Ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể không cải thiện sức khỏe của bạn

Lan Hạ (Theo CNBC)

Hầu hết chúng ta đã nghe nói rằng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến không tốt cho sức khỏe và chỉ nên ăn một lượng nhỏ.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết thịt đỏ và thịt đã qua chế biến với sự gia tăng một số bệnh ung thư và bệnh tim. Sự gia tăng của các sản phẩm thay thế thịt bằng thực vật như Beyond Meat và Impossible Food, đã làm cho việc giảm bớt hoặc loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhưng các hướng dẫn mới được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine đã đi ngược lại hiểu biết đã có từ lâu này.

Phân tích mới này được thực hiện bởi NutriRECS, một nhóm chuyên gia dinh dưỡng và các nhà nghiên cứu sức khỏe độc lập, cho biết nhiệm vụ của họ là “đưa ra các khuyến nghị hướng dẫn dinh dưỡng đáng tin cậy dựa trên các giá trị, thái độ và sở thích của bệnh nhân và các thành viên trong nhóm”.

NutriRECS xác định rằng có “rất ít bằng chứng chắc chắn” về việc giảm ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim hay tử vong do ung thư.

Về cơ bản, nhóm này khuyến nghị, người trưởng thành nên “tiếp tục tiêu thụ thịt đỏ chưa qua chế biến” và “thịt đã qua chế biến” và thay vì giảm ăn.

Trên thực tế, các chuyên gia của Trường Y tế cộng đồng Harvard T. Chan cho biết trong một bài đăng trên blog rằng mục đích của bài báo này là “khó hiểu” và lý do đối với các khuyến nghị của họ “có vấn đề”.

Một nhóm các bác sĩ và chuyên gia y tế cộng đồng độc lập từ True Health Initiative, một tổ chức nhằm “chống lại sự thật giả mạo”, đã viết một lá thư tập thể kêu gọi các tác giả không xuất bản bài báo “vì hiểu biết của cộng đồng và vì sức khỏe cộng đồng”.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng đưa ra một tuyên bố rằng, mặc dù có tin tức này nhưng họ vẫn “khuyến nghị nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến để cứu mọi người khỏi bệnh ung thư”.

“Tôi cảm thấy ngạc nhiên trước cách giải thích dữ liệu và kết luận / khuyến nghị của các tác giả của NutriRECS”, Sylvia Ley, một chuyên gia dinh dưỡng và là phó giáo sư tại Trường Y tế cộng đồng và Nhiệt đới thuộc Đại học Tulane nói với CNBC Make It trong email.

Ban hội thẩm đã xem xét các nghiên cứu để xem thịt đỏ và thịt đã qua chế biến ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, sau đó chỉ định chấm điểm cho nghiên cứu này. (Điểm số được lấy từ phần mềm thường sử dụng để đánh giá chất lượng bằng chứng khoa học.)

Các điểm số được hệ thống hóa xác định rằng các nghiên cứu mang tính quan sát trước đây về thịt có “chất lượng thấp”.

Trớ trêu thay, Ley cho biết dữ liệu được công bố trong các kết quả và bảng biểu của bài báo phù hợp với những phát hiện trước đây về lượng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến được nạp vào ít hơn. Các hướng dẫn được trình bày trong bài báo dường như mâu thuẫn với những phát hiện của chính họ.

“Khuyến cáo của ban hội thẩm về người trưởng thành nên tiếp tục thói quen tiêu thụ thịt đỏ là vô trách nhiệm”, ông Frank Hu, giáo sư khoa dinh dưỡng tại Harvard cho biết trong một tuyên bố với True Health Initiative”.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với dịch bệnh ngày càng tăng của các bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống và khủng hoảng biến đổi khí hậu, cả hai đều liên quan đến tiêu thụ thịt cao”.

Các tác giả trong nghiên cứu mới này chỉ tập trung vào các kết quả liên quan đến sức khỏe và quyết định rằng các yếu tố phúc lợi môi trường và động vật là ngoài phạm vi của nghiên cứu này.

Nhưng họ đã xem xét các giá trị và sở thích của mọi người. Các tác giả đã viết rằng, “loài ăn tạp thích ăn thịt và coi nó là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh”.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng hầu hết các loài ăn tạp đều do dự việc từ bỏ thịt, thậm chí hiểu được “các ảnh hưởng đến sức khỏe không mong muốn”.

Vậy, người tiêu dùng ăn chế độ ăn uống tăng cường sức khỏe để làm gì? Lời khuyên của Ley là tuân theo Hướng dẫn chế độ ăn uống và lưu ý rằng mọi người có thể nhận được protein từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ từ thịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *