Bạn có cần khử trùng điện thoại vì COVID-19

Quỳnh Chi (Theo CNBC)

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra, trung bình một người chạm vào điện thoại hơn 2.000 lần một ngày. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi điện thoại có thể chứa rất nhiều vi khuẩn và vi trùng.

Một số chuyên gia ước tính rằng điện thoại chứa số lượng vi trùng gấp 10 lần số lượng vi trùng được tìm thấy trên bệ toilet.

Nhưng sử dụng chất khử trùng để làm sạch điện thoại có thể làm hỏng màn hình. Vì vậy, xà phòng và nước thường có thể khử virus từ cúm cho đến virus corona đang xuất hiện?

Dưới đây là những cách tốt nhất để giữ cho điện thoại và tay của bạn sạch sẽ.

Giết chết vi trùng

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các sản phẩm tẩy rửa như xà phòng có thể tiêu diệt virus cúm trên bề mặt.

Nhưng xà phòng thông thường có thể không đủ để làm sạch thiết bị của bạn khi nói đến virus corona, bây giờ được gọi là COVID-19.

Hiện tại vẫn chưa rõ virus corona tồn tại trên bề mặt trong bao lâu, vì vậy CDC đề nghị làm sạch và khử trùng các vật thể và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt làm sạch gia đình thông thường hoặc lau để tránh lây lan.

Màn hình

Vấn đề là gì? Hóa chất được tìm thấy trong chất tẩy rửa gia dụng và thậm chí xà phòng có thể làm hỏng màn hình điện thoại.

Các chất khử trùng làm mòn lớp phủ oleophobic của màn hình, được thiết kế để giữ cho chúng không có dấu vân tay và không bị ẩm, theo trang web của Apple.

Vì lý do đó, Apple cho biết bạn nên tránh làm sạch bằng các sản phẩm và vật liệu mài mòn có thể ảnh hưởng đến lớp phủ và khiến iPhone của bạn dễ bị trầy xước hơn.

Tương tự như vậy, Samsung đề nghị người dùng Galaxy tránh sử dụng Windex hoặc các công cụ dùng dọn dẹp cửa sổ với các hóa chất mạnh trên màn hình.

Các xử lý khác như tia UV-C sẽ không gây hại cho điện thoại và nghiên cứu cho thấy UV-C có thể tiêu diệt vi trùng cúm trong không khí, nhưng không mạnh và ánh sáng không thể lọt vào các ngõ ngách của chiếc điện thoại, Philip Tierno, một giáo sư lâm sàng tại khoa bệnh lý tại Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York, nói với NBC News.

Cách an toàn nhất để làm sạch điện thoại mà không làm tổn hại thiết bị là sử dụng một miếng vải mềm, không có xơ với nước ấm và xà phòng, theo Apple.

Vậy bạn cần làm gì?

Làm sạch điện thoại bằng xà phòng và một ít nước, hoặc ngăn điện thoại bị bẩn nói chung là một ý tưởng hay, Emily Martin, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, nói.

“Nhưng điện thoại luôn trở thành điểm nóng cho vi trùng vì bạn dùng chúng ngay tại vị trí mà các bệnh truyền nhiễm có thể xâm nhập, như mắt, mũi và miệng,” Martin nói. Ngoài ra, mọi người có xu hướng mang điện thoại đi khắp mọi nơi, kể cả phòng tắm nơi xảy ra ô nhiễm nhất.

Vì vậy, hiệu quả hơn trong việc làm sạch điện thoại, bạn nên tránh mang điện thoại vào phòng tắm, Martin nói. Bạn cũng nên rửa tay sau khi sử dụng phòng tắm, cho dù bạn có điện thoại hay không. (Các nghiên cứu cho thấy 30% số người không rửa tay sau khi đi vệ sinh.)

Trên thực tế, khi các bệnh như cúm hoặc virus corona xuất hiện, rửa tay thường xuyên và đúng cách là một trong những lời khuyên tốt nhất bạn có thể làm theo, Martin nói.

CDC đã kêu gọi mọi người tránh đưa tay không rửa sạch lên mắt, mũi và miệng và tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh. Bạn cũng nên rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn hoặc ăn, thay tã, xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Giống như tất cả các loại virus đường hô hấp, điều quan trọng là bạn phải ở nhà khi bạn bị bệnh nếu có thể, Martin nói. Một vài điều quan trọng đối với các nhà quản lý là khuyến khích điều đó và ủng hộ những người muốn làm điều đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *