Alibaba và Amazon mượn nhân viên dịch vụ

Nguyễn Trang (Theo Nikkei)

Đại dịch virus corona đã khiến nhu cầu tăng vọt tại các cửa hàng tạp hóa như chuỗi Hema Xiansheng của Alibaba.

Các nhà bán lẻ trực tuyến và các công ty chuyển phát nhận thấy nhu cầu tăng đột biến từ người tiêu dùng nội trợ đang phải mượn công nhân từ các ngành khác bị ảnh hưởng từ đại dịch virus corona có thể giúp giảm bớt khủng hoảng thất nghiệp.

Trung Quốc, nơi virus bùng phát đầu tiên, đã đi tiên phong. Nhà điều hành siêu thị Hema Xiansheng thuộc sở hữu của Tập đoàn Alibaba vào tháng 2 đã bắt đầu tuyển dụng nhân viên làm việc từ 40 doanh nghiệp, bao gồm các nhà hàng và công ty taxi. Sáng kiến này được cho là đã bổ sung thêm 5.000 tài xế giao hàng cho Hema.

Các thỏa thuận tương tự cũng được triển khai tại các công ty khác với sự khuyến khích của chính phủ Trung Quốc. Các nhà chức trách cho biết, việc này đã giải quyết vấn đề việc làm cho khoảng 4 triệu nhân viên nhà hàng đang không có việc giữa lúc dịch bệnh bùng phát.

Những nỗ lực của khu vực tư nhân có thể giảm thiểu tình trạng thất nghiệp gia tăng mà nhiều chính phủ đã phải vật lộn để tự mình xử lý, làm dịu cú đòn kinh tế từ đại dịch.

Tại Nhật Bản, My Basket, một nhà điều hành chuỗi cửa hàng tạp hóa thuộc sở hữu của đại gia bán lẻ Aeon cũng thuê thêm các nhân viên nhà hàng, cũng như dịch vụ giao đồ ăn Demae-can.

Theo Dip, nhà điều hành một trang web mong muốn trợ giúp chuyên về các vị trí việc làm bán thời gian, cơ hội việc làm tại các siêu thị đã tăng 50% trong năm từ ngày 15 – 19/4 tại Nhật Bản. Tương tự, các nhà thuốc đã tăng 20% trong cùng thời gian.

“Nếu các công ty đóng cửa quá lâu, bồi thường [thất nghiệp] sẽ làm tài chính của chính phủ phải chịu sức ép và gây gánh nặng lớn hơn cho công chúng”, ông Hisashi Yamada thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản cho biết.

“Mô hình việc làm của Nhật Bản, bao gồm các quy định không cho phép nhân viên toàn thời gian được gửi đến các công ty khác ngoại trừ thông qua thuyên chuyển, phải được xem xét lại.”

Tại Hoa Kỳ, nơi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus đã dẫn đến hơn 30 triệu người thất nghiệp mới trong sáu tuần qua, các công ty cũng đang cố gắng chuyển hướng người lao động đến nơi có nhu cầu.

Nhà điều hành dịch vụ giao hàng Demae-can đã đảm nhận các công nhân trong ngành nhà hàng.

Tập đoàn Hilton Worldwide Holdings, phải cho nhân viên nghỉ 90 ngày, giảm lịch làm việc hoặc giảm lương, đã thiết lập một trang web vào cuối tháng 3 để kết nối những nhân viên này với công việc tạm thời tại các công ty đối tác.

Trang web liệt kê hơn 1 triệu lượt việc làm với 80 công ty, trong đó có Amazon.com và FedEx, cần nhiều nhân sự hơn để xử lý nhu cầu tăng cao, cho phép người lao động bù đắp thu nhập bị mất trong khi duy trì vị trí việc làm của họ với Hilton.

Giống như ở các quốc gia khác, phần lớn lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ đang không có việc, đặc biệt là nhà hàng và du lịch, trong khi các nhà bán lẻ điện tử, công ty giao hàng và siêu thị có nhiều việc phải làm hơn mức họ có thể xử lý. Amazon đã thuê bổ sung khoảng 175.000 nhân viên kể từ giữa tháng 3, trong khi dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart đang tăng thêm 550.000 nhân viên.

Người sử dụng lao động có nhiều quyền tự do sa thải nhân viên ở Hoa Kỳ hơn những nơi khác, khiến cho thị trường lao động thanh khoản hơn thời gian bình thường nhưng có thể làm thiệt hại kinh tế từ một cú sốc như đại dịch. Việc sử dụng các thỏa thuận chia sẻ nhân viên để giúp thoát khỏi khủng hoảng là một bước quan trọng.

Các biện pháp của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến cách tiếp cận được thực hiện ở Đức, được biết đến với hệ thống chia sẻ công việc “Kurzarbeit”, bảo vệ công việc trong thời kỳ suy thoái bằng cách cho các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà hoặc cắt giảm thời gian làm việc trong khi nhà nước trợ cấp phần lớn tiền lương bị mất của họ.

Các hướng dẫn gần đây của chính phủ về chia sẻ nhân viên thúc đẩy các thỏa thuận như vậy và chuỗi siêu thị giảm giá Aldi đã ký một thỏa thuận vào tháng 3 để đưa công nhân từ McDonald sang làm tạm thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *