Apple đang kháng cáo khoản thuế 13 tỷ euro của EU

Minh Đức (Theo Reuters)

Apple sẽ kháng cáo phán quyết về khoản 13 tỷ euro (14,4 tỷ USD) tiền thuế phải trả cho Chính phủ Ireland liên quan đến một vụ kiện mang tính bước ngoặt trong việc trừng phạt thuế của EU với các công ty đa quốc gia .

Nhà sản xuất iPhone dự kiến ​​sẽ cử một phái đoàn gồm sáu thành viên do Giám đốc tài chính Luca Maestri dẫn đầu tới phiên tòa diễn ra trong hai ngày tại Tòa sơ thẩm Châu Âu ở Luxembourg, tòa án lớn thứ hai của EU.

Vào tháng 8 năm 2016, Ủy ban này cho biết các phán quyết về thuế của Ireland vào năm 1991 và năm 2007 đã giảm đáng kể gánh nặng thuế của Apple trong hơn hai thập kỷ, khiến việc này trở thành kiều tài trợ nhà nước bất hợp pháp.

Ủy viên cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager đã chỉ ra mức thuế 0,005% được trả bởi công ty ở Ailen của Apple năm 2014 như một ví dụ về các khoản thanh toán thấp bất thường của công ty này.

Apple dự kiến ​​sẽ kháng cáo họ không làm gì sai vì họ đã tuân theo luật thuế của Ireland và Hoa Kỳ. Họ đã đưa ra những lập luận tương tự trong một blog sau phán quyết về thuế của EU vài năm trước.

Apple sẽ nói với tòa án rằng họ đang nợ thuế Hoa Kỳ vì phần lớn giá trị trong các sản phẩm của họ bao gồm thiết kế, kỹ thuật và phát triển, được tạo ra ở đó.

Ireland đã cáo buộc Ủy ban vượt quá quyền hạn và can thiệp vào chủ quyền quốc gia của EU về vấn đề thuế, cũng đang kháng cáo lại phán quyết của EU.

Chính sách thuế của Ireland là điểm thu hút chính đối với các công ty đa quốc gia, nơi sử dụng khoảng 10% lực lượng lao động của đất nước.

Luxembourg đang ủng hộ Ireland trong khi Ba Lan lại nghiêng về quan điểm của Ủy ban. Bà Margrethe Vestager (Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh Liên minh châu Âu vừa được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch điều hành phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của EU) đã ra đi sau khi Hà Lan đưa ra một thương vụ mua bán với Starbucks (SBUX.O), Luxembourg với Amazon (AMZN.O), Fiat (FCHA.MI) và Engie (ENGIE.PA) cũng như kế hoạch thuế của Anh cho các công ty đa quốc gia .

Cuộc trấn áp thuế với các công ty đa quốc gia của giám đốc điều hành EU đã bị thất bại vào tháng 2 năm nay khi Tòa án chung bác bỏ phán quyết đối với một vụ giảm thuế của Bỉ có lợi cho BP (BP.L), BASF (BASFn.DE) và hơn 30 công ty đa quốc gia khác. Tòa nói rằng đó là không phải là một chương trình viện trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *