Ai sẽ sở hữu siêu du thuyền của các tài phiệt Nga sau khi thu giữ?

Quỳnh Anh theo CNBC

Siêu du thuyền Lady M, thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Alexey Mordashov, tại cảng Imperia, Ý, bị bắt giữ vào thứ Hai, ngày 7 tháng 3 năm 2022.
Giuliano Berti | Bloomberg

Các chính phủ châu Âu thu giữ du thuyền và biệt thự của các nhà tài phiệt Nga giờ phải đối mặt với một câu hỏi khó hơn: Làm gì với chúng?

Các biện pháp trừng phạt chống lại các nhà tài phiệt Nga do Liên minh châu Âu, Anh, Mỹ và các nước khác áp đặt đã mở ra một làn sóng đóng băng tài sản trên khắp châu Âu.

Các quan chức đã tạm giữ một du thuyền dài 213 foot thuộc sở hữu của Alexei Mordashov ở Imperia, Ý, du thuyền 280 foot của Igor Sechin ở cảng La Ciotat của Pháp và khu nghỉ dưỡng trị giá 18 triệu USD của Alisher Usmanov ở Sardinia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo các nhà tài phiệt Nga: “Chúng tôi đang tham gia cùng các đồng minh châu Âu để tìm và chiếm giữ du thuyền, căn hộ sang trọng, máy bay phản lực riêng của các bạn. Chúng tôi làm vì lợi ích bất chính của bạn. ”

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng việc đóng băng tài sản là một phần đơn giản. Quyết định phải làm gì với chúng – và ai là người nhận được số tiền thu được – có thể sẽ khó khăn hơn và có thể làm cuộc chiến pháp lý tại tòa án kéo dài trong nhiều năm.

Luật pháp khác nhau tùy theo quốc gia. Và vòng trừng phạt mới nhất, đi xa hơn bất kỳ vòng trừng phạt toàn cầu phối hợp nào khác đối với các cá nhân, tạo ra những câu hỏi pháp lý mới chưa có lời giải.

Alexey Mordashov, tỷ phú kiêm chủ tịch của Severstal PAO, đã tạm dừng trong phiên họp của ban hội thẩm vào ngày thứ ba của Hội nghị Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, Nga, vào thứ Sáu, ngày 4 tháng 6 năm 2021. Ảnh Andrey Rudakov | Bloomberg

“Chúng tôi đang ở vùng biển chưa được thăm dò,” Benjamin Maltby, đối tác tại Keystone Law ở Anh và là chuyên gia về luật du thuyền và tài sản xa xỉ cho biết. “Những tình huống mà chúng ta đang thấy bây giờ chưa bao giờ thực sự xảy ra trước đây.”

Các chuyên gia pháp lý nói rằng nhìn chung, bản thân các lệnh trừng phạt không cho phép các quốc gia đơn giản có quyền sở hữu tàu thuyền, máy bay và nhà cửa của các nhà tài phiệt.

Theo các lệnh trừng phạt mà Mỹ và châu Âu công bố, các thành viên của tầng lớp ưu tú Nga “làm giàu cho chính mình với chi phí của người dân Nga” và “hỗ trợ Putin” trong cuộc chiến Ukraine sẽ bị “đóng băng và tài sản của họ bị phong tỏa không sử dụng”. ”

Theo luật của Hoa Kỳ và hầu hết các luật ở châu Âu, các tài sản bị phong tỏa vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà tài phiệt, nhưng chúng không thể được chuyển nhượng hoặc bán.

Ví dụ, Sechin và Mordsahov sẽ tiếp tục sở hữu du thuyền của họ, nhưng họ sẽ được chính quyền bảo đảm về bến tàu và ngăn không cho di chuyển thuyền đến những bờ biển an toàn hơn.

Để thực sự chiếm giữ và thực hiện quyền sở hữu du thuyền hoặc biệt thự của một nhà tài phiệt, các công tố viên chính phủ phải chứng minh tài sản đó là một phần của tội phạm.

Theo luật tịch thu dân sự của Hoa Kỳ, một tài sản “được sử dụng để phạm tội” hoặc “đại diện cho số tiền thu được từ hoạt động bất hợp pháp” chỉ có thể bị tịch thu khi có lệnh

Một bức ảnh chụp ngày 3 tháng 3 năm 2022 tại xưởng đóng tàu La Ciotat, gần Marseille, miền nam nước Pháp, cho thấy chiếc du thuyền, Amore Vero, thuộc sở hữu của một công ty có liên hệ với Igor Sechin, giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng khổng lồ Rosneft của Nga. Ảnh Nicolas Tucat | AFP

Stefan Cassella, cựu Giám đốc Bộ phận Cưỡng chế Tài sản và Rửa tiền tại văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở Maryland, người hiện đang hành nghề tư nhân cho biết: “Chính phủ phải chứng minh cả tội phạm và mối liên hệ.

Việc chứng minh một tội danh cụ thể của những kẻ đầu sỏ và buộc tài sản liên quan trực tiếp vào tội phạm đó, có thể khó khăn, các chuyên gia pháp lý nói.

Maltby nói: “Các nhà tài phiệt có thể lập luận một cách hợp lý rằng ’Tôi đã hành động theo các luật được áp dụng ở Nga và ở Châu Âu. “Phải có bằng chứng rõ ràng về tội phạm.”

Việc chứng minh phạm tội đối với các trường hợp cưỡng đoạt tài sản có thể mất nhiều năm. Mỹ đã giúp lấy lại hơn 300 triệu đô la bị đánh cắp từ Nigeria bởi nhà cựu độc tài quân sự Sani Abacha sau hơn 5 năm tố tụng. Một vụ kiện chống lại cựu Thủ tướng Ukraine Pavlo Lazarenko, người bị kết tội rửa tiền ở Mỹ, đã kéo dài hơn 15 năm do sự bảo vệ được tài trợ tốt của Lazarenko.

Tỷ phú người Nga Alisher Usmanov chụp ảnh tại Moscow, Nga, ngày 19/3/2015. Ảnh Sasha Mordovets

Các nhà tài phiệt cũng là bậc thầy của nghệ thuật bảo vệ tài sản toàn cầu đen tối. Họ sử dụng các công ty vỏ bọc, quỹ tín thác, khu vực pháp lý nước ngoài và mạng lưới các thành viên gia đình và cộng sự để che giấu quyền sở hữu thực sự của họ.

Các siêu du thuyền hầu như luôn thuộc sở hữu của các pháp nhân riêng biệt chứ không phải cá nhân và chúng thường được đăng ký ở các quốc gia như Quần đảo Cayman, Quần đảo Virgin thuộc Anh hoặc Panama, những quốc gia có luật thuận lợi cho quyền riêng tư của người sở hữu. Ví dụ, du thuyền dài 512 foot của Usmanov, Dilbar, được đăng ký tại Quần đảo Cayman thông qua một công ty có trụ sở tại Malta.

Maltby nói: “Danh tính của chủ nhân thực sự không phải là vấn đề được công khai ở nhiều nơi như thế này. “Vì vậy, bạn phải vượt qua  cấu trúc ngoài khơi này để tìm ra chủ sở hữu thực sự là ai.”

Chính phủ có thể chỉ có quyền sở hữu nếu công tố viên chứng minh được tội ác, chứng minh được mối liên hệ của tài sản với tội phạm và danh tính của chủ sở hữu.

Nếu tiểu bang quyết định bán tài sản, số tiền thu được thường được chuyển cho cơ quan thực thi pháp luật. Một dự luật lưỡng đảng được đưa ra tại Quốc hội, được gọi là “Đạo luật Du thuyền cho Ukraine” sẽ cho phép chính quyền thu giữ bất kỳ tài sản nào có giá trị hơn 5 triệu đô la do giới tinh hoa Nga nắm giữ ở Mỹ và cho phép chính phủ bán tài sản và gửi tiền mặt để viện trợ Ukraina.

Tại Vương quốc Anh, các thành viên của Nghị viện đang đưa ra ý tưởng về một con đường nhanh mới để đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt chưa bị trừng phạt nhưng đang được “xem xét”.

Trong khi đó, những du thuyền và biệt thự bị tịch thu vẫn còn trong tình trạng lấp lửng về mặt pháp lý, với những tranh cãi về việc ai sẽ trả tiền để duy trì chúng.

Các nhà tài phiệt chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật để trả tiền cho nhân viên, bảo trì và phí của tài sản bị giam giữ. Tuy nhiên, các nhà tài phiệt có thể từ chối thanh toán.

Hoặc các nhà chức trách nắm giữ các tàu hoặc nhà có thể thấy rằng không thể thu tiền từ các chru sở hữu vì họ không được phép thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào với các cá nhân bị trừng phạt.

Một bức ảnh ngày 10 tháng 9 năm 2018 cho thấy du thuyền lớn có tên “Dilbar” thuộc về ông trùm kinh doanh người Nga gốc Uzbekistan Alisher Usmanov khi nó tiếp nhiên liệu bằng một tàu chở dầu ở Mugla, Turkiye. Đức bắt giữ du thuyền của tỷ phú Nga Usmanov tại cảng Hamburg. Ảnh Sabri Kesen

Việc bảo dưỡng du thuyền là đặc biệt quan trọng vì chúng có thể xuống cấp và giảm giá trị nhanh chóng nếu không được cọ rửa và sửa chữa liên tục.

Maltby nói: “Bạn có thể thấy tình huống nợ nần chồng chất và con tàu giảm giá trị. “Và rồi sẽ đến lúc dồn vào kha khá, những khoản nợ khổng lồ và chiếc du thuyền bị thu giữ phải bán để trả nợ.”

Một vấn đề cũng được đặt ra là tương lai của đội du thuyền và nhân viên phục vụ. Maltby cho biết ông hy vọng thủy thủ đoàn của các du thuyền Nga bị bắt giữ sẽ chỉ đơn giản là rời khỏi hoặc bỏ đi và cố gắng trở về nước của họ. Forbes báo cáo rằng công ty sử dụng thủy thủ đoàn lên đến 96 người trên siêu du thuyền của Usmanov đã thông báo cho họ qua email rằng “hoạt động bình thường của du thuyền đã ngừng” và công ty không còn có thể trả lương cho họ.

Email cho biết một thủy thủ đoàn nhỏ từ công ty đóng tàu Đức Lurssen, công ty đã đóng du thuyền và đang giám sát việc sửa chữa tại xưởng đóng tàu của họ, sẽ chăm sóc “sự an toàn và an ninh” của con thuyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *