Apple sẽ rời Trung Quốc trong năm đến mười năm nữa

Hạ My

Apple có dự báo bi thảm khi phải rời bỏ thị trường đông dân nhất thế giới

Ian Bremmer  hiện là chủ tịch và người sáng lập công ty tư vấn Eurasia Groupdự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ không đánh thuế thêm đối với Trung Quốc khi hạn chót cuối cùng về đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này hết hạn vào ngày 1 tháng 3 tới.

Một thỏa thuận đang đến, CNN đưa tin hôm 7/2, “Bremmer nói và lưu ý rằng cả hai bên đều không muốn đối mặt với sự sụp đổ của thị trường và kinh tế.” Đó là cách hoạt động của toàn cầu hóa.

” Nhưng Bremmer thấy một cuộc đối đầu kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trên mặt trận công nghệ. Ông dự đoán một cuộc chiến giành quyền tối cao trong các công nghệ tiên tiến quan trọng như trí tuệ nhân tạo, người máy và 5G.

“Chúng ta đang hướng tới một cuộc chiến tranh lạnh. Và tôi không biết ai sẽ chiến thắng”, Bremmer nói.

Điển hình nhất là mô hình kinh doanh của Apple tại Trung Quốc có thể sẽ đụng độ với lợi ích của Bắc Kinh, Ian Bremmer dự đoán vào thứ Năm tuần qua.

“Tôi nghĩ rằng trong vòng 5 đến 10 năm tối đa, Apple sẽ không còn một hoạt động kinh doanh nào ở Trung Quốc”, Bremmer nói trong buổi thuyết trình tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư thay thế Cayman.

Apple (AAPL) dựa vào Trung Quốc để có một phần doanh thu. Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với Apple đến nỗi công ty đã đưa ra một cảnh báo bán hàng hiếm hoi vào tháng trước vì tăng trưởng chậm lại và căng thẳng thương mại gia tăng.

“Apple thực sự giỏi về các sản phẩm tiêu dùng cao cấp có dữ liệu an toàn. Tại sao Trung Quốc muốn bạn có thứ đó?” Bremmer hỏi. “Điều đó hoàn toàn trái ngược với mục tiêu của họ.”