Apple đồng ý trả lại gần 13 nghìn tỷ đồng thuế cho Pháp

Minh Hà

Văn phòng của Apple tại Pháp cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Pháp để trả một khoản thuế chưa được khai báo, mà truyền thông Pháp ước tính khoảng 500 triệu euro (571 triệu USD), khoảng trên dưới 13 nghìn tỷ VND.

Tuy nhiên, theo Reuters, đại diện của Apple tại Pháp  không tiết lộ chi tiết số tiền họ đã đồng ý trả.

“Là một công ty đa quốc gia, Apple thường xuyên được các cơ quan tài chính trên toàn thế giới kiểm toán “, Apple France cho biết trong một tuyên bố.

“Cơ quan quản lý thuế của Pháp gần đây đã kết thúc một cuộc kiểm toán nhiều năm đối với các tài khoản ở Pháp của công ty và những chi tiết đó sẽ được công bố trong các tài khoản công khai của chúng tôi,”  đại diện Apple nói.

Trong khi đó, tạp chí kinh doanh Pháp L’Express / L’Expansion, báo cáo con số thanh toán thuế, cho biết thỏa thuận đã đạt được vào tháng 12 sau vài tháng đàm phán giữa cơ quan thuế và hãng apple.

Pháp đang thúc đẩy thuế toàn Liên minh Châu Âu đối với các công ty phần mềm và kỹ thuật số hàng đầu thế giới như Google, thuộc sở hữu của Alphabet Inc, Amazon , Facebook và Apple sử dụng các thỏa thuận nội bộ phức tạp để trả mức thuế suất một chữ số, là rất thấp so với lợi nhuận thu được từ khách hàng châu Âu. Nhưng các báo cáo thuế đó không phải là bất hợp pháp.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết vào tháng 1, ông tin tưởng các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 3 về thuế toàn EU đối với các công ty kỹ thuật số toàn cầu.

Tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon đã giải quyết một cuộc tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế của Pháp vào tháng 2 năm ngoái. Pháp đã thu khoản thuế gần 200 triệu euro (228,20 triệu đô la) từ công ty này.