Bệnh đậu mùa khỉ ‘gần như chắc chắn’ lây truyền qua đường tình dục

Quỳnh Anh theo dw

Bệnh đậu mùa khỉ biểu hiện bằng những chấm nhỏ màu đỏ. Nó có thể lây lan khi một người tiếp xúc với ``thủy đậu`` của người bị nhiễm bệnh

Đợt bùng phát là một ‘tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu’ nhưng các chuyên gia không biết đầy đủ về cách thức lây truyền bệnh đậu mùa ở khỉ. Tiếp xúc gần gũi giữa mọi người có thể là tất cả những gì cần thiết

Hơn nửa triệu người đã tổ chức tiệc tùng trên đường phố Berlin để kỷ niệm Ngày đường phố Christopher vào ngày 23 tháng 7. Đây là cuộc diễu hành đầu tiên của CSD kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Lễ hội đánh dấu một trong những lễ hội lớn nhất trong lịch sử thành phố và có thể cảm nhận được cảm giác hưng phấn – mọi người hát hò, nhảy múa, uống sâm panh, hôn và ôm.

Nhưng đến chiều muộn, khi một số chiếc phao được phủ đầy hoa giấy đầu tiên được đưa đến Brandenburger Tor để bắt đầu lễ hội buổi tối, mọi người nhận được thông báo trên điện thoại đã thay đổi sự hưng phấn.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ – một loại vi rút ảnh hưởng nặng nề đến những người đàn ông quan hệ tình dục với những người đàn ông khác – là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu .

Nhận thức về đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ không hề xuất hiện tại cuộc diễu hành Ngày đường Christopher ở Berlin – một số ít người giơ biển yêu cầu chính phủ Đức sản xuất thêm vắc-xin chống lại vi-rút, mọi người phát tờ rơi giải thích các triệu chứng và cách nhận biết chúng, và những người tổ chức của sự kiện đã chia sẻ một cảnh báo đã được chia sẻ trên trang web của họ.

Nhưng không ai đề cập đến bệnh đậu mùa ở khỉ khi các nhà tổ chức cuộc diễu hành phát biểu trước đám đông, và những dấu hiệu trao tặng những nụ hôn và cái ôm miễn phí đông hơn nhiều so với những dấu hiệu thúc giục hành động chống lại hoặc nhận thức về căn bệnh này.

Các quan chức y tế công cộng và người phát ngôn của các tổ chức LGBTQ trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu nhận thấy khó có thể thông báo về nguy cơ nhiễm virus cho những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới mà không kỳ thị những người mà họ đang cố gắng tiếp cận.

Trong một số trường hợp, điều đó đã dẫn đến tin nhắn ngụ ý rằng vi rút có thể ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong gia đình và mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh như nhau.

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh đậu khỉ, nhưng tất cả những gì khoa học thu thập được cho đến nay chỉ ra rằng nguy cơ đối với những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới và những người có bạn tình khác nhau, cao hơn nhiều so với những người không thuộc cộng đồng đó.

Nghiên cứu được công bố ngày 21 tháng 7 năm 2022 trên Tạp chí Y học New England cho thấy 98% trường hợp đã được phát hiện ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Các nhà khoa học và các chuyên gia y tế công cộng không chắc chắn.việc nhắn tin về những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất là điều duy nhất cần làm

Các xét nghiệm PCR để phát hiện bệnh đậu mùa trên khỉ đang được phát triển ở Seattle, Hoa Kỳ

Bệnh đậu khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) không?

Các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền như thế nào.

Nghiên cứu của Tạp chí Y học New England, phân tích các mẫu của hơn 520 trường hợp nhiễm trùng ở 16 quốc gia từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022, chỉ ra rằng trong 95% trường hợp, vi rút đã lây lan qua “hoạt động tình dục”.

Nhưng các tác giả nói rằng “không có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền qua đường tình dục qua dịch tinh hoặc dịch âm đạo” và sự lây truyền đó chỉ được chứng minh là xảy ra qua các giọt đường hô hấp lớn, tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với các tổn thương da và “có thể qua các bọt bị ô nhiễm.” Bọ xít là những thứ như vải và đồ dùng nhà bếp có thể mang vi rút.

Những gì chúng tôi biết chắc chắn: Vi rút lây lan qua tiếp xúc rất gần giữa hai người. Điều này có thể liên quan đến việc âu yếm và hôn cũng như tiếp xúc với bộ phận sinh dục.

Paul Hunter, giáo sư bảo vệ sức khỏe tại Trường Y Norwich, Anh cho biết: “Bệnh đậu mùa ở khỉ gần như chắc chắn lây truyền qua đường tình dục.

“Nhưng sự băn khoăn của tôi khi dán nhãn nó là [bệnh lây truyền qua đường tình dục] là đối với hầu hết [STI], đeo bao cao su hoặc tránh thâm nhập hoặc tiếp xúc trực tiếp bằng miệng-hậu môn / miệng-bộ phận sinh dục là một cách tốt để ngăn ngừa lây truyền . Nhưng đối với bệnh đậu khỉ, thậm chí chỉ ôm ấp khỏa thân là một rủi ro lớn. ”

Hunter cho biết việc dán nhãn bệnh đậu mùa cho khỉ là STI “có thể chống lại sự kiểm soát” nếu nó khiến mọi người tin rằng họ an toàn không bị nhiễm vi rút nếu họ đeo bao cao su hoặc không xâm nhập khi quan hệ tình dục.

Luka Cicin-Sain, một nhà nghiên cứu miễn dịch học vi rút tại Trung tâm Nghiên cứu Nhiễm trùng Helmholtz ở Đức, đồng ý rằng việc dán nhãn bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và tập trung vào bao cao su như một phương pháp phòng ngừa có thể “phản tác dụng như một chiến lược ngăn chặn”.

Cicin-Sain cho biết, tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu virus này có lây lan hoàn toàn qua tinh dịch hay qua tiếp xúc gần gũi, giọt nước bọt hay tiếp xúc da kề da.

Mặc dù DNA của virus đã được tìm thấy trong các mẫu tinh dịch trong nghiên cứu, nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tinh dịch có khả năng lây nhiễm.

Cicin-Sain cho biết: “Tình trạng này tương tự như COVID, cũng có thể lây lan qua tiếp xúc thân mật và hôn nhau, nhưng nó không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vẫn có thể ngăn chặn?

Một số nhà khoa học tin rằng vẫn có thể ngăn chặn được thông qua các chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng .

Hunter cho biết: Với sự lây truyền ít nhiều chỉ tập trung vào một cộng đồng, một chương trình tiêm chủng mạnh mẽ vẫn có thể đạt được khả năng miễn dịch cho đàn.

Theo WHO, một người đồng tính nam bị bệnh đậu mùa khỉ sẽ lây nhiễm cho trung bình từ một đến hai người, trong khi những người khác sẽ lây nhiễm cho ít hơn một người, theo WHO.

Hunter cho biết: “Vì vậy, chúng tôi chỉ cần tiêm phòng cho khoảng một nửa số người trong nhóm có nguy cơ cao để đạt được miễn dịch theo bầy đàn.

Hunter đề nghị cung cấp vắc-xin cho bất kỳ ai đến phòng khám sức khỏe tình dục. Nhiều người trong số những người có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu khỉ cũng đang sống chung với HIV, vì vậy họ đã thường xuyên đến các phòng khám, cùng với những người bị thu hút bởi các mạng lưới tình dục tích cực, những người cũng có nhiều nguy cơ hơn.

Hugh Adler, một nhà nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, người đã làm việc với các bệnh nhân đậu mùa khỉ, cho biết ông hy vọng tuyên bố của WHO sẽ chú ý nhiều hơn đến nhu cầu cung cấp vắc-xin và nâng cao ưu tiên chính trị của đợt bùng phát.

Nhưng còn quá sớm để nói liệu điều đó có xảy ra hay không, Adler nói.

Adler cho biết: “Điều này phụ thuộc vào mức độ liên quan và trọng lượng của một tuyên bố của WHO đối với các chính phủ, cơ quan công quyền và các nhà sản xuất và cung cấp vắc xin, cũng như những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới”.

Adler nói thêm rằng với các ca bệnh đang gia tăng ở Mỹ và Anh và việc thiếu chiến lược tiêm chủng thích hợp ở nhiều quốc gia, nguy cơ nhiễm trùng trở nên hoàn toàn được thiết lập ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới đang tăng lên.

Các điểm thử nghiệm bệnh đậu mùa khỉ đã được thành lập kể từ khi bắt đầu bùng phát

Cho đến nay trong năm nay, hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã được quan sát thấy trên khắp thế giới. Năm trường hợp tử vong đã được báo cáo, tất cả đều ở Châu Phi. Đức đã ghi nhận hơn 2.200 trường hợp.

Adler nói rằng mặc dù các ca bệnh nhẹ ở châu Âu, Anh và Mỹ, nhưng điều đó không xảy ra ở Tây và Trung Phi, nơi virus đang lưu hành với tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều.

Vẫn còn những người khác lo ngại rằng sự kỳ thị đối với những người có vi rút sẽ ngăn cản việc tiếp nhận vắc xin trong các nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Gerard Krause, trưởng khoa dịch tễ học tại Trung tâm Nghiên cứu Nhiễm trùng Helmholtz cho biết: “Ở giai đoạn này, sẽ rất khó để ngăn ngừa bệnh đậu khỉ trở thành một bệnh đặc hữu bổ sung trong các nhóm nguy cơ cao. “Tôi sợ mức độ kỳ thị đã quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận và chấp nhận vắc xin cũng như thông báo chẩn đoán sớm và liên hệ theo dõi.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *