Alibaba đẩy mạnh chiến lược bán lẻ mới

Quỳnh Chi (Theo Nikkei)

Alibaba Group Holding, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, sẽ nắm quyền kiểm soát chuỗi đại siêu thị nội địa Sun Art Retail Group từ chủ sở hữu người Pháp, tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh hàng tạp hóa, vốn đã tăng mạnh trong đại dịch virus corona.

Alibaba sẽ mua 70,94% cổ phần của A-RT Retail, công ty kiểm soát 51% vốn cổ phần tại Sun Art, từ Auchan Retail với giá 28 tỷ đô la Hong Kong (3,6 tỷ đô la). Thỏa thuận này sẽ nâng tỷ lệ cổ phần gián tiếp và trực tiếp của Alibaba trong chuỗi đại siêu thị lên khoảng 72%.

Auchan sẽ không còn nắm giữ cổ phần trong tập đoàn đã thành lập với đối tác Đài Loan Ruentex Group ở Trung Quốc cách đây 20 năm. Sau khi thương vụ kết thúc, Alibaba cho biết họ sẽ hợp nhất Sun Art vào báo cáo tài chính của mình.

Trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai tại Hồng Kông, cổ phiếu của Sun Art đã tăng hơn 25%, trong khi Alibaba tăng 1,4%.

Sun Art là một trong những nhà khai thác đại siêu thị ngoại tuyến lớn nhất Trung Quốc, với 486 cửa hàng tại nước này dưới tên Auchan và RT-Mart.

Năm 2017, Alibaba lần đầu tiên đầu tư vào Sun Art bằng cách mua 36,17% cổ phần từ Ruentex với giá khoảng 2,86 tỷ đô la, khiến cho quyền kiểm soát của công ty thương mại điện tử này ngang bằng với Auchan, công ty có 36,18% cổ phần.

Khoản đầu tư này là một phần trong chiến lược “bán lẻ mới” của Alibaba, nhằm tìm cách tích hợp các kênh trực tuyến và ngoại tuyến, dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Daniel Zhang.

Đại dịch đã cho thấy tiềm năng to lớn đối với bán lẻ trực tuyến, đặc biệt là trong lĩnh vực tạp hóa, và Alibaba đang đẩy mạnh việc mở rộng.

“Khi đại dịch COVID-19 đang đẩy nhanh quá trình số hóa lối sống của người tiêu dùng và hoạt động của doanh nghiệp, cam kết này với Sun Art nhằm củng cố tầm nhìn bán lẻ mới của chúng tôi và phục vụ nhiều người tiêu dùng hơn với trải nghiệm tích hợp đầy đủ” Zhang cho biết trong một tuyên bố

Theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong, Alibaba sẽ phải gia hạn một đề nghị chung vô điều kiện bắt buộc bằng tiền mặt cho tất cả cổ phiếu Sun Art chưa được tập đoàn nắm giữ, hoặc 8,10 đô la Hong Kong một cổ phiếu. Alibaba có thể trả thêm 17 tỷ đô la Hong Kong nếu các cổ đông khác đồng ý bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *