Baidu được cấp giấy phép robotaxi không người lái đầu tiên của Trung Quốc

Khánh My

Một người tương tác với một robot Baidu AI gần logo công ty tại trụ sở chính ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23 tháng 4 năm 2021. REUTERS /

Công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu Inc của Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết họ đã nhận được giấy phép để vận hành các dịch vụ robotaxi hoàn toàn không người lái trên các con đường mở từ hai thành phố của Trung Quốc, nơi đầu tiên áp dụng loại hình này.

Giấy phép do chính quyền đô thị phía tây nam Trùng Khánh và thành phố trung tâm Vũ Hán cấp, cho phép robot thương mại cung cấp các chuyến đi cho công chúng mà không có người lái xe an toàn trong xe. Chúng có hiệu lực vào thứ Hai.

Baidu cho biết họ đã đánh dấu một “bước ngoặt” trong việc hoạch định chính sách của Trung Quốc đối với việc lái xe tự hành.

“Những giấy phép này có ý nghĩa sâu sắc đối với ngành công nghiệp”, Wei Dong, giám đốc vận hành an toàn của Baidu’s Intelligent Driving Group, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn. ”

Đầu tiên, Baidu sẽ triển khai một loạt 5 robot thu phí tại mỗi thành phố, nơi chúng sẽ được phép hoạt động tại các khu vực được chỉ định từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều ở Vũ Hán và 9:30 sáng đến 4:30 chiều ở Trùng Khánh.

Các khu vực kinh doanh trải dài 30 km vuông ở Quận Vĩnh Xuyên của Trùng Khánh và 13 km vuông trong Khu Phát triển Kinh tế & Công nghệ Vũ Hán.

Vào tháng 4, Apollo.ai của Baidu và Toyota Motor Corp (7203.T) do Baidu hậu thuẫn cho biết họ đã nhận được giấy phép ở Bắc Kinh để triển khai rô-bốt mà không cần người lái an toàn ở ghế lái trên những con đường rộng mở trong khu vực 60 km vuông. Nhưng giấy phép của Bắc Kinh vẫn yêu cầu họ phải có người lái xe an toàn ở ghế phụ. Các dịch vụ này đã bắt đầu.

Baidu cũng đang đàm phán với các chính quyền địa phương ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, xin giấy phép trong vòng một năm để thử nghiệm rô-bốt hoàn toàn không người lái và không phải trả tiền ở các thành phố này, theo Wei.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm theo dõi nhanh các cuộc thử nghiệm và cấp phép xe tự hành được đưa ra khi các cơ quan quản lý của Mỹ cũng đang thúc đẩy các chính sách thiết lập quan trọng về lái xe tự hành.

Vào tháng 1, công ty tự lái Cruise đã nhận được giấy phép từ Ủy ban Tiện ích Công cộng California cho phép họ cung cấp các chuyến đi hoàn toàn không người lái và trả phí từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng trên một số đường phố chọn lọc ở San Francisco.

Apollo Go, dịch vụ robotaxi của Baidu, đã vận hành hơn 1 triệu chuyến đi khắp 10 thành phố của Trung Quốc kể từ khi ra mắt vào năm 2020.

Baidu không công bố bất kỳ vấn đề nào với dịch vụ và không đưa ra con số cụ thể về số tiền họ đã đầu tư vào dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *