Ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành có thể ngăn chặn virus corona ở nơi làm việc

Quỳnh Như (Theo Fox News)

Hàng triệu người thích nghi làm việc ở nhà và thực hiện cách ly xã hội, các nhà khoa học đang tìm hiểu những thay đổi đơn giản ở môi trường gia đình và văn phòng có thể làm giảm sự lây lan của virus corona .

Các nhà nghiên cứu từ UC-Davis và Đại học Oregon đã công bố báo cáo trên tạp chí mSystems và đưa ra một số khuyến nghị về không gian làm việc lành mạnh hơn trong thời dịch COVID-19.

Hai trong số những gợi ý được đưa ra là mở cửa sổ và rèm cửa để lưu thông không khí và có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ thêm về tác động của ánh sáng tự nhiên đối với virus trong nhà, “ánh sáng ban ngày tồn tại như một nguồn tài nguyên miễn phí, rộng rãi với rất ít nhược điểm và đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe của con người”, các nhà nghiên cứu viết.

Bài viết cũng kêu gọi các đơn vị điều hành tòa nhà và quản trị văn phòng đăng các bảng thông báo nhắc nhở nhân viên rửa tay bằng xà phòng với nước nóng ít nhất 20 giây.

Đồng thời, cung cấp các lọ dung dịch khử trùng tay chứa cồn và thực hiện các phương pháp làm sạch nghiêm ngặt mới – đặc biệt là đối với các khu vực có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như bồn rửa và nhà vệ sinh.

Các nhà khoa học cũng viết rằng có nhiều khí trời có thể làm loãng bất kỳ hạt virus nào ở trong nhà.

“Không có hệ thống lọc nào là hoàn hảo. Gần đây, đã phát hiện ra rằng các lỗ hổng ở các cạnh của bộ lọc trong bệnh viện là một yếu tố góp phần vào sự thất bại của hệ thống lọc để loại bỏ mầm bệnh khỏi môi trường không khí chung” nghiên cứu cho biết

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những virus này có xu hướng thích không khí khô hơn, vì vậy tạo một môi trường ẩm trong nhà cũng là một cách có thể ngăn chặn virus lây lan hoặc thậm chí làm chúng không hoạt động.

Ngoài ra, tất cả các kế hoạch thiết kế văn phòng mở được các công ty công nghệ, truyền thông và tài chính thiết lập trong thập kỷ qua có thể không phải là tốt nhất cho cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng hiện nay.

“Các tòa nhà hiện đại thường được thiết kế để thúc đẩy sự pha trộn xã hội – từ khu vực sinh hoạt mở trong nhà đến văn phòng mở, nơi nhiều nhân viên cùng làm việc trong một không gian.”

“Nhằm thúc đẩy sự tương tác và cơ hội gặp gỡ, những bố cục này được cho là tạo ra nhiều sáng tạo và giúp làm việc theo nhóm nhưng có lẽ cũng là môi trường tuyệt vời để phát tán virus xung quanh “, thông cáo báo chí kèm theo nghiên cứu cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *