Anh sẽ xin gia nhập TPP vào đầu năm sau

Thu Hương (Theo Nikkei)

Sự nhiệt tình của Vương quốc Anh đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là có thật. Hôm thứ Hai, chính phủ Anh cho biết họ sẽ đệ trình một đề nghị chính thức để gia nhập hiệp định thương mại tự do vào đầu năm tới.

“Tôi hy vọng có thể chính thức đăng ký vào đầu năm tới”, Liz Truss, thư ký thương mại quốc tế của Anh, nói với quốc hội và nói thêm rằng TPP gồm 11 thành viên “sẽ cho phép các nhà xuất khẩu của Anh tiếp cận thị trường đang phát triển nhanh ở khu vực Thái Bình Dương.”

Thông báo được đưa ra vào thời điểm các cuộc đàm phán của Anh với Liên minh châu Âu vẫn bị đình trệ trước thời hạn cuối năm quan trọng. Bằng cách gia nhập khối thương mại tự do, Anh hy vọng sẽ tăng cường quan hệ kinh tế với các nước châu Á – Thái Bình Dương và mở rộng thương mại ra ngoài châu Âu sau Brexit.

Để chuẩn bị đơn đăng ký, Anh sẽ tham gia vào các cuộc họp kín cá nhân với các thành viên hiện có của khuôn khổ, bao gồm Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile và Brunei.

Việc Anh trở thành thành viên của TPP cũng sẽ thúc đẩy ảnh hưởng của khối, đặc biệt khi nước này cố gắng kiềm chế ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương. Theo chính phủ Anh, các thành viên hiện tại của TPP chiếm 13% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới vào năm 2018 và Anh sẽ đưa con số đó lên 16%.

David Warren, cựu đại sứ Vương quốc Anh tại Nhật Bản cho biết Anh bắt buộc phải tham gia TPP, một phần để thể hiện cam kết của nước này đối với thương mại tự do trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Các thành viên TPP năm ngoái chỉ chiếm 7,8% tổng thương mại của Anh, một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều so với 47,3% đối với EU và 16,2% đối với Hoa Kỳ.

Chính phủ Anh đặt mục tiêu bao phủ 80% hoạt động ngoại thương bằng các hiệp định thương mại tự do vào cuối năm 2022. Ngay cả khi tăng cường thương mại với các thành viên TPP, nước này sẽ cần phải ký một thỏa thuận với EU để đạt được mục tiêu này.

Theo Viện Giám đốc, một tổ chức của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với hơn 25.000 thành viên, hầu hết các công ty Anh tin rằng việc đạt được một thỏa thuận thương mại với EU là ưu tiên.

Mối quan hệ giữa Anh và EU đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi chính phủ Anh trong tháng này công bố một dự luật cho phép Anh thay thế các phần của hiệp ước Brexit, một hành động mà EU cho là vi phạm luật pháp quốc tế.

Sự tách biệt đang gia tăng khi Anh có thể không ký được thỏa thuận thương mại với EU trước khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31/12.

Các cuộc đàm phán gia nhập TPP cũng có thể gặp phải những trở ngại. Là người đến sau trong khuôn khổ, Anh sẽ về cơ bản chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận như hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *