Apple nhấn mạnh nguy cơ virus corona

Lan Hạ (Tổng hợp)

Apple “không mong đợi sẽ đáp ứng” dự báo doanh thu của mình trong ba tháng tính đến tháng 3 do sự bùng phát của virus corona, đồng thời nhấn mạnh mối đe dọa mà cuộc khủng hoảng này gây ra cho các công ty đa quốc gia.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã dự kiến ​​doanh thu từ 63 tỷ đến 67 tỷ đô la trong giai đoạn này, tăng 9% đến 15% so với cùng kỳ năm trước.Tuy nhiên, virus đã hạn chế cả chuỗi cung ứng iPhone cũng như nhu cầu của Trung Quốc, công ty cho biết vào sáng thứ Ba, giờ châu Á.

“Cảnh báo lợi nhuận của Apple là một trong rất nhiều cảnh báo mà chúng tôi đã đưa ra cho thấy virus corona đang phá vỡ chuỗi giá trị toàn cầu như thế nào”, Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis nói.

“Lý do rất đơn giản: Trung Quốc đã trở thành nhà xuất khẩu các bộ phận và linh kiện lớn nhất thế giới” – không chỉ là nhà lắp ráp hàng hóa thành phẩm.

Không có iPhone được sản xuất tại tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát virus.Trong khi các dây chuyền sản xuất đã hoạt động trở lại, Apple cho biết họ đang “quay trở lại với điều kiện bình thường chậm hơn so với những gì chúng tôi dự đoán”.Điều này sẽ hạn chế các lô hàng iPhone, tạm thời siết chặt thu nhập toàn cầu.

Về mặt bán lẻ ở Trung Quốc, việc đóng cửa các cửa hàng và giảm giờ mở cửa đã khiến Apple có “lưu lượng khách hàng rất thấp”, công ty cho biết.

Apple nói rằng bên ngoài Trung Quốc, “nhu cầu của khách hàng đối với các loại sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi rất mạnh tính đến nay và phù hợp với mong đợi của chúng tôi.”Nhưng vì tác động của dịch bệnh vẫn chưa rõ ràng, công ty đã từ chối đưa ra một dự báo mới.

“Độ sâu, chiều rộng và chiều dài của COVID-19 này vẫn chưa chắc chắn”, Rob Subbaraman, nhà phân tích nghiên cứu tại Nomura, viết trong một báo cáo, sử dụng tên của Tổ chức Y tế Thế giới đặt cho virus này.

Doanh thu trong quý 10-12 đã tăng 9% trong năm lên 91 tỷ đô la, trong khi lợi nhuận ròng hàng quý tăng 11% lên 22 tỷ đô la.Dòng sản phẩm iPhone 11 mới, với camera cải tiến và các chức năng khác, đã đẩy doanh số và lợi nhuận lên mức cao kỷ lục.

“Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều hơn … là ngành công nghiệp tự động / ITC và chất bán dẫn”, Garcia Herrero cảnh báo.”Vì vậy, mong đợi những cảnh báo lợi nhuận lớn từ nhiều người trong số họ và có thể là một tác động nghiêm trọng trong thị trường chứng khoán châu Á.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *