Apple Watch được phê duyệt để theo dõi nhịp tim cho người Nhật

Nguyễn Trang (Theo Nikkei)

Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt Apple Watch được cài đặt ứng dụng điện tâm đồ như một thiết bị y tế, báo trước một kỷ nguyên thiết bị đeo tiên tiến không chỉ hoạt động như thiết bị theo dõi tập thể dục mà còn phục vụ các mục đích y tế rộng lớn hơn.

Đồng hồ thông minh của Apple là thiết bị EKG đầu tiên của Nhật Bản được bán cho người tiêu dùng. Việc đeo thiết bị này cho phép theo dõi tim suốt ngày đêm, giúp phát hiện sớm các bệnh mạch vành.

Đồng hồ Apple trước đây đã đo nhịp tim của một người, nhưng không thể đo hoạt động điện của tim. Tính năng EKG mới nhất kém chính xác hơn các máy thông thường ở cơ sở y tế nhưng mang lại lợi thế phát hiện rối loạn nhịp tim bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ ở Nhật Bản đang áp dụng công nghệ mới. Bác sĩ tim mạch Takehiro Kimura tại Bệnh viện Đại học Keio ở Tokyo cho biết, thiết bị đeo ở cổ tay sẽ “giúp việc kiểm tra và chẩn đoán dễ dàng hơn”.

Kimura, người đã sử dụng đồng hồ thông minh để theo dõi mức độ tập thể dục và sự thay đổi cân nặng của bệnh nhân tại một phòng khám ở thủ đô kể từ năm 2018, đã chỉ ra cách ông kết hợp thiết bị này trong việc chăm sóc sức khỏe cho Tim Cook trong chuyến thăm của CEO Apple tới Nhật Bản vào năm 2019.

“Có hồ sơ về EKG trong ứng dụng sẽ giúp ích cho việc chẩn đoán. Việc chẩn đoán nhịp tim bất thường rất khó nếu không được thực hiện EKG vào thời điểm xảy ra vấn đề” ông Kimura nói

Ứng dụng sẽ gửi cảnh báo trong trường hợp kết quả đo không đều, điều này có thể nhắc người đeo đến gặp bác sĩ để phát hiện sớm và có thể ngăn ngừa đột quỵ.

Nhật Bản đã tuyên bố chứng nhận các ứng dụng điện thoại thông minh là thiết bị y tế từ năm 2014. Một ứng dụng cai thuốc lá từ công ty khởi nghiệp CureApp ở Tokyo đã nhận được sự chấp thuận vào tháng trước.

Theo dự án của công ty nghiên cứu MarketsandMarkets, ngành công nghiệp thiết bị đeo y tế sẽ tăng lên 14,4 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2022, tăng gần gấp ba lần so với 5,3 tỷ đô la vào năm 2016.

Sự mở rộng này đang thúc đẩy các gã khổng lồ công nghệ trên toàn thế giới tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực này.

Verily Life Sciences, một đơn vị thuộc Alphabet, công ty mẹ của Google, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận cho tính năng EKG của Verily Study Watch vào năm 2019.

Alphabet cũng đã công bố một thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ đô la vào tháng 11 năm ngoái để mua lại nhà sản xuất thiết bị theo dõi tập thể dục kiểu đồng hồ đeo tay Fitbit .

Samsung Electronics đã bổ sung các tính năng theo dõi huyết áp và EKG vào đồng hồ thông minh Galaxy mới nhất được phát hành vào tháng 8, với sự cho phép của chính phủ Hàn Quốc.

Công ty Omron Healthcare của Nhật Bản, một đơn vị của Omron, cung cấp đồng hồ theo dõi huyết áp HeartGuide được chứng nhận là thiết bị y tế.

Đồng hồ này cho phép người dùng theo dõi sự thay đổi của huyết áp trong ngày với mục đích điều trị kịp thời bệnh tăng huyết áp và các bệnh lý khác.

Những người tiêu dùng không thích đeo đồng hồ có thể sẽ sớm có lựa chọn khác. Nhà sản xuất Mitsufuji ở Kyoto đã phát triển một chiếc áo có tính năng EKG với độ chính xác cao trong một dự án giúp đỡ những người mắc bệnh động kinh.

Mục đích của chiếc áo nhằm đưa ra cảnh báo tối đa 10 phút trước khi lên cơn động kinh dựa trên dữ liệu EKG. Mitsufuji đang hợp tác với Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *