Biến kẹo thành một hình thức nghệ thuật

Nguyễn Trang

Cửa hàng của Louis To nằm ở Cheung Chau, một hòn đảo nhỏ ở vùng biển phía tây Cảng Victoria nổi tiếng của Hong Kong

Sử dụng một chiếc kéo, một ống thổi và các dụng cụ kim loại nhỏ, người chủ cửa hàng ở Hong Kong có tên Louis To chuốt một mẩu đường nóng chảy thành một con rồng, một năng khiếu mà ông đã bắt đầu mài giũa trong suốt mấy chục năm.

Cửa hàng của ông To ở Cheung Chau, một hòn đảo nhỏ ở vùng biển phía tây Cảng Victoria nổi tiếng của Hong Kong, đã trở thành địa điểm không thể bỏ qua khi du khách ghé thăm.

Ở đó, họ có thể xem một người đàn ông được người địa phương đặt cho cái tên là “Candyman” có thể điêu khắc đường thành một loạt các con vật và sinh vật tuyệt vời.

Kỹ thuật này là một loại hình nghệ thuật dân gian có từ hàng thế kỷ trước ở Trung Quốc đại lục nhưng có rất ít người ở Hồng Kông có kiến thức hay kỹ năng này.

Người dân địa phương gọi ông To là ``Candyman`` có thể điêu khắc đường thành một loạt các con vật và sinh vật tuyệt vời

Ông To đến với nghệ thuật này khi ông học cách tự làm đồ chơi cho mình

“Trong thời kỳ đó, không có thức ăn, không có gì. Vì vậy, khi tôi nhìn thấy những đứa trẻ khác có đồ chơi, tôi đã cố gắng tạo ra các bản sao cho chính mình,” ông To, người sinh ra ở Triều Châu, miền nam Trung Quốc nhớ lại.

Ông To nhớ rằng mình đã bị thu hút bởi người điêu khắc kẹo đường ở địa phương khi ông ấy đến khu phố bằng một chiếc xe đạp và sử dụng một ngọn đèn dầu và một vài cục than để tạo ra những tác phẩm kẹo nghệ thuật.

“Tôi không có tiền để mua kẹo, nhưng tôi đã xem người thợ thủ công đó làm ra nó. Tôi nhớ rất rõ cách ông ấy làm, từng chi tiết một.” ông nói với AFP.

Gia đình của ông To chuyển đến Hong Kong vào những năm 1980 khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa.

Gia đình của ông To chuyển đến Hong Kong vào những năm 1980 khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa

Ông ấy không phải là một học sinh giỏi và bỏ học để theo đuổi sự nghiệp là một nghệ sĩ.

Nhưng chỉ đến khi chuyển đến đảo Cheung Chau cùng với gia đình vào đầu những năm 2000, ông ấy mới chuyển sang nghề điêu khắc đường.

Trong khi Hong Kong nổi tiếng với bộ sưu tập các tòa nhà chọc trời dày đặc đến chóng mặt với nhiều hòn đảo xa xôi.

Cheung Chau có vài tòa nhà cao hơn bốn tầng và có cuộc sống truyền thống hơn, được xây dựng bao quanh cộng đồng ngư dân địa phương.

Ông sử dụng hỗn hợp đường màu khác nhau để trang trí kẹo

“Ở Cheung Chau, tôi đã thấy nhiều điều khiến tôi nhớ về thời thơ ấu của mình – thả diều, múa lân … những thứ mà bạn không thấy trong thành phố mà chỉ có ở đây. Và tôi nhớ rằng tôi muốn làm kẹo”, ông To nói

Không có công thức hướng dẫn, ông To bắt đầu tự thử nghiệm bằng cách làm tan chảy tất cả các loại đường.

“Trong sáu tháng, tôi đã thử ít nhất một tá các loại đường,” ông giải thích.

Cuối cùng, ông đã sử dụng đúng kỹ thuật để có được đường đủ dẻo để điêu khắc.

“Tay tôi có nhiều vết phồng rộp. Tôi đã gần như bỏ cuộc”, ông nhớ lại.

Và giờ giờ đây ông ấy đã có thể nhào bột đường ở nhiệt độ 80 C bằng tay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *