thành công trình”.

Tiến tới công nghệ hóa ngành xây dựng  

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã chia sẻ một nội dung chuyên sâu như “Mô hình kỹ thuật số song sinh Digital twin – xu hướng mới trong xây dựng”, “BIM với kiến trúc phức tạp”…

Theo nhận định của Chủ tịch VECAS Nguyễn Thị Duyên, những tham luận tại hội thảo đều là những nội dung hữu ích mà các kỹ sư, kiến trúc sư, thành viên của Hiệp hội quan tâm.

Việc ứng dụng BIM từ chỗ chủ yếu được thực hiện tại một số dự án có yếu tố nước ngoài, đến nay nhiều cơ quan, tổ chức trong nước, bao gồm chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu xây lắp… đã quan tâm, xem xét, triển khai BIM trong các dự án.

Bước đầu cho thấy, ứng dụng BIM đã giúp các chủ thể tham gia dự án rút ngắn tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí, kiểm soát chặt chẽ khối lượng thực hiện…

Thông quan việc chia sẻ những kinh nghiệm và hiệu quả của việc ứng dụng BIM trong hoạt động xây dựng, VECAS mong muốn góp một tiếng nói để các cơ quan quản lý nhà nước thúc đẩy lộ trình phát triển BIM tại Việt Nam, có chính sách khuyến khích cho những đơn vị ứng dụng BIM trong hoạt động xây dựng.

Chủ tịch VECAS Nguyễn Thị Duyên cho rằng, BIM vừa là xu thế, vừa là nhu cầu ứng dụng lớn đối với các kiến trúc sư, kỹ sư, các đơn vị tư vấn, nhà thầu…

Bộ Xây dựng, Ban chỉ đạo cần hỗ trợ giới làm nghề trong giai đoạn đầu tiên, làm sao để 5 – 10 năm nữa, BIM sẽ được ứng dụng phổ biến như ISO.

Doanh nghiệp nào cũng ứng dụng BIM như một nhu cầu tất yếu. Khi đó, các nhà tư vấn, nhà thầu Việt Nam cũng đủ sức làm được các công trình mà Chính phủ, Bộ Xây dựng kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *