Bệnh viện Texas livestreams phẫu thuật não trên Facebook

Lan Hạ

Ảnh: Methodist Dallas Medical Center/AFP

Một phụ nữ trẻ ở Texas vẫn tỉnh táo và có thể nói chuyện với các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật não – và mọi người trên khắp thế giới có thể xem khi một phần của hoạt động được phát trực tiếp trên Facebook.

Tính đến thứ Tư, gần 100.000 người đã theo dõi các bác sĩ mổ lấy một khối u ra khỏi não của Jenna Schardt trong đoạn video phẫu thuật dài 40 phút được phát trực tiếp vào sáng thứ Ba.

Trong video, bệnh nhân 25 tuổi có thể nói chuyện với các bác sĩ ở một bên của tấm màn phẫu thuật màu xanh trong khi các bác sĩ đeo khẩu trang phẫu thuật đang mổ não của cô ở phía bên kia.

Schardt bị đột quỵ do một khối mạch máu ở thùy thái dương trái ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của cô, trưởng khoa thần kinh của Methodist Dallas Medical Center, Nimesh Patel nói với AFP.

Cô ấy vẫn tỉnh táo khi hộp sọ của cô ấy được mở ra để các bác sĩ có thể chắc chắn rằng chúng không làm hỏng bộ phận điều khiển khả năng nói của não bộ khi họ phẫu thuật – họ yêu cầu cô nói những từ như chim, chó hoặc số để tạo ra một “bản đồ” não bộ cho cô, Patel nói.

“Để xác định cách tiếp cận và loại bỏ khối u, chúng tôi phải xác định các khu vực an toàn”, Patel nói. Họ thậm chí còn hỏi Schardt về con chó của cô để kiểm tra trí nhớ trong cuộc phẫu thuật kéo dài bốn tiếng rưỡi.

“Phẫu thuật não thực hiện khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo, mặc dù nó nằm trong kiến thức của chúng tôi nhưng không phải là thường lệ,” ông nói. “Tất cả phụ thuộc vào vị trí của tổn thương và bệnh nhân muốn tỉnh táo hay ngủ.”

Schardt đến từ Illinois, đang nghiên cứu vật lý trị liệu.

Cô muốn sử dụng trải nghiệm này để giáo dục người xem thông qua việc livestream được phát trên tài khoản của bệnh viện, Patel cho biết.

Schardt dự kiến sẽ được xuất viện vào sáng thứ năm.

Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật não ở trạng thái tỉnh táo trong suốt vài thập kỷ qua như một cách để đảm bảo bệnh nhân duy trì hoạt động thiết yếu của não – như kiểm soát chức năng nói hoặc vận động – trong quá trình phẫu thuật.

Vào năm 2016, một bệnh nhân lần đầu tiên đeo kính thực tế ảo 3D trong một ca phẫu thuật não để đảm bảo chức năng thị giác vẫn còn nguyên trong khi các bác sĩ đã loại bỏ một khối u ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *