AI của Alibaba giúp phát hiện virus corona trong vòng một phút

Minh Đức (Theo Nikkei)

Nhà cung cấp thông tin y tế M3 đã khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo của Tập đoàn Alibaba để phát triển hệ thống chẩn đoán có thể nhanh chóng xác định COVID-19 trong hình ảnh quét CT.

Hệ thống, đang chờ Bộ y tế phê duyệt, hứa hẹn sẽ là công cụ xét nghiệm bổ sung khi Nhật Bản đấu tranh để mở rộng năng lực xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) đối với virus corona.

Kế hoạch là cung cấp hệ thống cho các bệnh viện ở Nhật Bản, sau đó sẽ mở rộng ra hàng trăm địa điểm. Các bệnh viện sẽ gửi các bản chụp cắt lớp vi tính đến hệ thống của M3, sau đó kết quả sẽ được gửi lại thể hiện khả năng nhiễm COVID-19 theo thang điểm từ 1 đến 5.

Công cụ chẩn đoán AI của Alibaba được sử dụng tại các bệnh viện ở Thượng Hải và tỉnh Hồ Bắc, bao gồm cả Vũ Hán. Công cụ này có thể xác định COVID-19 trong vòng khoảng 20 giây, chỉ bằng một phần 60 thời gian bác sĩ thường thực hiện, với độ chính xác lên đến 90% hoặc cao hơn, theo Alibaba.

Sony liên kết với M3 đã thử nghiệm AI của Alibaba tại Nhật Bản từ cuối tháng 3, bằng cách sử dụng các xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả sàng lọc của AI. Hệ thống mới thực hiện phân tích chưa đầy một phút với độ chính xác cao, công ty Nhật Bản cho biết. Dữ liệu thu được bởi hệ thống sẽ được sử dụng độc quyền tại Nhật Bản.

Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân COVID-19 hiển thị các tổn thương dạng kính mờ. Nhưng việc đọc hình ảnh có thể khó khăn ngay cả đối với các bác sĩ có tay nghề cao, vì “chỉ khoảng một nửa số bệnh nhân thể hiện rõ đặc điểm điển hình như vậy”, Junichi Matsumoto tại Đại học Y St. Maryna ở Nhật Bản cho biết.

Nhật Bản có xét nghiệm PCR dựa trên nước bọt được chiếu sáng màu xanh lá cây nhưng vẫn bị tụt hậu so với các nước khác về năng lực xét nghiệm. Khai thác nhóm máy quét CT để xác định viêm phổi do virus corona có thể giúp Nhật Bản chẩn đoán nhanh hơn, giúp điều trị cho bệnh nhân trước khi bị nặng.

AI đang đạt được xem như một công cụ chẩn đoán. Nhà cung cấp chẩn đoán hình ảnh Doctor Net, thành viên nhóm của nhà sản xuất máy Noritsu Koki, đã hợp tác với Công nghệ Thông tin Bắc Kinh, nơi phát triển hệ thống sàng lọc CT scan dựa trên AI để phát hiện COVID-19 đã được sử dụng ở Trung Quốc.

Các nhà phát triển AI y tế ở châu Âu đang bắt kịp với các đối thủ Trung Quốc. Siemens của Đức đã phát triển phần mềm hỗ trợ đọc CT scan cho bệnh nhiễm virus coronavirus dựa trên AI và cung cấp cho các tổ chức y tế trên toàn thế giới cho mục đích nghiên cứu.

Amazon.com cung cấp hỗ trợ tài chính cho các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu nhằm tăng cường các công nghệ liên quan đến virus corona bằng hệ thống điện toán đám mây của mình.

Thị trường toàn cầu về AI y tế dự kiến sẽ đạt 36 tỷ đô la vào năm 2025, tăng 17 lần so với năm 2018, theo công ty nghiên cứu thị trường tư nhân của thị trường Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *