Ấn Độ cấm TikTok, WeChat và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc

Trung Nguyên (Theo Nikkei)

Ấn Độ hôm thứ Hai cho biết họ sẽ chặn 59 ứng dụng, bao gồm các nền tảng xã hội phổ biến như TikTok và WeChat của Tencent , trong cuộc khủng hoảng kinh tế mới nhất bắt nguồn từ cuộc đụng độ biên giới trong tháng này.

UC Browser của Alibaba Group Holding, nhà cung cấp thời trang Shein và Baidu map là những ứng dụng do Trung Quốc phát triển được sử dụng cả trên thiết bị di động và máy tính cá nhân nằm trong lệnh cấm vừa được ban hành.

Thông báo của chính phủ Ấn Độ được cho là “các biện pháp khẩn cấp” cần thiết cho an ninh quốc gia – được đưa ra trong bối cảnh giữa các binh sĩ dọc theo biên giới tranh chấp trên dãy núi Himalaya, nơi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dữ dội với phía Trung Quốc vào ngày 15/6.

Ravi Shankar Prasad, bộ trưởng công nghệ thông tin và truyền thông, đã đăng một dòng tweet cho rằng lệnh cấm là hợp lý “vì an toàn, an ninh, quốc phòng, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, đồng thời, để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dân Ấn Độ.”

Trong một tuyên bố, chính phủ Ấn Độ cho biết Bộ Công nghệ thông tin “đã nhận được nhiều khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm một số báo cáo về việc lạm dụng một số ứng dụng di động có sẵn trên nền tảng Android và iOS, vì đã đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng trong một hành vi trái phép đối với các máy chủ có địa điểm bên ngoài Ấn Độ. ”

Không cho phép sử dụng các ứng dụng này “sẽ bảo vệ quyền lợi của … người dùng di động và internet Ấn Độ”, tuyên bố cho biết. “Quyết định này là một động thái được nhắm mục tiêu để đảm bảo sự an toàn và chủ quyền của không gian mạng Ấn Độ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *