Amazon đối mặt với cuộc thăm dò chống độc quyền của Đức

Thu Hương (Theo DW)

Giám đốc văn phòng cartel Đức Andreas Mundt cho biết cuộc điều tra nhắm vào Amazon sử dụng luật mới cho phép cơ quan của ông “can thiệp sớm hơn” và “trên khắp các thị trường” chống lại các gã khổng lồ bán lẻ.

Andreas Mundt, chủ tịch Văn phòng Cartel của Đức (một tổ chức chính thức của người bán hay người mua trong đó các thành viên đồng ý thống nhất giá bán, giá mua, hoặc giảm bớt số lượng hàng sản xuất ra thông qua nhiều chiến thuật khác nhau.)  cho biết cơ quan của ông đang sử dụng luật lGerman sửa đổi đối với các công ty internet lớn – đã được thắt chặt vào tháng 1 – để kiểm tra xem Amazon có “tầm quan trọng tối quan trọng đối với sự cạnh tranh trên các thị trường hay không.”

Bản sửa đổi lần thứ 10 của Đạo luật chống hạn chế cạnh tranh (GWB) của Đức cho phép các cơ quan quản lý xem xét kỹ lưỡng Amazon và các “công ty kỹ thuật số lớn” khác – phản ánh chính sách của EU nhằm kiềm chế và đánh thuế những gã khổng lồ internet.

Đức được xếp hạng là thị trường lớn thứ hai của Amazon sau Bắc Mỹ.

Amazon đã trả lời hôm thứ Ba rằng họ đang hợp tác “hoàn toàn” với cơ quan của ông Mundt, được gọi bằng tiếng Đức là Bundeskartellamt và có trụ sở tại Bonn.

Cơ quan này cho biết theo luật thay đổi, cơ quan này có thể “can thiệp sớm hơn và hiệu quả hơn” chống lại các doanh nghiệp công nghệ lớn, trên cơ sở ưu tiên hơn chống lại các công ty độc quyền có thể xảy ra.

Ông Mundt mô tả đây là khả năng hành động sớm, thay vì cố gắng khắc phục sự cố sau khi nó thành hiện thực.

Mundt cho biết Amazon có nhiều sàn thương mại điện tử và các dịch vụ kỹ thuật số khác, hiện đang được xem xét kỹ lưỡng để xem liệu một “hệ sinh thái” sức mạnh kinh tế có xuất hiện hay không.

“Các ví dụ về hành vi có thể bị cấm theo quy định mới bao gồm việc tự ưu tiên cung cấp các dịch vụ của riêng một nhóm” cơ quan chống độc quyền cho biết.

Văn phòng cartel cho biết họ đã sử dụng sức mạnh mới của mình: mở rộng phạm vi điều tra vào Facebook thông qua việc tích hợp tai nghe thực tế ảo.

Châu Âu để mắt tới Amazon về các vấn đề về thuế và tính minh bạch

Một tòa án ở Munich gần đây đã ra phán quyết rằng Amazon phải liệt kê nguồn gốc của trái cây và rau quả mà họ bán trực tuyến – trong bối cảnh người tiêu dùng đang kiện tụng và lo ngại các nhà bán lẻ về việc kinh doanh thua lỗ.

Trong một chiến thắng cho Amazon vào tuần trước, một tòa án của EU đã hủy bỏ lệnh của Ủy ban châu Âu yêu cầu trụ sở chính ở châu Âu ở Luxembourg phải trả lại thuế. Bản án đó, tuy nhiên, vẫn được mở để kháng cáo .

Đức và Pháp gần đây đã tham gia lời kêu gọi của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen rằng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 21% sẽ nhằm vào các công ty đa quốc gia như Google và Amazon.

“Mọi người đã chán ngấy việc các công ty lớn không trả phần thuế công bằng của họ” Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết

Trên khắp nước Đức Amazon điều hành khoảng 16 trung tâm logistic, sử dụng 23.000 nhân viên và ghi nhận doanh thu hàng năm kỷ lục 29,5 tỷ đô la (24,3 tỷ euro) ở Đức trong thời kỳ đại dịch.

Đó là mức tăng 32%, giữ cho Đức được xếp hạng là thị trường sinh lợi thứ hai của Amazon sau Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *