AI có thể xác định nhiễm virus corona với độ chính xác 96%

Nguyễn Trang (Theo Nikkei)

Một ống nghiệm được dán nhãn với tên khoa học của virus corona mới.

Thuật toán mới có thể hoàn thành quá trình nhận biết bệnh trong vòng 20 giây

Một hệ thống chẩn đoán mới do AI cung cấp hứa hẹn sẽ phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona mới với tỷ lệ chính xác lên tới 96% thông qua quét chụp cắt lớp vi tính, trang công nghệ Trung Quốc Sina Tech News đưa tin.

Thuật toán chẩn đoán do Viện nghiên cứu Damo Academy của Alibaba phát triển. Các nhà nghiên cứu tại học viện cho biết họ đã đào tạo mô hình AI với dữ liệu mẫu từ hơn 5.000 trường hợp được xác nhận, thêm vào đó hệ thống có thể xác định sự khác biệt về quét CT giữa bệnh nhân nhiễm virus mới và những người bị viêm phổi do virus thông thường với độ chính xác lên đến 96%.

Thuật toán bao gồm các hướng dẫn điều trị mới nhất và nghiên cứu được công bố gần đây, người tạo ra nó cho biết.

Công cụ chẩn đoán mới lần đầu tiên được giới thiệu tại Bệnh viện Qiboshan mới ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, được mô phỏng theo Bệnh viện Xiaotangshan của Bắc Kinh, hoàn thành năm 2003 để đối phó với cuộc khủng hoảng SARS. Bệnh viện mới bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân bị nhiễm virus corona vào Chủ nhật.

Hệ thống này cũng sẽ được áp dụng tại hơn 100 bệnh viện ở các tỉnh Hồ Bắc, Quảng Đông và An Huy, theo Alibaba.

The new algorithm could alleviate pressure on hospitals, as it can complete the recognition process within 20 seconds, according to The Thuật toán mới có thể giảm bớt áp lực cho các bệnh viện, vì nó có thể hoàn thành quá trình nhận dạng trong vòng 20 giây.

Thông thường, một bác sĩ sẽ mất từ 5 đến 15 phút để phân tích CT scan của một bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus và đưa ra chẩn đoán lâm sàng, với các lần quét đôi khi bao gồm hơn 300 hình ảnh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày 5 tháng 2 đã mở rộng các tiêu chí chẩn đoán nhiễm mới, thêm kết quả chụp CT lên trên phương pháp xét nghiệm axit nucleic trước đó, để đảm bảo bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng sẽ được điều trị chuẩn càng sớm càng tốt.

Hệ thống chẩn đoán mới này không phải là nỗ lực đầu tiên của Alibaba trong việc sử dụng AI để chống lại virus corona.

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Damo đã phát triển một công cụ dịch vụ y tế công cộng do AI cung cấp thông tin liên quan đến coronavirus SARS-CoV-2, lần đầu tiên được chính quyền tỉnh Chiết Giang triển khai vào ngày 27 tháng 1.

Hệ thống có thể trả lời hầu hết các câu hỏi liên quan đến đại dịch thông qua một ứng dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *