Apple thử nghiệm màn hình tiên tiến của Trung Quốc

Hạ My theo Nikkei

Một màn hình OLED mỏng, có thể gập lại của Tập đoàn Công nghệ BOE được trình chiếu trong một triển lãm tại Bắc Kinh năm ngoái. Ảnh: AP

Apple đang trong giai đoạn cuối trong việc chứng thực màn hình tiên tiến từ nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc BOE Technology Group cho iPhone vào năm tới, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ cố gắng cắt giảm chi phí và giảm sự phụ thuộc vào Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Nhà sản xuất iPhone đang “tích cực thử nghiệm” màn hình phát sáng hữu cơ linh hoạt (OLED) của BOE, các nguồn tin nói với Nikkei Asian Review, lần đầu tiên Apple có thể cung cấp công nghệ màn hình tiên tiến này từ Trung Quốc.

Apple sẽ quyết định vào cuối năm nay, có nên đưa BOE trở thành nhà cung cấp linh kiện đắt nhất không.

Sự gia nhập của BOE vào một trong những chuỗi cung ứng điện thoại thông minh đòi hỏi khắt khe nhất thế giới sẽ đánh dấu một bước tiến đáng kể cho ngành công nghiệp bảng điều khiển màn hình Trung Quốc, nơi nhận được hàng tỷ đô la hỗ trợ của nhà nước trong thập kỷ qua.

Lĩnh vực này đã được Bắc Kinh nuôi dưỡng bằng các khoản tài trợ và trợ cấp trong nỗ lực đưa ngành công nghiệp của mình lên chuỗi giá trị điện tử tiêu dùng.

Thị trường OLED cũng dự kiến sẽ mở rộng nhanh chóng trong tương lai gần, tăng từ 25,5 tỷ đô la năm ngoái lên hơn 30 tỷ đô la trong năm nay, theo IDTechEx Research.

Những màn hình tiên tiến này sử dụng một dòng điện đi qua các màng mỏng của vật liệu hữu cơ để tạo ra ánh sáng, và do đó tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Chúng không chỉ cho phép độ tương phản và màu sắc tốt hơn, điện thoại thông minh mỏng hơn và màn hình có thể gập lại, mà còn có thể được sử dụng trong các thiết bị điện tử khác.

Cả các nhà sản xuất màn hình của Mỹ và Nhật Bản đều không thể cung cấp công nghệ OLED chất lượng đủ cao cho Apple.

Nhà sản xuất iPhone hiện mua OLED từ Samsung của Hàn Quốc, công ty thống trị thị trường màn hình cao cấp trên toàn cầu với hơn 90% thị phần và LG Display.

Sự gia nhập của BOE với tư cách là nhà cung cấp OLED có thể đe dọa vị thế của Samsung Display và giúp Apple có thêm sức mạnh mặc cả để giành được sự giảm giá từ các nhà cung cấp của Hàn Quốc. BOE, bắt đầu sản xuất màn hình OLED linh hoạt vào cuối năm 2017, cũng cung cấp màn hình tiên tiến cho điện thoại thông minh có thể gập Mate X của Huawei, đối thủ của Galaxy Fold của Samsung.

Apple dự kiến sẽ sản xuất ít nhất hai chiếc iPhone có màn hình OLED vào năm 2020, các nguồn tin cho biết.

Màn hình OLED là thành phần đắt nhất trong iPhone. Nó chiếm 110 đô la, tương đương gần 30%, trong tổng số chi phí 370,25 đô la của iPhone X, iPhone OLED đầu tiên vào năm 2017, theo phân tích của IHS Markit.

Chi phí cho màn hình OLED đã tăng lên 120 đô la vào năm sau trên iPhone XS Max do màn hình lớn hơn. Màn hình OLED do BOE sản xuất có thể rẻ hơn 20% so với các sản phẩm của Samsung, một trong những nguồn quen thuộc

Chi phí cao của tấm nền OLED là do đầu tư vốn lớn cần thiết. So với dây chuyền sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) được tiêu chuẩn hóa cho điện thoại thông minh, một hệ thống sản xuất màn hình OLED có thể đắt gấp đôi với khoảng 6,5 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *