Anh cấm quảng cáo ‘máy lọc không khí diệt Covid-19’

PV

Cơ quan giám sát quảng cáo ở Anh cấm một quảng cáo về máy lọc không khí. Quảng cáo khẳng định máy này diệt được virus corona.

Một đơn khiếu nại đã được gửi đến Cơ quan Quản lý Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) liên quan đến máy lọc Go-Vi Eradicator 19.

Công ty sản xuất ra máy lọc Go-Vi Eradicator 19 tuyên bố máy lọc của họ “được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào virus corona”.

ASA nói tuyên bố của nhà sản xuất là sai lệch và không có bằng cớ chứng minh

Máy lọc này là một trong nhiều sản phẩm tương tự được bán trên khắp thế giới trong thời kỳ đại dịch, với lợi ích được quảng cáo là ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Quảng cáo xuất hiện trên một trang web có tên “protect-nhs” do công ty Go-Vi Ltd điều hành, và không có liên hệ gì với Cơ quan Y tế Anh quốc (NHS).

Tờ quảng cáo khẳng định thiết bị trị giá 570 bảng Anh có hiệu quả hơn 99,9% trong việc tiêu diệt virus cúm gia cầm H5N1, theo thử nghiệm được thực hiện tại Pháp.

Nhưng ASA cho rằng người đọc bình thường sẽ hiểu lầm rằng nó có hiệu quả tương tự với Covid-19.

Go-Vi Ltd, có trụ sở tại Worthing, phản đối ASA, và nói với cơ quan giám sát này rằng sản phẩm máy lọc có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus Covid-19.

Công ty này tuyên bố máy lọc đã được thử nghiệm bởi các phòng thí nghiệm độc lập, đồng thời cung cấp các báo cáo hỗ trợ tuyên bố của mình.

Go-Vi Ltd cũng nói họ “không còn quảng cáo sản phẩm nữa” và trang web đã bị gỡ xuống “do sự thay đổi trong mô hình kinh doanh”.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát quảng cáo đã giữ nguyên quyết định.

Máy lọc hoạt động thế nào trong thực tế?

Máy lọc nói trên hoạt động bằng cách đưa không khí vào thiết bị và sử dụng khí ozone và tia cực tím để làm sạch không khí.

ASA nói “trên nguyên tắc” loại ánh sáng cực tím đặc biệt có hiệu quả chống lại virus Covid-19 – nhưng cần phải thử nghiệm trong thế giới thực.

Sau khi tham khảo ý kiến của Cơ quan An toàn và Sức khỏe, ASA cho biết hiệu quả của những thiết bị làm sạch không khí như vậy phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan.

Nhưng “hiệu suất của hầu hết các thiết bị đều dựa trên dữ liệu được đo trong các môi trường lý tưởng và có thể sẽ khác và thường thấp hơn trong bối cảnh thế giới thực”, ASA cho biết trong phán quyết của mình.

Hướng dẫn được ban hành bởi nhóm khoa học Sage cố vấn của chính phủ cũng cho rằng các thiết bị làm sạch không khí “có tác dụng hạn chế” ở những nơi đã có hệ thống thông gió đầy đủ.

Sage “không khuyến khích sử dụng máy lọc không khí trừ khi có bằng chứng chắc chắn về hiệu quả của chúng”, ASA cho biết.

ASA cũng tham khảo hướng dẫn từ Cơ quan Hóa chất Châu Âu về cách xác định hiệu quả của một sản phẩm, cơ quan này khuyến nghị một loạt các thử nghiệm bao gồm cả các tình huống trong thế giới thực.

ASA nói: “Do đó, chúng tôi mong đợi sẽ thấy bằng chứng xác thực về mặt phương pháp luận, phản ánh cách sản phẩm có thể được sử dụng trong đời thực”.

“Công ty này đã không xem xét các điều kiện sử dụng thực tế, chẳng hạn như lượng không khí tùy thuộc vào loại không gian nơi đặt máy lọc không khí, các cài đặt khác nhau có thể được áp dụng cho máy lọc không khí, loại không gian nơi đặt máy lọc không khí, hoặc các chất bẩn và gây nhiễu liên quan.”

Theo ASA, bằng chứng do công ty Go-Vi Ltd cung cấp không phải là bằng chứng đầy đủ cho thấy sản phẩm có thể tiêu diệt virus, trên bề mặt hoặc trong không khí, hoặc nó tốt hơn bất kỳ phương pháp thông gió nào khác.

Kết quả là, Go-Vi Ltd bị phát hiện đã vi phạm hai quy tắc, một về quảng cáo gây hiểu lầm và một về tuyên bố không được kiểm chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *