Bảo hiểm y tế điện tử có nhiều thuận lợi

Thanh Tuyền – Văn Nhạn

Từ 1/1/2020 thẻ bảo hiểm y tế giấy sẽ được thay thế bằng thẻ điện tử

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, kể từ ngày 1.1.2020, sẽ thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng thẻ điện tử.

Theo đó, việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử là một trong những nội dung của hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia bảo hiểm y tế, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hiện nay, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của ngành trong tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như cấp số định danh cá nhân cho người tham gia.

Đồng thời, người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ trên Cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế. Do vậy, việc triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử thời gian tới là rất thuận lợi.

Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt và ban hành quyết định về việc thực hiện thẻ bảo hiểm y tế điện tử, bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ bảo hiểm y tế chất liệu giấy sang điện tử.

Việc ứng dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan

Cụ thể, đối với người tham gia bảo hiểm y tế, những người đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan bảo hiểm chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Đặc biệt, người tham gia khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt…, giúp thuận tiện và giảm phiền hà.

Toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ sẽ tạo thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Cùng với đó, các cơ sở khám chữa bệnh, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, giúp tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh.

Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Ngoài ra, đối với cơ quan bảo hiểm xã hội, việc cấp thẻ điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ do người đi khám chữa bệnh phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học sẽ ngăn chặn tình trạng mượn thẻ,

Song song với đó, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế so với phương thức thủ công.

Ngoài ra, thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ bảo hiểm y tế điện tử để tiến tới dùng chung, thay thế cho sổ bảo hiểm xã hội giấy hiện hành.

Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *