Bác sĩ huyện miền núi nâng cao chất lượng công việc bằng công nghệ

Quốc Huy-Trung Nguyên

Phòng lưu trữ hồ sơ bệnh án ngoại trú giấy của TTYT Cẩm Khê

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đang là mục tiêu hàng đầu cho việc phát triển của ngành y hiện nay, và công nghệ đang dần xóa bỏ đi những rào cản như thời gian chờ đợi hay tăng hiệu quả chính xác.

Như Tạp chí Thương gia và thị trường đã truyền tải, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, đang là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành y về việc ứng dụng hiệu quả công nghệ trong công tác khám, chữa bệnh.

Hồ sơ bệnh án điện tử và y bạ điện tử là hai công nghệ nổi bật nhất được ứng dụng tại đơn vị này.

Theo đó, y bạ điện tử giúp người dân có thể theo dõi tình trạng bệnh tình, cũng như chỉ định điều trị, sử dụng thuốc của bác sĩ một cách chính xác nhất.

Chị Hoàng Minh Thúy, điều dưỡng khoa khám bệnh, TTYT huyện Cẩm Khê cho biết, kể từ năm 2018 khi y bạ điện tử được triển khai đã có rất nhiều bệnh nhân được tiếp cận công nghệ này, và cho tới nay chưa có bất kỳ trường hợp nào phản ảnh về việc khó sử dụng hay xảy ra lỗi.

Là cán bộ thực hiện công tác cấp tài khoản y bạ điện tử cho người bệnh, chị Thủy nói nó có “tác dụng gì?”. Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều người bệnh thắc mắc khi được giới thiệu về ứng dụng này.

Đối với những người mắc các bệnh mãn tính như huyết áp, tiểu đường, ứng dụng có thể giúp cả người bệnh và bác sĩ theo dõi sát sao tiến triển bệnh tình.

Ứng dụng cũng có thể giúp người bệnh đăng ký khám bệnh từ xa mà không phải đến tận nơi rồi xếp hàng, chờ đợi lâu như trước.

Về tính đơn giản và hiệu quả của ứng dụng này, chị Thúy nhớ về trường hợp của một cụ ông dù hơn 70 tuổi nhưng cũng đã có thể sử dụng một cách dễ dàng chỉ sau một lần hướng dẫn.

Thông thường, đối với những bệnh nhân mãn tính ngoại trú, bệnh viện vẫn phải lưu giữ lại hồ sơ bệnh án để theo dõi tình trạng sức khỏe.

“Hiện nay tại TTYT huyện Cẩm Khê, có tới ba căn phòng dành riêng cho việc dùng để lưu hồ sơ bệnh án ngoài trú, và những hồ sơ này cần tới 10 năm lưu trữ trước khi hủy”, BSCK – Nguyễn Hải Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê nói.

Bàn đăng ký Y bạ điện tử

“Trước đây để có thể hoàn thành một bộ hồ sơ cho mỗi bệnh nhân trung bình tốn tới cả 5 phút, nhưng việc ứng dụng Hồ sơ bệnh án điện tử đã rút gọn thời gian này xuống chỉ còn hơn 1 phút là hoàn thành”, BS Nguyễn Thị Thắm chia sẻ.

Ngày trước khám cho bệnh nhân xong là phải điển thông tin, in, dán ảnh,.. mất rất nhiều thời gian.

Bây giờ có thể vừa khám bệnh cho bệnh nhân, vừa điền thông tin lên hồ sơ bệnh án điện tử, điều này giúp tạo ra nhiều thời gian hơn để hỗ trợ bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Dù bệnh án điện tử ngoại trú được cho đã tương đối hoàn chỉnh, nhưng hồ sơ bệnh án điện tử nội trú vẫn còn gặp nhiều khúc mắc do tính chất bệnh lý thường diễn biến liên tục.

Tuy nhiên, tại hai khoa là khoa ngoại và khoa y học cổ truyền, công nghệ này cũng đang tạo ra hiệu quả tốt nhất cho các nhân viên y tế nơi này.

“Chỉ mất 30s là hoàn thành phiếu chăm sóc và chỉ 10 phút là có thể hoàn thành y lệnh của bác sĩ” anh Nguyễn Chính Quyền, điều dưỡng Trưởng khoa ngoại tổng hợp chia sẻ về hiệu quả của hồ sơ bệnh án điện tử.

Theo đó, khi bệnh nhân nhập viện được bác sĩ thăm khám, chỉ định dịch vụ tên bệnh nhân, chẩn đoán hình ảnh, chỉ định cận lâm sàng, thủ thuật và sử dụng thuốc sẽ được đồng bộ lên hệ thống.

Khi đó chỉ mất vài phút là điều dưỡng có thể hoàn thành y lệnh của bác sĩ. Việc này không chỉ rút ngắn thời gian, mà còn tăng tính chính xác trong việc thực hiện y lệnh.

Vẫn theo anh Quyền, với bệnh án điện tử, bác sĩ sẽ nhập toàn bộ yêu cầu lên hệ thống, điều dưỡng không phải sao chép y lệnh khi thực hiện nữa, điều này giúp giảm sai sót trong quá trình sao chép, chỉ cần tổng hợp là đi lĩnh thuốc được luôn, cũng không cần phải đối chiếu giữa điều dưỡng buồng và hành chính nữa.

Trong bệnh án điện tử, nếu bệnh nhân là được chẩn đoán bệnh như thế nào, chỉ cần tích vào bệnh đó, kiểm tra thông tin mẫu trung khớp với bệnh nhân để nguyên, hoặc sửa thông tin theo đúng triệu chứng bệnh nhân.

Điều này rút ngắn vài phút để điền bằng tay xuống chỉ còn khoảng 30 giây là có thể làm xong phiếu chăm sóc khi bệnh nhân nhập viện.

Cả hai công nghệ được ứng dụng tại TTYT huyện Cẩm Khê đều được đánh giá là dễ dàng trong sử dụng, và với các vấn đề được yêu cầu đều được quản trị mạng bệnh viện xử lý rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *