Bệnh viện công “mất” bác sĩ

Thanh Phong – Mỹ Huyền

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, việc thiếu bác sỹ trầm trọng là thực trạng xảy ra ở nhiều bệnh viện công trên cả nước.  

Trong đó, làn sóng nhiều bác sỹ rời bệnh viện công chuyển sang bệnh viện tư. Đồng thời, việc giải quyết thực trạng thiếu hụt bác sỹ sẽ càng trở nên nan giải đối với các bệnh viện.

Hiện nay, làn sóng bác sỹ dời bỏ bệnh viện ở Nam Trung Bộ vào làm việc ở các bệnh viện tư tại TP.HCM tiếp tục diễn ra.

Bên cạnh khu vực Nam Trung Bộ không thu hút được bác sỹ về công tác. Tương tự, tại đồng bằng Sông Cửu Long, các bệnh viện công lại đối mặt với những khó khăn khác.

Trong khi đó, tình trạng “chảy máu chất xám” ở tuyến Trung ương cũng xảy ra. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ đã đăng thông báo tuyển gần 400 y, bác sỹ và nhân viên y tế.

Việc tuyển dụng này nhằm bù đắp nhân sự khi nhiều y, bác sỹ tại bệnh viện này xin nghỉ để chuyển sang các bệnh viện tư lớn ở thành phố Cần Thơ.

Cùng với đó, lãnh đạo các bệnh viện công thống nhất, các bác sỹ dù làm ở bệnh viện công hay cơ sở y tế tư nhân đều phục vụ cho mục tiêu chung là chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thế nhưng, khi làm việc ở bệnh công, rõ ràng áp lực và trách nhiệm là nhiều hơn, trong khi đồng lượng nhận được lại ít hơn.

Qua đó, nhằm giữ chân bác sỹ ở bệnh viện công, các địa phương đã phải nỗ lực rất nhiều, đưa ra những chính sách thu hút nguồn nhân lực với những ưu đãi được cho là chưa có tiền lệ từ chính sách đào tạo đến cơ chế đãi ngộ.

Điều này cho thấy các địa phương đang quyết liệt trong “cuộc chiến” thu hút nguồn nhân lực về bệnh viện công dù phần thắng hiện vẫn đang nghiêng về những bệnh viện tư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *