Apple chạy đua sản xuất hàng loạt iPhone 5G

Đức Minh

Apple đang thúc đẩy các nhà cung cấp nhanh chóng sản xuất iPhone 5G đầu tiên vì công ty công nghệ của Hoa Kỳ đang muốn hạn chế hệ quả không mong muốn từ đại dịch virus corona.

Apple đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong sản xuất hàng loạt bốn model trong dòng sản phẩm 5G từ bốn tuần đến hai tháng, sau khi bị hoãn sản xuất do khóa nhà máy và văn phòng làm việc trong đại dịch, các nguồn tin nói với Nikkei Asian Review.

Apple đã đặt cược rất nhiều vào 5G để giúp hãng chống chọi với các đối thủ Samsung và Huawei Technologies, hãng đã giới thiệu điện thoại thông minh có khả năng 5G vào năm ngoái.

Nhưng các nguồn tin cho biết Apple đã ráo riết cố gắng giảm sự chậm trễ và giờ đây ít có khả năng phải đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất là hoãn việc ra mắt cho đến năm 2021, tình hình diễn ra trong ba tháng trước.

Gã khổng lồ công nghệ và các nhà cung cấp đang phải làm việc thêm giờ để bù đắp thời gian đã mất, nguồn tin cho biết.

Theo Nikkei, ” Apple đang làm mọi thứ có thể để rút ngắn thời gian hoãn sản xuất. Có khả năng lịch trình vẫn có thể đạt được”.

California, nơi Apple đặt trụ sở, đã áp dụng biện pháp “ở trong nhà” vào tháng 3, mặc dù lệnh đã được sửa đổi vào tháng 6 để cho phép nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Một phần của nhóm phát triển phần cứng của Apple đã quay trở lại trụ sở vào tháng trước khi công ty cố gắng đẩy nhanh cấu hình cuối cùng của iPhone mới và giữ càng gần càng tốt vào ngày phát hành dự định vào tháng 9, theo một nguồn tin khác cho biết.

“Một số thời hạn dự án liên quan đến sản phẩm mới đã được chuyển lên kể từ khi nhóm phần cứng bắt đầu quay trở lại văn phòng,” nguồn tin cho biết.

Quyết định của Apple đưa một số nhân viên trở lại văn phòng khiến họ khác biệt với hầu hết các công ty công nghệ khác ở Thung lũng Silicon, cho thấy sự phụ thuộc nặng nề của các nhà sản xuất iPhone vào các quy trình thử nghiệm và kỹ thuật khó thực hiện từ xa.

Một nguồn tin khác cho biết tình hình vẫn năng động, ngay cả khi công ty đã đặt ra một lịch trình tích cực cho các nhà cung cấp. “Một số nhà lắp ráp iPhone cuối cùng có thể bị trì hoãn đến đầu tháng 10 và sẽ không ngạc nhiên nếu có sự chậm trễ hơn nữa bởi vẫn còn nhiều thử nghiệm đang diễn ra và các thiết kế cuối cùng vẫn chưa được chốt”, người này nói.

Apple từ chối bình luận về vấn đề này.

Apple đầu năm nay đã đặt mục tiêu quyết liệt cho việc ra mắt iPhone 5G bằng cách đặt hàng các linh kiện với số lượng lên tới 100 triệu chiếc cho năm 2020. Tuy nhiên, vì Covid-19, hãng đã giảm số lượng xuống khoảng 80 triệu chiếc và có thể điều chỉnh thêm tùy thuộc vào nhu cầu thị trường.

Mục tiêu 80 triệu chiếc, ở quy mô tương tự như các năm trước, vẫn là một mức tương đối lành mạnh cho thấy đại dịch virus corona đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu như thế nào.

Apple cũng đang chuẩn bị các đơn đặt hàng tốt hơn, mong đợi ở các mẫu máy cũ để giữ đà bán hàng trong khi hãng tiếp nhận dòng sản phẩm iPhone 5G đầu tiên. Những model này bao gồm iPhone XR, iPhone 11 và iPhone SE mới, được bán với giá 399 đô la vào tháng Tư.

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất hơn 45 triệu chiếc mẫu cũ trong nửa cuối năm 2020, một động thái nhằm bảo vệ công ty trong trường hợp có bất kỳ sự chậm trễ nào đối với iPhone 5G mới, các nguồn tin nói với Nikkei.

Các con số sẽ trấn an các nhà cung cấp rằng Apple tự tin doanh số sẽ tốt bất chấp đại dịch virus corona. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế vẫn được nhìn thấy, và công ty vẫn có thể điều chỉnh các đơn đặt hàng sau khi sản phẩm ra mắt.

IPhone XR có giá tương đối phải chăng đã ra mắt vào nửa cuối năm 2018, trong khi iPhone 11 được giới thiệu vào tháng 9 năm ngoái.

IPhone SE, chiếc điện thoại hiệu quả nhất về mặt chi phí của Apple, được đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối tháng 3 và các nhà cung cấp đã được yêu cầu sản xuất khoảng 11 triệu chiếc vào cuối tháng 6, các nguồn tin cho biết.

Bốn bản có 5G mà Apple hiện đang phát triển sẽ có ba kích cỡ màn hình: 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch, các nguồn tin cho biết.

Lịch trình phát triển cho phiên bản 5G cao cấp nhất, sử dụng băng tần 5G sóng milimet và sẽ được các mạng 5G áp dụng chủ yếu cho thị trường Hoa Kỳ, hiện chậm hơn hai tháng so với kế hoạch.

Các iPhone 5G khác, hỗ trợ ban nhạc Sub 6 Ghz chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc và Hàn Quốc, chậm một đến một tháng rưỡi.

Sóng milimet, hay mmWave, cung cấp độ trễ thấp hơn để truyền dữ liệu và tốc độ nhanh hơn Sub 6 Ghz, nhưng khó phát triển hơn đối với điện thoại thông minh vì nhiều ăng ten phải được đóng gói vào điện thoại thông minh.

Apple đã hoàn thành hầu hết các thử nghiệm xác minh kỹ thuật, hoặc EVT đối với điện thoại 5G vào cuối tháng 6, muộn hơn một tháng so với thông thường.

EVT được yêu cầu cho các thiết bị mới để cho thấy rằng một thiết kế trên thực tế có thể trở thành một sản phẩm cuối cùng. Các thử nghiệm khác cần thiết cho iPhone mới đi vào sản xuất hàng loạt, bao gồm thử nghiệm xác minh thiết kế và thử nghiệm xác minh sản phẩm, vẫn chưa được hoàn thành.

EVT thường sẽ được hoàn thành vào khoảng cuối tháng 5 để sản xuất hàng loạt bắt đầu vào khoảng cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, các nguồn tin cho biết.

Apple đã xuất xưởng tổng cộng 191 triệu chiếc iPhone vào năm 2019, giảm 8,5% so với một năm trước trong năm thứ hai liên tiếp sụt giảm, theo dữ liệu của IDC.

Trong năm 2020, công ty của Hoa Kỳ dự kiến sẽ xuất xưởng khoảng 184 triệu chiếc iPhone, giảm 4% so với một năm trước do virus corona tấn công và trì hoãn sản xuất cho một số mẫu iPhone, Jeff Pu, nhà phân tích của GF Securities, cho biết.

Tuy nhiên, lô hàng của hai đối thủ của Apple là Samsung và Huawei được dự báo sẽ giảm mạnh hơn nữa, lần lượt là 15% và 19% so với một năm trước, theo dữ liệu của GF Securities.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *