Biến đổi khí hậu đã trở thành tình trạng cấp cứu đối với sức khỏe

Quỳnh Chi

Nghiên cứu mới cho thấy biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của trẻ em trên thế giới và có thể định hình tương lai của cả một thế hệ nếu nhiệt độ toàn cầu không được giữ ở mức tăng dưới 2 ° C.

Các bác sĩ nhi khoa ở New Delhi, Ấn Độ cho biết phổi của trẻ em không còn màu hồng nữa mà là màu đen.

Hành tinh ấm lên đang thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ trên toàn thế giới và sẽ định hình tương lai của cả một thế hệ nếu chúng ta không giới hạn sự nóng lên toàn cầu xuống dưới mức 2 độ C (35,6 ° F), báo cáo Lancet Countdown Report 2019 về sức khỏe và biến đổi khí hậu chỉ ra.

Nghiên cứu được tổng hợp bởi 35 tổ chức toàn cầu, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới và Ngân hàng Thế giới cho thấy mối tương quan giữa biến đổi khí hậu, hủy hoại môi trường và sức khỏe.

Nhiệt độ tăng gây ra nạn đói và suy dinh dưỡng, tăng quy mô và phạm vi của bệnh truyền nhiễm và tần suất ngày càng tăng của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt trong khi ô nhiễm không khí đã trở nên nguy hiểm cho phổi của con người khi hút thuốc lá.

Với một số trẻ, khẩu trang đã trở nên rất quan trọng

Khó tiếp cận thực phẩm

Một em bé được sinh ra ngày nay sẽ phải hứng chịu những tác động của biến đổi khí hậu ngay từ khi bắt đầu cuộc sống.

Nhiệt độ tăng cùng với hạn hán và lũ lụt đang tàn phá mùa màng, khiến năng suất lương thực toàn cầu giảm. Điều này làm mất sinh kế của người dân và đẩy giá lương thực tăng lên, từ đó dẫn đến nạn đói và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở các nước phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, như Burkina Faso.

“Suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ năm tuổi ở Burkina Faso chiếm hơn 10%”, Maurice Ye, một người bản địa và là cố vấn của Chương trình phòng chống sốt rét quốc gia ở Madagascar, nói với DW. “Vấn đề này sẽ tăng lên nếu không có hành động nào được thực hiện để giải quyết vấn đề này.”

Ở Ấn Độ, suy dinh dưỡng thực sự là nguyên nhân của hai phần ba số ca tử vong ở trẻ dưới năm tuổi, báo cáo của Lancet cho biết.

Trẻ được sinh ra ngày nay sẽ sống trong một thế giới ấm hơn 4 ° C ở tuổi 71, báo cáo cho biết

Mặc dù suy dinh dưỡng thường liên quan đến tình trạng đói, nhưng nó cũng có thể là kết quả của việc ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh. Nhưng khi các mặt hàng chủ lực như ngũ cốc và gạo tăng giá, người tiêu dùng có động lực để mua thực phẩm đã qua chế biến và rẻ hơn để thay thế.

“Ăn như vậy sẽ dẫn đến tình trạng ngược lại của suy dinh dưỡng, đó là thừa cân và béo phì”, Poornima Mitchhakaran, phó giám đốc Trung tâm Sức khỏe Môi trường tại Quỹ Y tế Công cộng Ấn Độ và là tác giả của báo cáo, nói với DW.

Nền móng sản sinh ra cái chết

Trẻ dưới 5 tuổi cũng sẽ phải chịu đựng sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm nhiều nhất. Nhiệt độ tăng, nước ấm lên, thay đổi hình thái mưa và độ ẩm cao tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan dẫn đến các bệnh tiêu chảy như dịch tả và cũng tạo điều kiện lý tưởng sản sinh muỗi mang mầm bệnh sốt rét hoặc sốt xuất huyết.

Trong năm 2017, ước tính có khoảng 435.000 ca tử vong do sốt rét trên toàn cầu và cứ hai phút lại có một trẻ ở đâu đó trên thế giới chết vì căn bệnh này, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đây là mối quan tâm đặc biệt đối với các quốc gia như Burkina Faso, nơi sốt rét gây ra hơn 28.000 ca tử vong trong năm 2018, theo ước tính của WHO.

Nhưng biến đổi khí hậu cũng sẽ cho phép những con muỗi mang mầm bệnh này đến các quốc gia mới, chẳng hạn như phía nam Châu Âu.

Khoảng một nửa dân số thế giới hiện đang có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết, báo cáo của Lancet cho biết.

Nếu trẻ sống sót sau tình trạng suy dinh dưỡng và các bệnh truyền nhiễm, chúng có thể không bị ô nhiễm không khí gây tổn hại nhưng có thể làm hỏng chức năng phổi, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ô nhiễm không khí ngoài trời – từ vật chất hạt mịn (PM2,5) – đã góp phần gây ra 2,9 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới.

Bị ảnh hưởng mạnh từ nóng và lạnh 

Sức khỏe của một đứa trẻ sinh ra ngày nay cũng có thể bị tổn hại không kém bởi các sự kiện thời tiết khắc nghiệt như cháy rừng và sóng nhiệt.

152 trong số 196 quốc gia đã trải qua sự gia tăng số người tiếp xúc với cháy rừng kể từ năm 2001, dẫn đến tử vong và mắc bệnh hô hấp. Ngược lại, nhiệt độ cao kỷ lục là mối quan tâm đặc biệt đối với người trên 65 tuổi.

“Các tác động sức khỏe liên quan đến nhiệt bao gồm kiệt sức do nhiệt, đột quỵ do nhiệt, làm nặng thêm các bệnh lý đã có [từ trước] bệnh tim mạch và bệnh hô hấp”, ông Bohhakaran nói.

Nhiệt cũng có thể dẫn đến mất nước ở trẻ em và người già, các chuyên gia cho biết.

Mặc dù thế giới đang ấm lên, lạnh cũng thể hiện nguy cơ đối với những người có ít hoặc không tiếp cận được với năng lượng. “Nó giết chết nhiều người hơn cả cái nóng,” Costello nói. “Nhưng có rất nhiều trong số đó là do các yếu tố xã hội.”

Khi sự bất bình đẳng đang gia tăng trên toàn thế giới, nhiều người thấy mình trong tình trạng dễ bị tổn thương, ông nói.

Loại bỏ than khẩn cấp

Bohhakaran hy vọng các tác động đến sức khỏe sẽ là bước ngoặt cho các nhà hoạch định chính sách.

“Những gì chúng ta cần làm là đưa sức khỏe vào trọng tâm của các cuộc thảo luận, tác động đến sức khỏe của quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch có thể là một lý lẽ mạnh mẽ để loại bỏ than,” cô nói.

Ba chuyên gia đồng ý rằng bước đầu tiên để giảm bớt đau khổ cho mọi đứa trẻ được sinh ra ngày nay là chuyển sang một thế giới khử carbon. Đó là phương án khả thi về mặt kỹ thuật, nhưng sẽ có chính sách cứng rắn hơn. Không hành động không còn là một lựa chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *