Bệnh viện đầu tiên áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị đột quỵ

Thuỳ Duyên – Mỹ Huyền

Bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Nhân dân 115 giới thiệu phần mềm trí tuệ Rapid trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại lễ công bố

Việt Nam hiện đã trở thành quốc gia thứ ba ở châu Á đã áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị cho bệnh nhân đột quỵ. Theo đó, có hai bệnh viện đuợc thực hiện là Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An TPHCM.

Đột quỵ não xảy ra khi huyết khối – gây thuyên tắc động mạch não và gây hoại tử các tế bào não. Bên cạnh đó, với những vùng tổn thương đã xác định rõ, sẽ có những vùng có nguy cơ tổn thương, có nguy cơ hoại tử; trong những giờ tiếp theo sẽ khó xác định được.

Việc đưa vào phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid của đại học Stanford – Hoa Kỳ sẽ giúp phân tích được những vùng tổn thương khó phát hiện trong não.

Theo TS.BS Nguyễn Huy Thắng – Chủ tịch Hội đột quỵ Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận và điều trị cho khoảng 12.000 lượt bệnh nhân đột quỵ.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 20% bệnh nhân đến bệnh viện trong “thời gian vàng”, tức khoảng từ 4-6 giờ sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ.

TS. BS. Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, chia sẻ về chương trình liên kết và ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid trong điều trị.

Được biết trước đây, chỉ can thiệp nhồi máu não giờ vàng chỉ trong vòng 6 giờ, phần mềm RAPID có thể cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Cơ hội cứu sống bệnh nhân nhiều hơn. Các bác sĩ cho biết: việc áp dụng này không hề tăng chi phí của người bệnh.

Tương tự, TS.BS Phan Văn Báu – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, dù chi phí mua bản quyền phần mềm Rapid khá đắt đỏ nhưng khi ứng dụng tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 chi phí điều trị của bệnh nhân đột quỵ sẽ không tăng lên đáng kể.

TS. Báu chia sẽ thêm: “Chúng tôi ứng dụng phần mềm Rapid nhằm tăng thêm công cụ giúp cứu sống bệnh nhân, phục vụ lợi ích vì sức khỏe cộng đồng chứ không phải vì lợi nhuận”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *