Amazon kiện hai trang web đưa ra đánh giá giả mạo

Quỳnh Anh

Amazon đang kiện hai trang web bị cáo buộc đã sử dụng mạng lưới hơn 900.000 người dùng của họ để đăng các đánh giá giả mạo lên các chợ thương mại điện tử.

AppSally và Rebatest hoạt động như “nhà môi giới đánh giá giả mạo”, Amazon cho biết trong một thông báo. Trong trường hợp của AppSally, trang web cho phép người bán mua các bài đánh giá trên Amazon với giá chỉ 20 đô la.

Mặt khác, Rebatest yêu cầu những người dùng quan tâm trước tiên hãy mua một sản phẩm từ Amazon; sau đó nó sẽ hoàn lại chi phí để đổi lấy một đánh giá.

“Các vụ kiện nhằm mục đích đóng cửa hai nhà môi giới đánh giá giả mạo lớn, AppSally và Rebatest, những người đã tiếp tay đánh lừa người mua hàng bằng cách yêu cầu các thành viên của họ cố gắng đăng các đánh giá giả mạo trong các cửa hàng như Amazon, eBay, Walmart và Etsy”, theo Amazon.

Hai trang web này “có hơn 900.000 thành viên sẵn sàng viết đánh giá giả mạo,” Amazaon nói. Trang chủ của Rebatest cho biết hơn 818.000 thành viên đã sử dụng trang này để tiết kiệm 11 triệu đô la.

Khi điều tra Rebatest, Amazon cáo buộc trang web “sẽ chỉ trả tiền cho những người viết đánh giá 5 sao sau khi những đánh giá giả mạo của họ được chấp thuận bởi những kẻ xấu cố gắng bán những mặt hàng đó.”

Trong khi đó, trên AppSally, các thương gia bị cáo buộc vận chuyển các hộp rỗng cho những người dùng sẵn sàng viết đánh giá giả mạo, có thể là một cách để đánh lừa hệ thống Amazon nghĩ rằng chính những người dùng đã được xác minh là người mua sản phẩm thực tế

Để làm cho các bài đánh giá giả có vẻ chân thực hơn nữa, AppSally cũng sẽ tải lên các hình ảnh có thể được đăng cùng với các bài đánh giá.

“Mặc dù chúng tôi ngăn chặn hàng triệu đánh giá đáng ngờ xuất hiện trong cửa hàng của chúng tôi, nhưng những vụ kiện này lại nhắm vào nguồn gốc,” Phó chủ tịch Amazon cho Trust Trust Dharmesh Mehta cho biết trong thông báo.

AppSally và Rebatest đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. AppSally có trụ sở tại New Zealand. Không rõ Rebatest nằm ở đâu.

Amazon không cho biết họ sẽ kiện AppSally và Rebatest ở đâu. Nhưng các vụ kiện là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm ngăn chặn các đánh giá không xác thực lưu hành trên trang web và ứng dụng của công ty.

“Amazon nhận được hơn 30 triệu bài đánh giá mỗi tuần và sử dụng kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo và các nhà điều tra có kỹ năng để phân tích từng bài đánh giá trước khi nó được hiển thị,” công ty cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *