Bill Gates của Ấn Độ sẽ nghỉ hưu đi làm từ thiện

Trung Nguyên

Chủ tịch Wipro Azim Premji, người đã đưa công ty thành nhà xuất khẩu phần mềm lớn thứ tư của Ấn Độ, tuyên bố nghỉ hưu vào ngày 6 tháng 6. Ông được chụp hình tại Diễn đàn kinh tế thế giới. Ảnh: Reuters

Người đàn ông đã tạo ra một trong những tập đoàn dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ, Wipro, từ một doanh nghiệp dầu thực vật cho biết, ông sẽ nghỉ hưu vào tháng Bảy.

Azim Premji, thường được mô tả là Bill Gates của Ấn Độ, sẽ rời công ty sau 53 năm từ vị trí hiện tại là chủ tịch và giám đốc điều hành.Ông sẽ nhường chỗ cho CEO Abidali Z. Neemuchwala, người sẽ tiếp quản vị trí giám đốc điều hành, trong khi con trai Rishad sẽ trở thành chủ tịch.

“Đó là một hành trình dài và thỏa mãn đối với tôi,” Premji nói trong một tuyên bố.”Khi tôi nhìn về tương lai, tôi dự định dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các hoạt động từ thiện. Tôi rất tin tưởng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Rishad để thúc đẩy Wipro trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo khi chúng ta tiến lên.”

Sinh ngày 24 tháng 7 năm 1945, Premji rời Đại học Stanford để tham gia công việc kinh doanh của gia đình mình, Western Indian Products, vào năm 1966. Ông ngay lập tức bắt đầu đa dạng hóa vào các doanh nghiệp mới, như xà phòng, giày dép và xi lanh thủy lực.Năm 1977, Premji đổi tên công ty Wipro và mạo hiểm đầu tư vào máy tính khi IBM rời khỏi thị trường Ấn Độ.

Wipro bắt đầu bán máy tính nhưng sau đó chuyển trọng tâm sang phần mềm.Premji là công cụ biến doanh nghiệp dầu ăn trị giá 2 triệu đô la sau đó thành một nhóm tạo ra doanh thu gần 8,5 tỷ đô la và trải rộng trên 58 quốc gia.

Tuy nhiên, nhà xuất khẩu phần mềm lớn thứ tư của Ấn Độ, Wipro đã phải vật lộn với chế độ tăng trưởng thấp trong những năm gần đây, bị ảnh hưởng bởi sự mất khả năng thanh toán của khách hàng,  nhu cầu của Hoa Kỳ chậm lại làm suy yếu doanh thu từ hoạt động kinh doanh dịch vụ CNTT cốt lõi.

Tuy nhiên kết thúc quý I, lợi nhuận ròng của Wipro đã tăng lên 24,84 tỷ rupee (tương đương 359 triệu USD) từ 18,03 tỷ rupee một năm trước đó, công ty cho biết trong một tuyên bố.Doanh thu từ các dịch vụ CNTT đã tăng hơn 11% lên 150,38 tỷ rupee.

Tốc độ chuyển đổi chậm chạp sang các công nghệ kỹ thuật số mới như trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây, cũng như các khoản đầu tư giảm trong kinh doanh bảo trì phần mềm truyền thống  đã làm sâu sắc thêm tai ương của Wipro.Wipro đã thực hiện một sự thay đổi lãnh đạo vào tháng 2 năm 2016, bổ nhiệm cựu chiến binh ngành công nghiệp Neemuchwala làm CEO mới.

Năm 2001, Premji thành lập Quỹ Azim Premji, một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích cải thiện chất lượng và công bằng của các trường công lập Ấn Độ.Cho đến nay, Premji đã quyên góp 21 tỷ đô la cho quỹ này, bao gồm 67% cổ phần tại Wipro.

“Tôi lấy cảm hứng từ cam kết tiếp tục hoạt động từ thiện của Azim Premji. Đóng góp mới nhất của anh ấy sẽ tạo ra một tác động to lớn”, người sáng lập Microsoft và nhà từ thiện Bill Gates đã nói trên tweet vào tháng Ba vừa qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *