Apple có kế hoạch tăng 30% sản lượng iPhone trong nửa đầu năm 2021

Duy Khôi

Theo Nikkei Asia, Apple có kế hoạch sản xuất tới 96 triệu iPhone trong nửa đầu năm 2021, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi nhu cầu về thiết bị cầm tay 5G đầu tiên của họ tăng cao trong bối cảnh đại dịch.

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất khoảng 95 triệu đến 96 triệu chiếc iPhone, bao gồm cả dòng iPhone 12 mới nhất và iPhone 11 và iPhone SE cũ hơn, mặc dù sự thiếu hụt linh kiện có thể đe dọa mục tiêu này.

Dự báo cả năm dự kiến ​​mà Apple chia sẻ với các nhà cung cấp cho thấy họ có kế hoạch sản xuất tới 230 triệu chiếc iPhone vào năm 2021, bao gồm cả các mẫu cũ và mới. Điều này sẽ đánh dấu mức tăng 20% ​​so với năm 2019, mặc dù mục tiêu sẽ thường xuyên được xem xét và sửa đổi để đáp ứng với bất kỳ thay đổi nào về nhu cầu của người tiêu dùng, họ nói thêm.

“Kế hoạch sản xuất cho quý tới và quý sau đã được quyết định và triển vọng khá tươi sáng”, một giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp chính của Apple nói với Nikkei.

“Nhu cầu đối với IPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max đặc biệt mạnh hơn chúng tôi ước tính, trong khi nhu cầu về iPhone 12 phù hợp với dự báo, nhưng iPhone 12 mini lại hơi ế ẩm”, người này nói thêm.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu IDC, trong 9 tháng đầu năm nay, lượng hàng điện thoại thông minh của Apple sụt giảm trong hai năm liên tiếp vào năm 2018 và 2019.

Trong 9 tháng đầu năm nay, lượng xuất xưởng của hãng đạt khoảng 116 triệu chiếc, chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn sự cải tiến đó đến từ phạm vi iPhone 12 – câu trả lời của Apple cho các sản phẩm điện thoại thông minh 5G của Samsung Electronics và Huawei Technologies – đã có nhu cầu mạnh mẽ kể từ khi lên kệ hàng trong quý này.

Kế hoạch sản xuất dự kiến ​​cho năm 2021 gần ngang bằng với con số kỷ lục 231,5 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng trong năm 2015.

Apple cũng đang chuẩn bị một lịch trình sản xuất tích cực cho các dòng máy tính cao cấp, bao gồm cả MacBook Pro và iMac Pro, cho năm 2021.

Công ty đang trong quá trình thay thế các bộ vi xử lý trung tâm của Intel trong các dòng máy tính của mình bằng các CPU tự thiết kế được xây dựng bằng công nghệ của nhà thiết kế chip Arm của Anh.

Apple đã giới thiệu ba mẫu MacBook được trang bị bộ vi xử lý trung tâm M1 vào cuối năm 2020 và tuyên bố sẽ mất khoảng hai năm để chuyển đổi hoàn toàn sang các CPU được thiết kế trong nhà.

Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng đang triển khai Apple TV mới, một thiết bị giải trí gia đình cho các dịch vụ video theo yêu cầu, cho năm tới.

Các đơn đặt hàng iPhone tăng mạnh của Apple đến trong bối cảnh ngành công nghiệp điện thoại thông minh phải đối mặt với hai biến động: tình trạng thiếu linh kiện nghiêm trọng và sự cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần của Huawei.

Các nhà sản xuất thiết bị đang chạy đua để đảm bảo đủ các thành phần quan trọng – đặc biệt là chất bán dẫn và màn hình, cần vài tháng để sản xuất – với dự đoán về sự bùng nổ trong nhu cầu của người tiêu dùng sau virus corona.

Apple đã lấy các linh kiện dành riêng cho iPad và phân bổ lại chúng cho phạm vi iPhone 12, một động thái ảnh hưởng đến 2 – 3 triệu chiếc iPad được sản xuất trong năm nay, Nikkei Asia đưa tin.

Trong khi đó, Xiaomi đã đưa ra cho các nhà cung cấp mục tiêu sản xuất táo bạo là 240 triệu chiếc điện thoại thông minh cho năm tới, điều này có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trong toàn ngành.

Giống như các công ty khác, Xiaomi đang cố gắng mở rộng dấu chân của mình ra nước ngoài khi Huawei rút lui do Mỹ do các biện pháp trừng phạt.

Trong thời gian đại dịch, Apple cố gắng dự trữ càng nhiều chip xử lý càng tốt để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. Một số nhà quan sát thị trường, bao gồm CLSA và Jefferies, cho rằng Apple đã cắt giảm một số đơn đặt hàng chip xử lý A14 trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, mặc dù các giám đốc điều hành ngành nói với Nikkei rằng điều này có nhiều khả năng phản ánh “sự điều chỉnh theo mùa” và nhu cầu tổng thể trong nửa đầu năm của năm 2021 vẫn khỏe.

“Có rất nhiều thành phần được cho là đưa vào sản xuất iPhone, không chỉ bộ vi xử lý lõi”, một nhà điều hành ngành công nghiệp chip cho biết. “Sự điều chỉnh của Apple cho thấy họ hiện có đủ bộ vi xử lý để đáp ứng kế hoạch sản xuất nhưng vẫn đang theo đuổi các thành phần cần thiết khác.”

Các nhà cung cấp ban đầu lo lắng về triển vọng của phạm vi 5G iPhone 12 sau khi đại dịch làm gián đoạn sự phát triển và trì hoãn việc ra mắt khoảng một tháng.

Vào tháng 4, khi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu lần đầu tiên tàn phá nước Mỹ, Apple thậm chí còn cân nhắc đợi đến năm sau để công bố dòng sản phẩm này.

Tuy nhiên, công ty này đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt với người tiêu dùng ở Mỹ.và Trung Quốc hiện đang đối mặt với thời gian chờ đợi lên tới bốn tuần đối với một số mẫu iPhone 12 Pro.

Jeff Pu, một nhà phân tích của GF Securities cho biết, hầu hết các nhà cung cấp và người theo dõi thị trường đều dự đoán nhu cầu sẽ khả quan vào năm 2021 và các lô hàng iPhone “chắc chắn” sẽ tăng trưởng trở lại trong năm tới. Tuy nhiên, vẫn có những bất ổn về quy mô của đà tăng, nhà phân tích cho biết.

“Thị trường rất lạc quan trong năm 2021, nhưng chúng tôi phải thận trọng một chút về việc liệu nó có thực sự tuyệt vời như vậy không, hay đúng với kỳ vọng của mọi người. Lô hàng iPhone của Apple chắc chắn sẽ phục hồi trong năm tới” ông Pu cho biết không được hưởng lợi từ việc Huawei bị mất thị phần nhiều như các đối thủ khác như Samsung, Xiaomi và Oppo.

“Ngoài ra, chúng tôi hơi dè dặt về dòng sản phẩm iPhone mới tiếp theo sẽ được phát hành vào nửa cuối năm 2021. Chúng tôi không nhận thấy sự hào hứng đối với mẫu mới vào năm 2021 sau dòng iPhone 5G đầu tiên trong năm nay.”

Dự báo Apple sẽ xuất xưởng khoảng 220 triệu chiếc iPhone trong năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *