Bezos và Ambani tranh giành ngôi vương ngành dược phẩm trực tuyến ở Ấn Độ

Quỳnh Chi (Theo Nikkei)

Jeff Bezos, CEO của Amazon (trái) và Mukesh Ambani của Reliance Industries đã đưa công ty của họ vào thị trường dược phẩm trực tuyến đang phát triển của Ấn Độ

Các chiến tuyến được vạch ra trong lĩnh vực dược phẩm trực tuyến ở Ấn Độ khi Amazon.com của Jeff Bezos và Reliance Industries của tỷ phú hàng đầu Ấn Độ Mukesh Ambani tranh giành các vị trí trong một thị trường đang phát triển.

Đại dịch virus corona khiến nhiều người ở quốc gia có 1,3 tỷ dân ở trong nhà, nhu cầu mua sắm trực tuyến đã tăng mạnh.

Khi Amazon bắt đầu cung cấp dịch vụ giao thuốc ở một số vùng của Ấn Độ vào giữa tháng 8, Reliance, tập đoàn lớn nhất của Ấn Độ đã nhanh chóng theo sau

Những người mới đến đã làm lung lay các cửa cửa hàng thuốc truyền thống của Ấn Độ.

Amazon hiện bán thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn ở những nơi như Bengaluru, một thành phố phía nam được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Ấn Độ. Khách hàng đặt hàng bằng cách đính kèm ảnh chụp đơn thuốc, có một số loại thuốc được giảm giá.

Reliance Industries, một tập đoàn kinh doanh năng lượng, bán lẻ và viễn thông, vào ngày 18/8 đã công bố gia nhập lĩnh vực này với mục tiêu xây dựng đế chế kỹ thuật số hàng đầu bằng việc mua lại công ty điều hành Netmeds.com.

Isha Ambani, giám đốc tại Reliance Retail Ventures và là con gái của Mukesh Ambani, cho biết việc bổ sung Netmeds giúp mở rộng phạm vi hoạt động thương mại điện tử của tập đoàn. Netmeds.com được hỗ trợ bởi nhà sản xuất và bán lẻ thuốc hàng thế kỷ Dadha Pharma.

Đối mặt với sự cạnh tranh quá lớn như vậy, các đối thủ nhỏ hơn là PharmEasy và Medlife đã đồng ý hợp nhất. Những người chơi trực tuyến khác bao gồm MedPlusMart và chuỗi bệnh viện.

Công ty nghiên cứu Frost & Sullivan cho biết thị trường hiệu thuốc trực tuyến của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng gấp bảy lần, từ hơn 500 triệu đô la vào năm 2018 lên 3,6 tỷ đô la vào năm 2022. Đại dịch có thể đẩy nhanh tốc độ mở rộng này.

Việc Amazon tham gia phân phối thuốc báo động cho những người chơi hiện tại, giống như sự hiện diện của gã khổng lồ Mỹ đã gây ra cho những người bán hàng hóa khác.

Hiệp hội All India Organization of Chemists and Druggists, một nhóm các hiệu thuốc nhỏ và 850.000 nhà bán buôn, tuyên bố rằng việc mở rộng của Amazon là bất hợp pháp vì công ty thương mại điện tử này không có hiệu thuốc được cấp phép ở địa phương. Hiệp hội này đã gửi thư phản đối tới Bezos, CEO của Amazon và là người giàu nhất thế giới, theo truyền thông địa phương.

Ambani, người có khối tài sản tăng vọt trong năm nay, đang tìm cách mở rộng khả năng của Reliance Industries để phục vụ thị trường trực tuyến ở Ấn Độ, nơi mà tập đoàn này đã giúp phát triển dịch vụ internet không dây giá rẻ.

Vào tháng 7, công ty kỹ thuật số Jio Platforms của họ đã được Google đầu tư 4,5 tỷ đô la, thêm vào danh sách các nhà đầu tư mới bao gồm những tên tuổi lớn nhất trong công nghệ Hoa Kỳ Facebook, Intel và Qualcomm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *