Apple huy động sản xuất iPhone 5G đầu tiên vào năm tới

Ngân Hà

Apple sẽ là một trong số ba nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới tung ra mẫu điện thoại 5G. (Ảnh: Reuters)

Trong nỗ lực giành lại ngôi vương là công ty công nghệ tiên tiến nhất thế giới, Apple đang huy động các nhà cung cấp sản xuất iPhone 5G đầu tiên vào năm tới

Theo Nikkei Asian Review,Apple hy vọng những chiếc iPhone được nâng cấp sẽ giúp công ty vượt qua vị trí hiện tại của Huawei với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, cũng có khả năng tăng tốc các nhà mạng toàn cầu để triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông 5G – đặc biệt là bên ngoài Trung Quốc, vốn đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ mới này

Apple đã chậm chân trong việc nắm lấy 5G; iPhone 11 năm nay chỉ có công nghệ không dây 4G.

Tuy nhiên, Apple sẽ cố gắng giành lại vinh quang trước đây của mình với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh “phải có” trên thế giới với dòng sản phẩm chính được đại tu vào năm 2020, các nguồn tin nói với Nikkei.

iPhone, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007, vẫn chiếm khoảng một nửa doanh thu của công ty.

Apple có kế hoạch xuất xưởng ít nhất 80 triệu điện thoại 5G mới, một trong những nguồn tin cho biết.

Các đối thủ như Samsung Electronics, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, Huawei Technologies của Trung Quốc và các đối thủ cấp hai như Oppo và Xiaomi, đã ra mắt điện thoại 5G.

“Đây sẽ là lần đầu tiên Apple giới thiệu iPhone 5G … Sẽ có ba dòng máy và công ty này đã đặt mục tiêu bán hàng tích cực”, một nguồn tin cho biết.

5G là trung tâm trong việc tạo ra một “internet vạn vật” có thể thực hiện ca phẫu thuật từ xa, xe không người lái và các ứng dụng tiên tiến khác của trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc tiên tiến hơn hầu hết các quốc gia khác trong việc cài đặt 5G trên toàn quốc. Đến năm 2025, GSMA có trụ sở tại London ước tính rằng Trung Quốc sẽ có 600 triệu thuê bao 5G, chiếm khoảng 40% tổng số toàn cầu, Financial Times đã đưa tin.

Tuy nhiên, việc Apple nắm giữ 5G giờ đây có thể sẽ thúc đẩy các nhà mạng toàn cầu bên ngoài Trung Quốc, như AT & T và Verizon, tăng tốc đầu tư vào việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G để có được môi trường sẵn sàng cho người dùng cuối và được lợi từ các ứng dụng tốc độ cao.

“Đầu tư cơ sở hạ tầng rất tốn kém. … Động thái của Apple để giới thiệu cả ba sản phẩm iPhone 5G sẽ làm tăng sự tự tin của các nhà mạng để đầu tư của các nhà mạng”, Eddie Han, nhà phân tích cao cấp tại Market Intelligence & Consulting Institute, cho biết.

Sức mạnh của Apple trong thị trường tiêu dùng có thể sẽ giúp tăng tốc sử dụng 5G. Công ty thường xuất xưởng từ 75 đến 80 triệu iPhone mới mỗi năm.

MIC ước tính, tổng cộng có 206 triệu điện thoại 5G mới sẽ được sản xuất trên toàn thế giới vào năm 2020, chiếm khoảng 18% tổng doanh số điện thoại thông minh mới.

Joey Yen, nhà phân tích công nghệ tại cơ quan nghiên cứu thị trường IDC, cho biết: “Apple đang bị tụt lại phía sau trong việc giới thiệu các sản phẩm 5G và họ chắc chắn muốn bắt kịp.

Tuy nhiên, việc Apple tung ra dòng sản phẩm iPhone 5G cao cấp có thể gây áp lực cho cách tiếp cận giá gần đây của hãng đối với thị trường điện thoại thông minh.

Do đó, Apple cũng có kế hoạch tung ra một chiếc iPhone SE hiệu quả hơn về chi phí vào mùa xuân tới như một phần trong chiến lược của mình nhằm tiếp tục nhắm mục tiêu vào người tiêu dùng nhạy cảm với ngân sách, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc.

Cả ba chiếc iPhone mới sẽ mang chip modem 5G tiên tiến nhất, được gọi là X55, được thiết kế bởi nhà phát triển chip di động của Hoa Kỳ Qualcomm.

Một con chip cho phép tải xuống nhanh hơn nhiều, phải đối mặt với sự gia tăng nhu cầu đến mức có thể có những hạn chế về nguồn cung, một người nói thêm.

IPhone cũng sẽ có bộ xử lý thế hệ mới nhất của Apple, được gọi là A14, sẽ sử dụng công nghệ chip 5 nanometẻ tiên tiến nhất thế giới, do Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan sản xuất. Hiện tại, chỉ có Apple và Huawei có kế hoạch sử dụng công nghệ sản xuất chip này vào năm tới.

Ít nhất hai trong số ba điện thoại mới cũng sẽ có màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ linh hoạt (OLED), hiện là công nghệ màn hình tiên tiến nhất thế giới, cho phép màn hình cong, độ tương phản màu tốt hơn và màn hình sáng hơn. Samsung và Huawei đều sử dụng màn hình OLED cho thiết bị cầm tay cao cấp của họ.

Ngoài ra, Apple đang phát triển một camera sau cảm biến 3D mới có thể cảm nhận môi trường và phát hiện các đối tượng cho các ứng dụng như trò chơi thực tế tăng cường.

IPhone là công ty đầu tiên giới thiệu công nghệ nhận dạng khuôn mặt cảm biến 3D trong camera trước của hãng vào năm 2017.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *