Bắc Giang ứng dụng phần mềm trong chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
Các đại biểu ngành y tế Bắc Giang tham dự Hội nghị.

Ngày 24-5, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi” cho hệ thống y tế tại địa phương.

Giới thiệu Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé đến ngành y tế Bắc Giang

Trong chương trình Hội nghị do Sở Y tế tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức, lãnh đạo và cán bộ y tế tại địa phương đã được giới thiệu chi tiết về nội dung cùng cách thức triển khai Phần mềm đến bà mẹ mang thai, cho con bú hoặc người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi.

Chương trình có sự tham dự của ông Trần Đăng Khoa – phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em – Bộ Y tế; lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam; cùng gần 240 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế và Phòng nghiệp vụ Y tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ,

Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố cùng Trưởng trạm và cán bộ phụ trách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và dinh dưỡng tại Trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Trung Hậu – phó Trưởng chi nhánh kinh doanh tại khu vực Đông Bắc – Công ty Ajinomoto Việt Nam: Sau Hội nghị, Công ty sẽ phối hợp với hệ thống y tế tại địa phương tổ chức các lớp Tập huấn trực tuyến sử dụng Phần mềm dành cho cán bộ y tế và các bà mẹ; đồng thời phối hợp đặt bàn hướng dẫn sử dụng Phần mềm tại các Bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố.

Ông Nguyễn Trung Hậu - phó Trưởng chi nhánh kinh doanh tại khu vực Đông Bắc - Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Giải pháp dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế phát triển, được cung cấp miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn.

Phần mềm cung cấp hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú, được nghiên cứu và phát triển theo khẩu vị của 3 vùng Bắc, Trung và Nam, đảm bảo dinh dưỡng theo từng giai đoạn.

Sắp tới, thực đơn cho bé cũng sẽ được bổ sung vào Phần mềm, với tổng số hơn 2.500 món ăn, mang đến nhiều lựa chọn thực đơn cho mẹ và bé

Phần mềm đang cung cấp ``ngân hàng`` với 1.300 món ăn cân bằng dưỡng chất cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ngoài ngân hàng thực đơn đa dạng, Phần mềm còn được tích hợp tính năng Theo dõi sức khỏe tại nhà, giúp theo dõi cân nặng của bà mẹ theo tuần thai cũng như chiều cao và cân nặng của bé ở từng giai đoạn; đồng thời giúp kiểm tra và điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động phù hợp với khuyến nghị bằng công cụ Theo dõi dinh dưỡng và vận động

Dễ dàng kiểm tra cân nặng và sức khỏe của bé ngay tại nhà bằng công cụ Phần mềm.

Sử dụng phần mềm này, các bà mẹ còn được tiếp cận nhiều thông tin, kiến thức thai giáo và dinh dưỡng, sức khỏe cho mẹ và bé, cùng kho tàng bí quyết ẩm thực đến từ các chuyên gia tại công cụ Sổ tay của mẹ.

Tính đến nay, gần 4.000 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc đã được tập huấn để sử dụng thành thạo Phần mềm; Gần 27.000 bà mẹ đã đăng ký sử dụng phần mềm.

Triển khai Phần mềm tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

Phần mềm cũng đang được triển khai đến nhiều bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố trên phạm vi toàn quốc như Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh – TP.HCM, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viên Đa khoa Cao su Đồng Nai…

Với ngân hàng thực đơn dinh dưỡng đa dạng cùng các công cụ hữu ích, phần mềm mang đến giải pháp đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bắc Giang nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.

Theo Tuôi Trẻ

https://tuoitre.vn/bac-giang-ung-dung-phan-mem-trong-cham-soc-suc-khoe-dinh-duong-cho-ba-me-va-tre-em-20220525174837041.htm