Ấn Độ sát nhập 10 ngân hàng nhà nước

Hạ My theo Nikkei

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman và Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das tại một cuộc họp hội đồng quản trị của ngân hàng trung ương ở New Delhi vào tháng Bảy. Ảnh: Reuters

Ấn Độ đã thông báo rằng 10 ngân hàng nhà nước sẽ được sáp nhập thành bốn thực thể “có uy tín” với mạng lưới trong nước rộng khắp và phạm vi toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman đã đưa ra thông báo tại một cuộc họp báo sau khi gặp gỡ các giám đốc của các ngân hàng được nhà nước hậu thuẫn.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Quốc gia Punjab, Ngân hàng Thương mại Phương Đông và Ngân hàng Thống nhất sẽ tạo thành một trong bốn thực thể hợp nhất; Canara Bank và Syndicate Bank sẽ hình thành một ngân hàng khác; Union Bank of India, Andhra Bank và Corporation Bank sẽ thành lập ngân hàng thứ ba; và Ngân hàng Ấn Độ và Allahabad Bank sẽ trở thành đơn vị hợp nhất thứ tư.

Động thái này diễn ra sau thông báo ngày 23 tháng 8 của Sitharaman về một loạt các cải cách nhằm khởi động một nền kinh tế đang chững lại bao gồm giảm mức tăng thuế gần đây đối với các nhà đầu tư có vốn nước ngoài và loại bỏ một khoản thuế bổ sung đối với các công ty khởi nghiệp.

Thông báo này cũng khuyến khích để thúc đẩy hệ sinh thái cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và tchuyển 700 tỷ rupee (9,8 tỷ USD) vào các ngân hàng khu vực công.

Trong nhiệm kỳ năm năm đầu tiên của Thủ tướng Narendra Modi, chín ngân hàng nhà nước đã được sáp nhập thành hai thực thể – Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ và năm ngân hàng liên kết của nó, trong khi Bank of Baroda, Dena Ngân hàng và Ngân hàng Vijaya đã được sáp nhập.

Số lượng ngân hàng nhà nước giảm xuống còn 18 vào tháng 4 từ 27 tháng 4 năm 2017. “Trong số 18 ngân hàng khu vực công, 14 ngân hàng đang trong tình trạng có lãi”, Sitharaman nói

Sau vòng sáp nhập mới nhất, số lượng ngân hàng nhà nước sẽ giảm xuống còn 12.

Sitharaman cho biết chính phủ đã và đang nỗ lực cải thiện quản trị của các ngân hàng khu vực công và củng cố chúng. Bà cũng chỉ ra rằng tổng tài sản không hoạt động của các ngân hàng này đã giảm xuống còn 7,9 nghìn tỷ rupee vào cuối tháng 3, từ 8,65 nghìn tỷ rupee vào tháng 12 năm 2018.

Bà cho biết chính phủ đang cố gắng xây dựng các ngân hàng “thế hệ tiếp theo” được hỗ trợ bởi công nghệ mạnh mẽ, với một mạng lưới rộng khắp trong nước cũng như một số đầu mối toàn cầu.

Việc sát nhập cũng hướng tới mục tiêu chuyển đổi thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ đô la của Ấn Độ trong năm năm tới, từ mức 2,6 nghìn tỷ đô la hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *