Bảo tàng chỉ dành cho các điệp viên

Khánh My theo AP, Reuters

Một khẩu súng được tìm thấy gần thi thể của Osama bin Laden hiện đang được trưng bày tại bảo tàng của CIA, cùng các hiện vật khác

Bảo tàng đóng cửa đối với công chúng, nhưng cơ quan gián điệp đã tiết lộ một số hiện vật được giải mật trong dịp kỷ niệm 75 năm thành lập 

Nó bí mật đến mức chỉ có ma quái mới có thể ghé thăm nó, nhưng vào thứ Bảy vừa qua, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã giải mật một số hiện vật trong bảo tàng mới được tân trang lại.

Trong số các vật trưng bày có mô hình ngôi nhà an toàn của Ayman al-Zawahiri , được sử dụng để giới thiệu cho Tổng thống Joe Biden về nơi ở của thủ lĩnh al-Qaeda trước khi cơ quan này giết ông ta trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Afghanistan vào cuối tháng 7.

Khán giải có thể xem trực tuyến một số mục đã giải mật. Nhưng phần lớn, bảo tàng tại trụ sở Langley của CIA đóng cửa đối với công chúng và chỉ nhân viên và khách của cơ quan mới được phép vào.

Janelle Neises, phó giám đốc bảo tàng, cho biết:

Đứng đầu trong số các vật phẩm được giải mật tại bảo tàng CIA là mô hình khu nhà của thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri

CIA tiết lộ mô hình nơi ẩn náu của thủ lĩnh al-Qaeda

Hầu hết các cuộc triển lãm mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ để giải mật, với mô hình của al-Zawahiri là một ngoại lệ hiếm hoi.

Neises nói: “Rất bất thường khi một thứ gì đó được giải mật nhanh chóng như vậy.

Al-Zawahiri đã lãnh đạo al-Qaeda kể từ khi người sáng lập nhóm chiến binh, Osama bin Laden , bị giết trong một chiến dịch của Mỹ ở Pakistan vào năm 2011.

Ngay sau cái chết của al-Zawahiri vào tháng 7, các quan chức Nhà Trắng đã công bố một bức ảnh cho thấy Biden đang nói chuyện với Giám đốc CIA William Burns với một chiếc hộp gỗ để trên bàn trước mặt họ.

Trong bức ảnh Nhà Trắng này, chiếc hộp chứa mô hình ngôi nhà của al-Zawahiri được hiển thị trong Phòng Tình huống

Cuộc tấn công có ý nghĩa quan trọng đối với CIA, họ đã mất 7 nhân viên trong quá trình cố gắng tìm kiếm al-Zawahiri.

Cũng được trưng bày là một khẩu súng trường tấn công được tìm thấy ở gần Bin Laden vào đêm lính SEAL của Hải quân Hoa Kỳ giết chết ông ta trong một cuộc đột kích vào khu nhà ở Pakistan, cũng như một chiếc áo khoác da được tìm thấy cùng với cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein khi ông ta bị bắt vào năm 2003.

Trong số 600 hiện vật cũng có các bản vẽ ý tưởng cho bộ phim giả được tạo ra như một phần của hoạt động năm 1980 để giải cứu các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Iran, bộ quần áo bay của các phi công của các chuyến bay U-2 và A-12 thời Chiến tranh Lạnh và thậm chí cả thông tin về cơ quan này. Triễn lãm cũng bao gồm thông tin về những khoảnh khắc đen tối hơn và vai trò của nó khi khẳng định sai lầm rằng Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt .

“Bảo tàng của chúng tôi đang hoạt động,” Neises nói. ” Việc trưng bày ở đây để lực lượng lao động của chúng tôi học hỏi từ những thành công và thất bại của chúng tôi.”

Đó có thể là một điều tốt, vì cơ quan hiện đang tuyển các sĩ quan ở độ tuổi 20, những người còn quá trẻ để nhớ các vụ tấn công khủng bố ở New York, Washington và Pennsylvania vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *