Bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền

Trung Kiên

Sáng 29/9/2019, tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Hội thảo khoa học bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền Việt Nam phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cùng  Lễ dâng hương Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Hội thảo do Tạp chí Thương Gia và Thị Trường, UBND huyện Hương Sơn, Hội bảo vệ môi trường và Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc Việt Nam tổ chức.

Có sự tham gia của các đại biểu, ông Nguyễn Văn Sáu Phó vụ trưởng Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; TS Trần Minh Ngọc Phó viện trưởng Viện Dược liễu trung ương; ông Huy Hùng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam; ông Nguyễn Đình Được, thiếu tướng, Viện trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu nhân tài, nhân lực; ông nguyễn Thanh Xuân, Phó viện trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu nhân tài, nhân lực và nhiều nhà khoa học, thầy thuốc lương y cũng về tham dự.

Để có buổi hội thảo khoa học bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền Việt Nam phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt đẹp.

Trước đó đoàn đại biểu đã có nghi thức tưởng niệm và dâng hương tại đền thờ Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác) là ông tổ của Đông y Việt Nam, là tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho muôn đời sau noi theo.

Nhắc đến Hải Thượng Lãn Ông, người đời nhớ đến câu nói “dùng Nam dược trị Nam nhân” (dùng thuốc Nam trị bệnh cho người Nam).

Nói về Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác), cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp nghề y, nghề thầy thuốc của mình, Lê Hữu Trác đã sưu tầm và phát hiện trên 300 vị thuốc, góp phần làm phong phú thêm kho thuốc quý của dân tộc.

Đại danh y Lê Hữu Trác cũng đã sưu tầm và tổng hợp 2.854 phương thuốc chữa bệnh phổ biến cho nhân dân.

Riêng cuốn “Hải thượng y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa “y, lý, pháp” tập hợp những bài thuốc, những phương thức trị bệnh bằng phương pháp cổ truyền được xem là báu vật của nền y học nước nhà.

Cũng tại buổi Hội thảo khoa học bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền Việt Nam phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hội thảo đã nêu lên nền y dược cổ truyền Việt Nam có vai trò và tiềm năng to lớn trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đã và đang cùng đồng hành cùng dân tộc trong suốt hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Dược liệu và thuốc y học cổ truyền đã có trong danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam. Theo báo cáo tại Hội thảo có 3950 loài thực vật được sử dụng làm thuốc, thuộc 309 họ, trong đó là cây mọc tự nhiên.

Về động vật có 406 loài, thuộc 22 lớp, 6 ngành được sử dụng làm thuốc và có 70 loại khoáng vật có ở Việt Nam sử dụng trong bào chế thuốc chữa bệnh.

Cũng tại buổi hội thảo, nhiều bài tranh luận, nhiều ý kiến đóng góp mang ý nghĩa triển vọng và tốt đẹp. Đây là Hội thảo có nhiều ý nghĩa đối với nhiều thầy thuốc, nhiều nhà khao học.

Nhằm bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền Việt Nam phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền Việt Nam đã được, Detlef Briessen, nhà nghiên cứu về Văn hóa và Lịch sử đến từ Trường Đại học Giessen (Đức) cho rằng

: “Việt Nam có tiềm năng rất lớn về y tế bản địa vì có truyền thống văn hóa lâu đời, có nguồn nguyên liệu thảo dược phong phú, giúp cho việc điều trị một số bệnh và điều trị triệu chứng bệnh trên con người rất tốt. Với tiềm năng như vậy, trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có nhiều cơ hội trong việc đưa ra những phác đồ điều trị tốt hơn cho người dân từ y tế bản địa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *