AI đẩy SEO lên mạng xã hội

Khánh Toàn

Việc Google và Bing nắm lấy AI tổng quát sẽ chuyển đổi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Một thông báo ngày 10 tháng 5 năm 2023 từ Google đã giới thiệu công cụ tìm kiếm mới do AI cung cấp của công ty. Các ví dụ giải quyết các truy vấn về mục đích mua sắm, lưu ý rằng Google sẽ khai thác biểu đồ mua sắm của mình với hơn 35 tỷ danh sách sản phẩm.

Google cho biết tìm kiếm AI tổng quát của họ sẽ bao gồm các sản phẩm từ biểu đồ mua sắm của họ.

Mặc dù thông báo liên quan đến mua sắm này đã thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng thương mại điện tử, nhưng điểm thứ hai rất rõ ràng: việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đang thay đổi.

Quan điểm mới

Công cụ tìm kiếm của Google đã tập trung vào văn bản kể từ khi thành lập vào cuối những năm 1990. Bạn chắc chắn có thể tìm thấy các video, đặc biệt là từ nền tảng YouTube, nhưng giờ đây với AI tổng quát, kết quả tìm kiếm có thể bao gồm “những trải nghiệm khác với nhiều góc nhìn hơn”.

Google đang làm việc để “thêm các cách mới để tìm và khám phá các quan điểm đa dạng trên Tìm kiếm”.

“Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó có thể được hưởng lợi từ trải nghiệm của những người khác, bạn có thể thấy bộ lọc Quan điểm xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm,” giám đốc sản phẩm Tìm kiếm của Google Lauren Clack viết . “Nhấn vào bộ lọc và bạn sẽ chỉ thấy các video, hình ảnh và bài đăng dạng dài và ngắn mà mọi người đã chia sẻ trên các diễn đàn thảo luận, trang web Hỏi & Đáp và các nền tảng truyền thông xã hội.”

Nói cách khác, “Bạn không còn có thể đưa SEO vào một silo nữa,” Krista Doyle, giám đốc SEO của Jasper, công ty viết về AI, cho biết.

SEO phải mở rộng để bao gồm nội dung ngoài blog và trang web. Việc thực hành sẽ cần mở rộng ra các mạng xã hội, nhóm và diễn đàn, quan hệ công chúng và có lẽ là tiếp thị truyền miệng vì các công cụ tìm kiếm AI có thể sẽ xem xét tất cả các nguồn này.

Không chết nhưng khác

AI sẽ không giết chết SEO mà thay đổi nó. Thông báo gần đây của Google dường như ủng hộ kết luận đó. Tối ưu hóa một trang web để có thứ hạng nổi bật trên công cụ tìm kiếm sẽ không chết; nó đang thích nghi.

Nó xuất phát từ những gì mà các nhà tối ưu hóa tìm kiếm đã trải qua trong nhiều thập kỷ: Thay đổi là không đổi.

Sự phát triển AI tổng quát trong tìm kiếm sẽ tác động đến các chiến lược trong thương mại điện tử – bán lẻ, DTC, B2B. Tác động chính có thể là sự thay đổi từ xếp hạng tập trung vào từ khóa sang cách tiếp cận toàn diện hơn, ưu tiên mức độ liên quan và mục đích của người dùng — nghĩa là tối ưu hóa công cụ trả lời — kết hợp với chiến lược nội dung rộng.

Tối ưu hóa công cụ trả lời

AEO tìm cách giúp một trang web xếp hạng trên các nền tảng trả lời các truy vấn, chẳng hạn như trợ lý kích hoạt bằng giọng nói, trò chuyện AI, trợ lý ảo và giờ đây là tìm kiếm AI tổng quát.

Biến thể SEO này không phải là mới. Nó phù hợp với những gì nhiều doanh nghiệp đã làm khi xác định chính xác các câu hỏi của khách hàng tiềm năng và đưa ra câu trả lời ở định dạng mà bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên AI có thể hiểu được.

Chẳng hạn, ChatGPT giao tiếp với người dùng trong hộp thoại. Nó phổ biến nhờ khả năng hiểu các câu hỏi của con người. Do đó, các trang web tối ưu hóa cho ChatGPT có xu hướng tập trung vào các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên thay vì từ khóa hoặc thực thể cụ thể. Nó tương tự như tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Do đó, AEO không phải là mới mà là một sự thay đổi.

Chiến thuật AEO sẽ hiệu quả trong thời đại tìm kiếm AI tổng quát, ít nhất là ở giai đoạn đầu.

người sáng tạo

Khi nó bao gồm “những quan điểm mới trong tìm kiếm”, Google có lẽ sẽ nắm lấy cộng đồng người sáng tạo khổng lồ.

Những người tạo nội dung trên YouTube, TikTok, v.v. đã tích lũy được lượng người theo dõi lớn và trung thành, điều mà Google và các công cụ tìm kiếm khác chưa lập chỉ mục. Nhưng những nguồn này xuất hiện trong một video mà Google đưa vào thông báo tìm kiếm AI tổng quát của mình.

Do đó, các nhà quản lý SEO có thể sẽ hợp tác với các đồng nghiệp tiếp thị có ảnh hưởng của họ để thuê TikTokers và những người cùng sở thích với họ để sản xuất nội dung “góc nhìn mới”.

Nhưng các nhà quản lý SEO cuối cùng có thể khẳng định ảnh hưởng của chính họ và tạo nội dung trên các nền tảng xã hội thúc đẩy tìm kiếm AI.

Bất chấp điều đó, nội dung xã hội giống như người sáng tạo có thể trở thành chìa khóa cho tiếp thị nội dung và SEO.

Chất lượng truy cập

Một thay đổi cuối cùng dựa trên AI đối với SEO có thể là chất lượng lưu lượng truy cập. Jasper’s Doyle đã viết, “Các tìm kiếm ít nhấp chuột hoặc không nhấp chuột đã xuất hiện được một thời gian nhờ các tính năng kết quả tìm kiếm như đoạn trích nổi bật và ‘ Mọi người cũng hỏi ,’ nhưng Bard có thể giảm tỷ lệ nhấp chuột nhiều hơn nữa.”

Doyle tiếp tục: “Lưu lượng truy cập giảm không nhất thiết có nghĩa là lợi nhuận giảm nếu lưu lượng truy cập chuyển đổi. “Mặc dù các nỗ lực tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi truyền thống tập trung nhiều hơn vào các trang kiếm tiền lớn và các luồng đăng ký, nhưng chúng ta sẽ thấy nhiều SEO và nhà tiếp thị nội dung bắt đầu sử dụng các chiến thuật CRO để đảm bảo nội dung của họ đang hoạt động và người đọc đang thực hiện hành động dự kiến.”