Alibaba ra mắt máy tính cá nhân cỡ lòng bàn tay và robot logistic tự động

Minh Đức (Theo Kr Asia)

Gã khổng lồ internet Trung Quốc đã giới thiệu một loạt sản phẩm thế hệ tiếp theo tại Hội nghị Apsara ở Hàng Châu.

Alibaba Cloud, trụ cột công nghệ của Tập đoàn Alibaba đã tiết lộ hai công nghệ mới là máy tính đám mây và robot logistic tự động để giao hàng chặng cuối tại Hội nghị Apsara thường niên lần thứ 12 ở Hàng Châu.

Máy tính có thể nằm gọn trong lòng bàn tay và chỉ nặng 60 gram, tương đương trọng lượng của một quả trứng.

Công ty cho biết trong thông cáo báo chí, người dùng có thể truy cập gần như không giới hạn tài nguyên máy tính mọi lúc, mọi nơi bằng cách kết nối thiết bị với màn hình máy tính thông thường và thanh toán bằng thuê bao hoặc tiêu dùng.

“Chúng tôi hy vọng máy tính đám mây có thể giúp mọi người tiếp cận sức mạnh tính toán linh hoạt bất cứ khi nào họ cần, để họ có thể thực hiện các tác vụ phức tạp thường yêu cầu máy tính phức tạp và mạnh mẽ, chẳng hạn như chỉnh sửa video, kết xuất hoạt ảnh, phát triển phần mềm và dịch vụ khách hàng trực tuyến” Jeff Zhang, chủ tịch Alibaba Cloud cho biết.

“Khi làm việc tại nhà trở thành bình thường mới trong, chúng tôi tin rằng sự đổi mới của chúng tôi cũng có thể giúp người dùng dễ dàng tận hưởng những lợi ích của điện toán đám mây mọi lúc, mọi nơi, theo cách tiết kiệm chi phí nhưng an toàn.”

Alibaba ra mắt máy tính đám mây

Alibaba Cloud cũng tiết lộ một robot logistic tự động có tên Xiao Manlv (có nghĩa là “con lừa” trong tiếng Trung Quốc), có thể chở 50 gói hàng cùng một lúc và đi được quãng đường 100 km trong một lần sạc.

Robot có thể hoạt động ngay cả khi có tín hiệu GPS yếu hoặc không có, xác định chướng ngại vật và dự đoán chuyển động dự kiến ​​của hành khách và phương tiện trước vài giây để tăng cường an toàn.

Manlv sẽ hỗ trợ Cainiao, nền tảng logistic của Alibaba, để phục vụ cộng đồng, khuôn viên và khu kinh doanh ở Trung Quốc.

Người tiêu dùng có thể sử dụng ứng dụng di động Cainiao hoặc Taobao để chọn khung giờ ưu tiên trong ngày để giao hàng. Sau đó, robot sẽ đến điểm đến được chỉ định, nơi người dùng lấy các gói hàng chỉ bằng cách nhập mật mã mà họ nhận được trong ứng dụng khi robot đến.

Ông Zhang cho biết “chúng tôi đang kỳ vọng nhu cầu giao hàng sẽ tăng vọt nhanh chóng do các doanh nghiệp bán lẻ mới và dịch vụ ở địa phương đang phát triển mạnh trong thế giới số hóa ngày càng tăng.”

Tổng cộng 200 triệu gói hàng đang được giao hàng ngày và con số này sẽ tăng lên 1 tỷ gói hàng ngày trong những năm tới, Alibaba cho biết trong thông cáo báo chí.

JD.com đã ra mắt robot logistic lái xe tự động trước Alibaba nhiều năm, các robot đã giao hàng y tế ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc khi đại dịch COVID-19 ở đó diễn ra nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *