Bill Gates rút khỏi ban lãnh đạo Microsoft

Ngân Hà (Theo DW)

Ông chủ cũ của Microsoft, Bill Gates, cho biết đang rút khỏi ban lãnh đạo để tập trung vào hoạt động từ thiện. Ông điều hành một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, Gates Foundation, với vợ Melinda.

Nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates hôm thứ Sáu tuyên bố quyết định từ chức hội đồng quản trị của công ty để tập trung vào các hoạt động từ thiện. Ông cũng sẽ rời khỏi ban lãnh đạo công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffet.

Gates cho biết ông muốn dành nhiều thời gian hơn việc tự thiện về sức khỏe, giáo dục và biến đổi khí hậu toàn cầu. “Lãnh đạo tại các công ty Berkshire và Microsoft chưa bao giờ hùng mạnh hơn thời điểm hiện tại, vì vậy đây là lúc thích hợp để từ chức”, ông nói trong một tuyên bố.

Gates, người đã đưa Microsoft Corporation trở thành một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới, đã rời bỏ vai trò điều hành toàn thời gian vào năm 2008 để dành nhiều thời gian hơn cho quỹ từ thiện, Bill & Melinda Gates Foundation, mà ông điều hành cùng vợ. Ông vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị cho đến năm 2014 và kể từ đó đến nay ông là thành viên trong ban lãnh đạo.

Gates cũng là cố vấn công nghệ cho Satya Nadella CEO của Microsoft và sẽ tiếp tục làm việc ở vị trí đó. “Microsoft sẽ luôn là một phần quan trọng trong công việc của tôi và tôi sẽ tiếp tục gắn bó với Satya và lãnh đạo kỹ thuật để giúp định hình tầm nhìn và đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của công ty”, tỷ phú 64 tuổi nói.

Microsoft và Gates

Theo tạp chí Forbes, Bill Gates là người giàu thứ hai thế giới, với khối tài sản trị giá 103,6 tỷ đô la (93 tỷ euro). Ông thành lập Microsoft năm 1975 cùng với người bạn thời thơ ấu Paul Allen. Công ty ra mắt vào năm 1986 và trong vòng một năm, Gates đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Ông là CEO của công ty cho đến năm 2000, khi Steve Ballmer đảm nhận vai trò này. Tiếp sau Ballmer là Satya Nadella đảm nhận vào năm 2014.

“Đó là một vinh dự và đặc ân to lớn khi được làm việc và học hỏi từ Bill trong những năm qua,” Nadella nói. “Bill thành lập công ty với niềm tin và niềm đam mê để giải quyết những thách thức cấp bách nhất của xã hội”, ông nói.

‘Những người bạn tốt nhất’

Gates đã biết đến tỷ phú Warren Buffett từ năm 1991 và cùng trong ban lãnh đạo của Berkshire Hathaway Inc từ năm 2004. “Phục vụ trong hội đồng Berkshire là một trong những vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Từ lâu, Warren và tôi đã là những người bạn tốt của nhau trước khi tôi tham gia “ông nói. “Tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với tư cách là đồng ủy thác của Bill & Melinda Gates Foundation và đồng sáng lập của The Giving Pledge.”

Sau khi Gates công bố quyết định của mình, Berkshire Hathaway cho biết CEO của công ty, ông Kenneth Chenault đã được đề cử vào hội đồng quản trị để thay thế nhà đồng sáng lập Microsoft. Chenault, một trong những CEO gốc Phi nổi bật nhất ở Hoa Kỳ, sẽ trở thành giám đốc gốc Phi duy nhất của Berkshire.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *