Apple chọn màn hình OLED cho dòng iPhone 5G

Nguyễn Trang

Apple sẽ sử dụng màn hình OLED cho tất cả các sản phẩm iPhone 5G sắp ra mắt trong năm nay. Việc kết hợp với công nghệ màn hình cao cấp chắc chắn sẽ tạo ra sự cạnh tranh mới giữa các nhà cung cấp panel cho điện thoại thông minh.

Theo Nikkei Asian Review, gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ có kế hoạch giới thiệu bốn mẫu iPhone 5G với ba kích cỡ màn hình khác nhau – 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch – tất cả đều sẽ sử dụng công nghệ OLED.

OLED là viết tắt của organic light-emitting diode. Công nghệ này không chỉ tiết kiệm điện mà còn tạo ra độ tương phản sắc nét hơn và màu đen sâu hơn so với màn hình tinh thể lỏng.

Apple lần đầu tiên sử dụng màn hình OLED trong iPhone X vào năm 2017 nhưng đây là lần đầu tiên họ sẽ sử dụng công nghệ đắt tiền hơn cho tất cả các model trong điện thoại hàng đầu của mình.

Trong số ba chiếc iPhone ra mắt năm ngoái, iPhone 11 bán chạy nhất của Apple sử dụng màn hình LCD giá cả phải chăng hơn, nhưng iPhone 11 Pro và 11 Pro Max có màn hình OLED.

IPhone SE giá cả phải chăng hơn của Apple, được bán vào tháng 4, cũng sử dụng màn hình LCD.

Sản xuất màn hình OLED, có thể làm cong hoặc có thể gập lại, vẫn bị Samsung Display chi phối, đơn vị sản xuất panel của Samsung Electronics. Samsung và các đối thủ khác của Apple, bao gồm Huawei, Oppo và Vivo, đã sử dụng màn hình OLED trong điện thoại thông minh dòng cao cấp.

Apple sẽ không thể sử dụng màn hình OLED toàn màn hình vì vẫn cần tích hợp chức năng nhận dạng khuôn mặt, được gọi là Face ID, ở đầu iPhone.

“Bốn chiếc iPhone mới đều sẽ được trang bị màn hình OLED linh hoạt. Tuy nhiên, vẫn sẽ có rãnh hoặc “viền” vì Apple không thể tích hợp mô-đun Face ID vào màn hình,” một nguồn tin cấp điều hành nói với Nikkei. Face ID được giới thiệu lần đầu tiên ở mẫu iPhone X vào năm 2017.

Quyết định của Apple là một đòn giáng mạnh vào nhà cung cấp màn hình LCD lâu năm Japan Display, công ty kiếm được khoảng 60% doanh thu từ việc bán màn hình LCD cho Apple.

Japan Display, đã lỗ sáu năm liên tiếp, tụt hậu so với các đối thủ trong lĩnh vực phát triển OLED, chỉ sản xuất một số ít màn hình OLED cho các thiết bị đeo được.

Một nhà cung cấp màn hình khác của Apple, LG Display, đã bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ màn hình OLED cho iPhone vào năm ngoái.

“Apple không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang màn hình OLED bởi các đối thủ đã làm điều đó, và tất nhiên mọi sự thay đổi công nghệ của Apple sẽ có tác động rất lớn đến các nhà cung cấp “, Eric Chiou, nhà phân tích màn hình kỳ cựu của TrendForce cho biết.

“Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng [Japan Display] sẽ chết đột ngột, vì Apple vẫn rất có thể sẽ tiếp tục sử dụng màn hình LCD không chỉ trong các mẫu cũ mà còn cả các mẫu hiệu quả hơn về chi phí.”

Về phía Japan Display, họ từ chối bình luận.

TrendForce dự báo màn hình OLED sẽ có mặt trên một nửa số điện thoại thông minh mới vào đầu năm 2022. Một công ty nghiên cứu khác, Omdia, trước đây gọi là IHS-Markit, dự đoán vào năm 2023, màn hình OLED sẽ là một tính năng chính và hơn 50% điện thoại thông minh sẽ sử dụng màn hình này.

Trong năm 2020, Samsung dự kiến ​​sẽ có 74% thị trường màn hình OLED trong khi Công nghệ BOE của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có 9% thị phần, theo TrendForce.

Các chuyên gia trong ngành cho biết BOE đang bắt kịp về năng lực và chất lượng sản xuất. Màn hình OLED đã được nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sử dụng bao gồm Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi.

Apple vẫn đang chứng nhận BOE Technology Group là nhà cung cấp OLED cho iPhone, trong một động thái nhằm giảm sự phụ thuộc vào Samsung.

Nhà sản xuất màn hình của Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty Hoa Kỳ cho các mẫu iPhone mới nhất trong năm nay, nhưng vẫn có cơ hội tham gia chuỗi cung ứng sau này, các nguồn tin cho biết.

BOE đã là nhà cung cấp màn hình của Apple các dòng máy tính xách tay MacBook và iPad, nhưng, vẫn không phải là nguồn cung cho iPhone.

Tuy nhiên, một số công ty Nhật Bản và Đài Loan đã từng là nhà sản xuất màn hình hàng đầu, bao gồm Japan Display, Sharp, Innolux và Au Optronics, không phải là những người chơi lớn trong công nghệ OLED. Nhiều công ty đã vật lộn để kiếm lợi nhuận ở thị trường LCD và không thể thực hiện các khoản đầu tư vốn lớn cần thiết cho công nghệ OLED.

Cùng với việc trang bị màn hình OLED cho iPhone 5G, lần đầu tiên Apple sẽ không có bộ sạc trong hộp của iPhone và iPad mới sắp ra mắt trong năm nay, các nguồn tin nói với Nikkei Asian Review.

Apple cũng sẽ không cung cấp tai nghe có dây, khi Apple cố gắng quảng bá AirPods không dây nhiều hơn nữa.

“Một lý do nữa là để giảm chi phí, nhưng đây không phải là lý do quan trọng nhất … Lý do tại sao Apple không có hai phụ kiện đó cũng là vì trong vài năm qua nhiều người dùng iPhone đã có khá nhiều phụ kiện này,” theo một nguồn tin cho biết.

Apple từ chối bình luận.

Động thái của Apple có thể kích hoạt các đối thủ điện thoại thông minh khác hành động theo. Chẳng hạn, sau khi Apple ngừng kèm theo giắc cắm tai nghe 3,5 mm cho dòng iPhone 7 vào năm 2016, các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác, bao gồm Samsung, Huawei và Oppo, đã làm điều tương tự đối với một số model cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *